Cuộc đời nữ hoàng Anh Elizabeth II qua những bức ảnh

2022-09-09 06:58
- Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã trải qua 96 năm cuộc đời nhiều dấu ấn đáng nhớ.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/04/1926 tại London dưới thời trị vì của ông nội là Vua George V. Bà được đặt tên theo mẹ mình, Elizabeth Bowes-Lyon. Khi sinh ra, công chúa nhỏ không được định là người kế vị vì cha bà là con trai thứ hai của George V.

Ngay từ nhỏ, Công chúa Elizabeth đã nhận được sự quan tâm và yêu mến của công chúng vì là thành viên hoàng gia nhỏ tuổi hiếm hoi lúc bấy giờ.  Vua George VI đăng cơ năm 1937 sau khi hoàng huynh Edward VIII bất ngờ tuyên bố thoái vị giữa bối cảnh thế giới nhiều biến động với khủng hoảng kinh tế với cuộc Đại suy thoái ở Mỹ, châu Âu rối ren với sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít. Vì Vua George VI không có con trai, Công chúa Elizabeth được xem là người kế vị ngai vàng tương lai.

Nhà vua George VI, Hoàng hậu Elizabeth, Công chúa Elizabeth và Công chúa Margaret vẫy chào công chúng từ ban công cung điện Buckingham, ngày 22/06/1939. 

Ngày 20/11/1947, đám cưới của Công chúa Elizabeth với Thân vương Philip được diễn ra.

Elizabeth lên ngôi vào tháng 2 năm 1952, khi cha bà qua đời vì bệnh ung thư phổi ở tuổi 56. Trong ảnh, bà bước tới bàn thờ trong lễ đăng quang vào ngày 2 tháng 6 năm 1953.

 

Nữ hoàng bế con trai là Hoàng tử Andrew bên cạnh con gái, Công chúa Anne, trong một kỳ nghỉ gia đình tại Lâu đài Balmoral ở Scotland vào tháng 9 năm 1960. Nữ hoàng có bốn người con, bao gồm cả hai con trai Charles và Edward. 

 

Trong hơn một thập kỷ đầu tiên nắm quyền, Nữ hoàng Anh luôn giữ lịch trình bận rộn với các chuyến thăm ngoại giao, nổi bật là chuyến thăm 10 ngày tới Đức năm 1965, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của thành viên hoàng gia Anh tới quốc gia này kể từ năm 1913.

Một bức ảnh chụp gia đình hoàng gia sau lễ rửa tội của hoàng tử Harry (con trai thứ hai của Thái tử Charles) năm 1984. Từ trái sang: Mẹ nữ hoàng, Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng tử William, Hoàng tử Harry, Công nương Diana và Thái tử Charles. 

Gia đình hoàng gia đau buồn sau cái chết của công nương Diana trong một tai nạn xe hơi năm 1997. 

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 9/9/2015, nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì đất nước được 23.226 ngày, 16 tiếng 30 phút, vượt qua thời gian tại vị của nữ hoàng Victoria.

Cuộc đời nữ hoàng Anh Elizabeth II qua những bức ảnh, 96 năm  

Nữ hoàng Anh Elizabeth II, quốc vương trị vì lâu nhất của Anh đã qua đời một cách yên bình tại nhà riêng ở Scotland hôm 8-9, sau 7 thập kỷ trị vì.
 

 Nữ hoàng Elizabeth II lên nắm quyền năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời. Hồi tháng 6, Vương quốc Anh tổ chức Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của bà, lâu hơn bất kỳ vị quân chủ nào khác trong lịch sử nước này. Chồng bà là Hoàng thân Philip qua đời tháng 4/2021 ở tuổi 99.

Sức khỏe của Nữ hoàng được chú ý kể từ khi bà trải qua một đêm trong bệnh viện hồi tháng 10 năm ngoái vì căn bệnh chưa được công bố và sau đó các bác sĩ khuyên bà nên nghỉ ngơi. Cùng tháng, Nữ hoàng cũng gây chú ý vì lần đầu chống gậy trước công chúng kể từ năm 2004. Kể từ đó, Nữ hoàng hạn chế xuất hiện trước công chúng hơn.

 
 
Thu Trang (tổng hợp)
Những phản ứng kì lạ của cơ thể xảy ra khi chúng ta yêu thật lòng