Biến chủng Omicron: Nam Phi nói về nguy cơ tái nhiễm Covid, mọi người phải cảnh giác ngay

2021-12-04 21:50
- Các nhà khoa học Nam Phi công bố một nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron (xác định lần đầu tại Nam Phi) có nguy cơ gây tái nhiễm COVID-19 cao gấp 3 lần so với các biến thể Delta hay Beta.

Nguy cơ tái nhiễm gấp 3 lần

Ngày 2-12, các nhà khoa học Nam Phi công bố một nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron (xác định lần đầu tại Nam Phi) có nguy cơ gây tái nhiễm COVID-19 cao gấp 3 lần so với các biến thể Delta hay Beta.

Phát hiện, dựa trên dữ liệu thu thập từ hệ thống y tế Nam Phi, cung cấp bằng chứng dịch tễ học đầu tiên về khả năng lẩn tránh miễn dịch của biến thể Omicron đối với việc nhiễm COVID-19 trước đó.

Nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt, theo Hãng tin AFP.

Theo nghiên cứu, tính tới ngày 27-11, có 35.670 trường hợp nghi tái nhiễm trong số 2,8 triệu người dương tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp được coi là tái nhiễm nếu có kết quả dương tính cách nhau 90 ngày.

Chưa có ca nhiễm biến chủng Omicron nào tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/11 cho biết chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào do nhiễm biến chủng Omicron.

Theo WHO, Omicron hiện được phát hiện ở ít nhất 24 quốc gia, song cơ quan y tế tại những nơi này chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào do nhiễm biến chủng mới.

Christian Lindmeier, người phát ngôn của WHO, cho biết: "Khi các nước xét nghiệm nhiều hơn, chúng ta sẽ tìm ra nhiều ca nhiễm Omicron, nhiều dữ liệu hơn và có thể phát hiện cả ca tử vong, song chúng tôi hy vọng điều này không xảy ra".

Trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh chóng, Lindmeier cũng kêu gọi người dân lưu tâm cả biến chủng Delta, chiếm 99,8% kết quả giải trình tự gene trong kho dữ liệu virus toàn cầu GISAID 60 ngày qua.

Biến thể Omicron có thể đã lai với virus cảm lạnh

Chuỗi gene này ở biến thể Omicron không xuất hiện trong bất kỳ phiên bản nào trước đó của virus SARS-CoV-2, nhưng lại phổ biến ở nhiều loại virus khác, bao gồm cả những virus gây cảm lạnh thông thường và cả trong bộ gene người, Reuters dẫn lời các nhà nghiên cứu.

Bằng cách chèn đoạn mã cụ thể này, biến thể Omicron có khả năng "giống người hơn", tránh được sự tấn công của hệ thống miễn dịch của cơ thể người, nhà nghiên cứu Venky Soundararajan từ Cambridge, công ty phân tích dữ liệu Nference, Mỹ, cho biết hôm 2.12 trên trang web OSF Preprints.

Điều này có thể có nghĩa là biến thể virus SARS-CoV-2 mới lây truyền dễ dàng hơn đồng thời chỉ gây ra bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Các nhà khoa học vẫn chưa biết biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác hay không hoặc liệu biến thể này có thể gây bệnh nặng hơn, vượt qua Delta trở thành biến thể lưu hành mạnh nhất hay không. Có thể cần tới vài tuần để giải đáp những câu hỏi này.

Thu Trang (tổng hợp)

qc-mypoint