Bắc Giang yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

2021-05-25 18:00
- Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang diễn biến vô cùng phức tạp, vì vậy Chủ tịch tỉnh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra văn bản hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đây là loại vi rút biến chủng mới rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh; tại một số nước trên thế giới bệnh nhân nhiễm loại vi rút này rất khó chữa trị, tỷ lệ tử vong cao.  

Để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh được hiệu quả thì ý thức tự phòng ngừa của mỗi người dân là yếu tố quyết định. Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thực hiện một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch ở các địa phương trong tỉnh chưa thực hiện cách ly xã hội (thành phố Bắc Giang, các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động).  

Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng đi hoạt động kiểm tra, giám sát...  

Nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao. Người dân được phép ra đồng thu hoạch lúa, nông sản nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo phương thức: gia đình nào thu hoạch của gia đình đó; khi ra đồng không tụ tập đông người; trong quá trình thu hoạch yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.  

Trường hợp sử dụng chung máy móc, thiết bị, công cụ thu hoạch thì phải thực hiện khử khuẩn trước khi bàn giao giữa những người sử dụng. Việc thu hoạch, tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch: sát khuẩn, đeo khẩu trang, mua bán phải đảm bảo khoảng cách an toàn.  

  Chốt kiểm dịch y tế huyện Việt Yên.    

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng đang được phép hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt; khuyến khích công nhân ở lại bám trụ sản xuất tại nhà máy, công trường thi công trong thời gian có dịch, hết giờ làm việc không được tụ tập.  

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính còn phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, đây là đợt bùng phát dịch đặc biệt nguy hiểm, thời gian còn kéo dài, vì vậy cần sự vào cuộc trách nhiệm của tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân; đặc biệt là ý thức thực hiện, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch của người dân.  

Theo Dân Trí

qc-epoint
loading...
qc-epoint