Tình yêu 'như phim ảnh', hơn 7 thập kỷ son sắt của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Hoàng thân Philip

2022-09-09 07:54
- Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip đã để lại chuyện tình yêu son sắt kéo dài hơn 7 thập kỷ. Chính chồng Nữ hoàng là "người tiếp sức mạnh không ngừng và dẫn đường cho bà".

Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa băng hà để lại nỗi thương tiếc cho không chỉ người dân nước Anh mà còn cả thế giới. Bà đã để lại cho hậu thế một di sản về hoà bình, thịnh vượng cho đảo quốc sương mù và tình cảm, sự ngưỡng mộ về một Nữ hoàng nhân hậu, gần gũi trong mắt công chúng. Bên cạnh đó, người ta còn phải nhắc đến câu chuyện tình yêu son sắt, thuỷ chung của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip. 

Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên

Năm 2021, Hoàng thân Philip - chồng của Nữ hoàng qua đời qua đời ở tuổi 99. Đó cũng là thời điểm đánh dấu kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài hơn 7 thập kỷ của cặp đôi. Cuộc sống hôn nhân của 2 người bắt đầu từ thời điểm tổ chức hôn lễ ở tu viện Westminster ngày 20/11/1947 rồi gắn bó và trải qua nhiều sự kiện lịch sử, yêu thương nhau một đời giữa những biến cố thời cuộc.

Câu chuyện tình yêu của nữ hoàng Anh Elizabeth II và Hoàng thân Philip khiến người đời ngưỡng mộ và thậm chí còn được so sánh "như phim ảnh".

Bà gặp Hoàng thân Philip lần đầu tiên hồi năm 1934 tại đám cưới của Công chúa Marina và Hoàng tử George. Từ cuộc gặp định mệnh đó, bà và Hoàng thân Philip đã nảy sinh tình cảm. Những người thân của Nữ hoàng từng cho biết, vẻ bên ngoài của Philip đã tạo ấn tượng tốt với công chúa Elizabeth vào thời điểm đó.

Nữ hoàng Anh và phu quân có mối tình bền chặt hơn 70 năm. 

Người ta miêu tả, lúc gặp nhau, đằng gái mới 13 tuổi, với vẻ ngoài kiêu sa và đài các, còn đằng trai 18 tuổi đầy phong trần, một thiếu sinh quân bảnh bao học ở đại học Hải quân Hoàng gia Britannia. Trong cuốn tự truyện được Margaret Rhodes -  người em họ xuất bản cách đây hơn 10 năm có viết, Nữ hoàng Elizabeth đã yêu từ cái nhìn đầu tiên.

Từng lá thư gửi trọn tình cảm, vun vén yêu thương là cách để Công chúa Elizabeth và Philip duy trì liên lạc. Trong một lá thư, Hoàng thân Philip từng thú nhận tình yêu “khiến cho mọi rắc rối cá nhân và ngay cả những vấn đề phức tạp của thế giới dường như thật nhỏ bé và tầm thường”

Tình yêu của bà với hoàng thân Philip càng được khẳng định khi Nữ hoàng bày tỏ với  vua cha George VI rằng "người đàn ông duy nhất mà bà có thể yêu" là Philip - theo tiết lộ của New York Times. Thông qua thư từ, 2 người giữ liên lạc, chia sẻ tình cảm cho đến năm 1946. Tới khi công chúa Elizabeth tròn 21 tuổi, vua George VI mới cho phép kết hôn.

Bên cạnh Nữ hoàng Anh luôn có bước chân của Hoàng thân Philip.

Đồng hành giữa biến cố của Hoàng gia và thời cuộc

Sau khi kết hôn, cặp đôi từng có thời điểm sống ở nước ngoài. Từ năm 1949-1951, bà sống cuộc sống của một người vợ lính hải quân. Đó là những năm tháng hạnh phúc, đẹp đẽ của một cuộc hôn nhân đầy tự do.

Tình yêu 'như phim ảnh', hơn 7 thập kỷ son sắt của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Hoàng thân Philip

Sau khi Nữ hoàng Anh kế vị ngai vàng, Hoàng thân Philip rời Hải quân và trở thành hậu phương cho vợ.

Năm 1952, biến cố lớn xảy ra với Hoàng gia Anh, vua George VI - cha của Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 56. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời của bà và Hoàng thân Philip. 

Công chúa Elizabeth trở thành người kế vị ngai vàng năm 27 tuổi. Điều đó cũng có nghĩa, công chúa Elizabeth sẽ bước vào cuộc sống với nhiều nguyên tắc của Hoàng gia, còn Hoàng thân Philip cũng từ bỏ công việc lính hải quân để trở về hậu trường hỗ trợ Nữ hoàng trên cương vị mới.

Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip tổ chức lễ kết hôn năm 1947.

Từ bỏ một công việc yêu thích lui về hậu trường đã cho thấy được tình cảm của Hoàng thân dành cho Nữ hoàng nhiều đến nhường nào. Cả 2 người đã cùng đi qua chiến tranh, đối diện với những biến cố trong Hoàng gia cùng sự thay đổi của thế giới. Người ta vẫn thấy suốt nhiều năm, Hoàng thân Philip xuất hiện và đồng hành cùng Nữ hoàng Anh trong các chuyến đi. Dẫu Hoàng gia với những nguyên tắc nhưng ông vẫn gọi vợ bằng những từ đầy lãng mạn như "em yêu" hay "Lilibet"...

Nữ hoàng Anh từng chia sẻ, chồng là "người tiếp sức mạnh không ngừng và dẫn đường cho bà".

Năm 1997, trong lễ kỷ niệm đám cưới vàng, Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên tiếng khẳng định: “Ông ấy là nguồn sức mạnh của tôi và đã luôn thầm lặng đồng hành cùng tôi trong suốt những năm tháng thăng trầm trong đời. Tôi nợ ông ấy một món nợ lớn hơn những gì ông ấy có thể đòi”.

Cựu Trợ lý Thư ký riêng cho Nữ hoàng Anh Charteris cũng từng chia sẻ: "Hoàng thân Philip là người duy nhất trên thế giới đối xử với Nữ hoàng như một người bình thường. Tôi nghĩ Nữ hoàng rất trân trọng điều đó”

Ingrid Seward - người chuyên viết tiểu sử của Hoàng gia còn tiết lộ, Hoàng thân Philip  quán xuyến công việc giúp vợ, vừa làm cha vừa làm mẹ để nuôi dạy các con giúp Nữ hoàng Anh có thể thực hiện các nghĩa vụ Hoàng gia.

Tổng thống George H. W. Bush hộ tống Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip trên sân vận động Memorial vào ngày 15/5/1991, ở Baltimore.

Thường xuyên tập 5 bài tập này, sau 20 tuổi vẫn có thể cao thêm