Chủng nCoV vừa xuất hiện đã khiến giới khoa học yêu cầu theo dõi khẩn

2022-07-10 12:42
- BA.2.75 được cho là có khả năng né tránh miễn dịch từ vaccine và lần mắc Covid-19 trước đó nhờ những đột biến mới lần đầu tiên xuất hiện.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi biến chủng phụ mới của Omicron là BA.2.75. Đây là biến chủng còn được biết đến với cái tên “Omicron tàng hình” hay "Centaurus". Nó được chú ý sau khi gây hàng loạt ca mắc mới ở Ấn Độ, cạnh tranh với BA.5 đang càn quét toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 6/7, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo số ca Covid-19 toàn cầu đã tăng gần 30% chỉ trong 2 tuần.

Theo ông Ghebreyesus, số ca Covid-19 tiếp tục tăng trong tuần trước ở 4 khu vực của WHO gồm: Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á, châu Âu, Tây Thái Bình Dương. Đa số các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ và châu Âu là biến chủng phụ BA.5 Omicron.

Chủng nCoV vừa xuất hiện đã khiến giới khoa học yêu cầu theo dõi khẩn

WHO hồi tuần trước cho biết số ca mắc Covid-19 hàng tuần trên toàn thế giới tăng 18%, trong đó BA.5 Omicron trở thành dòng "thống trị" toàn cầu.

Theo ông Ghebreyesus, WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ biến chủng mới là BA.2.75, được báo cáo từ Ấn Độ vài ngày trước.

BA.5 Omicron lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào ngày 26/2. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo BA.5 Omicron hiện chiếm khoảng 54% số ca nhiễm Covid-19 mới tại nước này, tăng gấp đôi trường hợp mắc BA.2.12.1 Omicron.

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, lý do khiến BA.5 Omicron nhanh chóng trở thành biến chủng trội tại nước này là do nó dễ lây truyền hơn BA.2.12.1 Omicron. Trong khi đó BA.4 Omicron có một số đột biến protein quan trọng giống như BA.5, nhưng không có tác động tương tự.

AM (tổng hợp)

Top 4 cung hoàng đạo xinh đẹp ngời ngời lại tài năng xuất chúng khiến ai cũng ngưỡng mộ