Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT

2023-03-29 11:20
- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các điểm mới đã được bổ sung và sửa đổi trong Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tập trung chủ yếu vào các yếu tố kỹ thuật, nghiệp vụ để đảm bảo kỷ cương và nền nếp phòng thi, đồng thời đáp ứng tốt hơn yêu cầu về an ninh, an toàn trong kỳ thi.

Thí sinh cần lưu ý rằng chỉ được mang vào phòng thi các dụng cụ như: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính và máy tính bỏ túi không được tích hợp chức năng soạn thảo văn bản, không được trang bị thẻ nhớ. Đối với môn thi Địa lí, thí sinh cần mang theo Atlat Địa lí Việt Nam.

Ngoài ra, thay vì cho thí sinh rời khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian tự luận, dự thảo quy chế yêu cầu thí sinh ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi. Các em vẫn phải nộp lại bài kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng và di chuyển đến phòng chờ.

Bên cạnh đó, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 còn thay đổi quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến, ngoài việc đăng ký trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 như hiện nay; 

Quy chế mới cũng quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký dự thi trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 (quy định hiện hành là đăng ký tại trường phổ thông nơi học lớp 12); bổ sung thí sinh thuộc diện ưu tiên được cộng 0,25 và 0,5 điểm so với quy chế cũ.

Thay đổi về đăng ký dự thi

Quy chế mới cũng quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký dự thi trực tiếp tại trường phổ thông nơi học lớp 12 (quy định hiện hành là đăng ký tại trường phổ thông nơi học lớp 12).

Cũng liên quan đến đăng ký dự thi, dự thảo sửa đổi liên quan đến quy định về hồ sơ đăng ký dự thi dành cho đối tượng là người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi.

Cụ thể, hồ sơ đăng ký dự thi gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp; các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có); file ảnh (hoặc 2 ảnh 4x6 trong trường hợp đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

Ngọc Anh (tổng hợp)

 

3 cung hoàng đạo nổi tiếng kén cá chọn canh, dù nhiều người tán tỉnh nhưng vẫn chưa chịu gật đầu