Cảnh báo việc giả danh cán bộ Học viện An ninh và BHXH để lừa đảo

2024-04-17 16:36
- "Đánh" vào tâm lý những người từng bị lừa đảo, các đối tượng dựa trên hình ảnh của Học viện An ninh nhân dân để gây dựng niềm tin, thông báo hỗ trợ các nạn nhân nhận lại tiền bị lừa.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Học viện An ninh nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

"Đánh" vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng dựa trên hình ảnh của Học viện An ninh Nhân dân để gây dựng niềm tin, thông báo hỗ trợ các nạn nhân nhận lại tiền bị lừa.

Thay vì đến cơ quan Công an trình báo, các đối tượng hướng dẫn nạn nhân đóng phí để được hỗ trợ hoặc làm nhiệm vụ để rút tiền treo trên hệ thống. Khi có người chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

Cảnh báo việc giả danh cán bộ Học viện An ninh và BHXH để lừa đảo

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để được giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Gần đây, tại Hà Nội xuất hiện tình trạng các đối tượng tự xưng là cán bộ Kho bạc Nhà nước gọi điện đến người dân thông báo họ được tặng quà do tham gia bảo hiểm xã hội lâu năm, cần nộp phí để nhận tiền…
Phản ánh tới cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Cầu Giấy, bà T. (78 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, bà nhận được cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy, thông báo rằng bà là một trong số ít những người may mắn nhận được phần quà là 20 triệu đồng tiền mặt do đã tham gia BHYT lâu năm.

Đối tượng gọi điện nói bà cần trả một khoản phí trị giá 1,1 triệu đồng và sẽ được tặng thêm 02 hộp sữa (02 hộp trị giá 900.000 đồng), đồng thời khẳng định bà không phải trả thêm bất kì chi phí nào khác và số tiền 1,1 triệu sẽ được thanh toán cho người giao hàng khi bà nhận được 02 hộp sữa.

Khi bà thắc mắc về số tiền thưởng (20 triệu đồng) nhận bằng hình thức nào thì đối tượng thông báo sẽ có Giám đốc và kế toán của cơ quan đến tận nhà chi trả.

Bà T. đã đến trụ sở Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy hẹn gặp trực tiếp đối tượng (qua số điện thoại) nhưng đối tượng trốn tránh với lí do “đang xin nghỉ phép”. Bà T. hỏi thêm thông tin về vị trí công việc của người này thì đối tượng nói làm việc tại bộ phận Bảo hiểm của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy.

Nghi ngờ các thông tin đối tượng lừa đảo đưa ra, bà đã đến cơ quan BHXH quận Cầu Giấy để xác minh và được cán bộ xác định đây là thông tin hoàn toàn không chính xác.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vì 200 nghìn đồng, thiếu niên sát hại chú họ bằng 20 nhát chém