Omicron: Loạt thông tin mới nhất về siêu biến chủng 'đáng lo ngại' này, liệu có gây bệnh nặng?

2021-11-28 21:45
- Omicron là biến chủng đang gây nên mối lo ngại toàn cầu, sau đây là các thông tin mới nhất.

Omicron có đến mức đáng lo ngại?

Omicron gây nên mối lo lắng toàn cầu. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi cho biết người nhiễm biến chủng Omicron có triệu chứng không đáng lo ngại và vấn đề đang bị thổi phồng.

"Biến chủng gây bệnh nhẹ với các triệu chứng như nhức cơ và mệt mỏi trong một hoặc hai ngày", Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi Angelique Coetzee trả lời báo chí hôm nay về biến chủng Omicron của nCoV.

Theo chuyên gia, bệnh nhân được theo dõi ở Nam Phi khi nhiễm biến chủng mới không mất khứu giác hoặc vị giác. Người nhiễm có thể ho nhẹ, ngoài ra không biểu hiện triệu chứng nào đáng kể. Trong những bệnh nhân mắc Covid-19 vì Omicron, một số trường hợp có thể điều trị tại nhà.

Omicron: Loạt thông tin mới nhất về siêu biến chủng 'đáng lo ngại' này, liệu có gây bệnh nặng?

Omicron gây lo ngại vì sao?

Theo kết quả giải trình tự gen, Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó có ít nhất 32 đột biến trên protein gai, một cấu trúc giúp virus tăng độ bám dính và xâm nhập vào tế bào cơ thể người. Delta chỉ chứa khoảng 13 đến 17 đột biến trên protein gai. Các đột biến ở protein gai có thể làm thay đổi khả năng của virus truyền bệnh cho các tế bào cơ thể người và lây lan, hoặc cũng có thể làm cho các tế bào miễn dịch khó tấn công lại mầm bệnh. Điều này làm dấy lên lo ngại, Omicron có thể dễ lây lan hơn hoặc dễ né miễn dịch hơn.

Omicron sẽ có vắc xin?

Nhiều hãng dược thông báo đang nghiên cứu để điều chỉnh vắc-xin đối phó Omicron. Hợp tác với Trường ĐH Oxford, Công ty AstraZeneca (đều của Anh) tuyên bố đã phát triển một nền tảng vắc-xin cho phép họ phản ứng nhanh với những biến thể mới và đang tiến hành nghiên cứu ở những địa điểm phát hiện Omicron.

Công ty Pfizer (Mỹ) và Công ty BioNTech (Đức) từng khẳng định trong trường hợp xuất hiện một loại biến thể mới có thể thoát khỏi miễn dịch do vắc-xin tạo ra, họ có thể phát triển và sản xuất một loại vắc-xin chuyên trị biến thể này trong khoảng 100 ngày.

Omicron: Loạt thông tin mới nhất về siêu biến chủng 'đáng lo ngại' này, liệu có gây bệnh nặng?

Nước đầu tiên đóng cửa biên giới vì Omicron

Israel thông báo cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh, trở thành nước đầu tiên đóng biên giới để đối phó biến chủng Omicron.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài sẽ kéo dài 14 ngày và đang chờ chính phủ phê duyệt, dự kiến có hiệu lực từ đêm 28/11. Giới chức Israel hy vọng sẽ có thêm thông tin về hiệu quả của vaccine Covid-19 đối với biến chủng Omicron trong giai đoạn này.

Nhiều nước ghi nhận ca nhiễm Omicron

Đức và Italy thông báo ghi nhận những ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên, Hà Lan và Đan Mạch phát hiện các trường hợp nghi nhiễm khi nhập cảnh.
Cơ quan y tế bang Bavaria, miền nam Đức, hôm nay ghi nhận hai ca nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh tại sân bay Munich hôm 24/11, trước khi Nam Phi công bố thông tin về chủng virus này.
Với những thông tin tổng hợp về Omicron trên đây, chúc mọi người tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!
Thu Trang (tổng hợp)