Biến chủng R1 là gì? có nguy hiểm và đáng lo ngại như nhiều người nghĩ?

2021-09-24 16:10
- Biến chủng R1 là biến chủng lần đầu xuất hiện ở Nhật và hiện nay đã lan ra 35 quốc gia.

Biến chủng R1 là gì?

Biến chủng R1 là biến chủng của virus SARS-Covi-2 lần đầu được phát hiện ở Nhật Bản. có chứa đột biến có thể giúp nó vượt qua rào cản kháng thể có ở những người đã tiêm chủng đầy đủ. R1 đã gây ra một "ổ dịch" 45 người ở một nhà dưỡng lão tại bang Kentucky, Mỹ với phần lớn số ca bệnh là người đã tiêm vắc xin trước đó.

Theo thông tin mới nhất, biến chủng này đã xuất hiện ở 35 quốc gia và 2 vùng lãnh thổ của Mỹ. Tại Mỹ, thì biến chủng R1 đã có mặt ở 47 bang.

Biến chủng R

Biến chủng R1 như thế nào?

Đây là biến chủng có chứa bộ ba đột biến thường được phát hiện ở các biến chủng trước đây gồm đột biến C241U, đột biến P323L ở polymerase NSP12 và đột biến D614G. Trong đó, đột biến D614G có thể làm gia tăng khả năng lây lan của virus. Trong khi đó, giới khoa học chưa rõ tác động của hai dạng đột biến còn lại.

Chủng R.1 chỉ là một trong số nhiều dạng đột biến của Covid-19 đã được phát hiện trên thế giới. Trong số đó, WHO đang xếp 4 biến chủng Alpha (phát hiện lần đầu tại Anh tháng 9/2020), Beta (phát hiện lần đầu tại Nam Phi tháng 5/2020), Gamma (phát hiện lần đầu tại Brazil tháng 11/2020) và Delta (phát hiện lần đầu tại Ấn Độ tháng 10/2020) vào danh sách “đáng quan ngại”.

Biến chủng R

Biến chủng R.1 có nguy hiểm?

Cơ quan CDC của Mỹ chưa đưa R1 vào danh sách biến chủng của Covid-19 đáng lo ngại. Tuy nhiên, tại một bùng phát dịch ở viện dưỡng lão tại Kentucky của Mỹ mới đây, CDC cho biết, biến chủng được phát hiện lần đầu ở Nhật Bản năm ngoái, mang "một số đột biến quan trọng" chứng tỏ "bằng chứng về việc virus tăng khả năng lây truyền, đồng thời có khả năng làm giảm hiệu quả kháng thể trung hòa có được sau khi mắc bệnh hoặc tiêm vaccine".

Theo cơ quan này, dù tiêm vắc xin thì khả năng giảm lây nhiễm và triệu chứng. Tuy nhiên, tại viễn dưỡng lão này có người cao tuổi và nhân viên đã tiêm vẫn nhiễm R1. Điều này cho thấy có thể khả năng miễn dịch bị giảm nếu mắc phải chủng này. 

CDC Mỹ ghi nhận 4 ca tái nhiễm cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên bị hạn chế hoặc suy yếu trước biến chủng R1. 

Ở góc nhìn chuyên gia thì chuyên gia William Hasetline cho hay, R1 là biến chủng thực sự cần được theo dõi và biến chủng này được đề cập trong 10000 mục của dữ liệu về Covid-19.

“Chúng ta cần theo dõi biến chủng R.1. Chủng virus này đã có được chỗ đứng ở cả Nhật Bản và Mỹ”, giáo sư Haseltine nhận định. “Bên cạnh các dạng đột biến phổ biến, R.1 có một số dạng đột biến đặc biệt, có thể tạo ra lợi thế cho virus trong quá trình lây nhiễm, sinh sôi và đánh bại hệ miễn dịch”.

AM (tổng hợp)

 

qc-mypoint