Công ty Trung Quốc chất 'núi' tiền cao 2m cho nhân viên thi đếm

2023-01-30 23:01
- Một công ty ở miền Trung Trung Quốc vừa có hành động gây tranh cãi khi xếp núi tiền bằng 61 triệu nhân dân tệ (211 tỷ đồng) trên sân khấu trước khi thưởng cho nhân viên.

Theo báo chí địa phương, ngày 17/1, công ty sản xuất cần cẩu Henan Mine ở tỉnh Hà Nam đăng lên mạng xã hội một số video cho thấy núi tiền cao đến 2m trên sân khấu cuộc họp cuối năm.

Ba giám đốc có thành tích bán hàng tốt nhất được thưởng nhiều nhất, mỗi người nhận được 5 triệu tệ, còn hơn 30 người khác được thưởng ít nhất 1 triệu tệ, báo Jiemian News dẫn thông tin từ một quản lý của công ty cho biết.

“Chúng tôi tổ chức cuộc họp cuối năm hôm 17/1, thưởng 61 triệu tệ cho tất cả 40 quản lý bán hàng”, vị quản lý nói.

Người này cũng cho biết, công ty còn tổ chức cuộc thi đếm tiền, trong đó các nhân viên thi đếm những tờ 100 tệ trong khoảng thời gian quy định. Chỉ với cuộc thi này, công ty đã chi tới 12 triệu tệ, trong đó người đếm nhanh nhất được thưởng 157.000 tệ.

Video về bữa tiệc nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và thu hút nhiều quan tâm.

"Tôi thậm chí chưa bao giờ dám mơ về cảnh tượng như vậy", một người dùng đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Cuộc trao thưởng bằng tiền mặt này lập tức thu hút lượng quan tâm lớn trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người dùng mạng bày tỏ họ ghen tị với nhân viên của công ty này, trong khi đông người khác đơn vị kinh doanh này phô trương, "làm màu" quá mức.

"Tôi không hiểu. Tại sao họ phải mất công rút tiền từ ngân hàng, đếm rồi phát thưởng, người nhận thưởng sau đó lại phải mang gửi ngân hàng. Tôi không thích văn hóa doanh nghiệp kiểu này", một cư dân mạng viết.

Bất chấp những số liệu ảm đạm về nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua, Henan Mine, được thành lập vào năm 2002 và có hơn 5.100 nhân viên, đã ghi nhận doanh thu bán hàng lên đến 1,36 tỷ USD vào năm 2022, tăng 23% so với năm ngoái.

Công ty không sa thải bất cứ nhân viên nào trong ba năm qua bất chấp đại dịch Covid-19. Mức lương trung bình của nhân viên công ty thậm chí còn tăng 30% mỗi năm.

Thu Trang (tổng hợp)

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình