Omicron đã đến Đông Nam Á, nơi nào đã có bệnh nhân nhiễm biến chủng này?

2021-12-03 20:00
- Hai nước ở Đông Nam Á đã có người nhiễm biến chủng Omicron.

Bộ Y tế Singapore hôm qua thông báo hai hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi đến nước này trước đó một ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với biến chủng Omicron.

Hai người này đã tiêm chủng đầy đủ và đang điều trị ở Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, có triệu chứng nhẹ gồm ho và ngứa họng. Đây là các ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện khi nhập cảnh vào nước này.

"Cả hai đều được cách ly ngay khi nhập cảnh và không tiếp xúc với cộng đồng. Chưa có bằng chứng cho thấy tình trạng lây nhiễm cộng đồng từ hai trường hợp này", Bộ Y tế Singapore cho hay, thêm rằng giới chức đang truy vết tiếp xúc những hành khách trên cùng chuyến bay.

Trường hợp thứ nhất là một nam giới Singapore 44 tuổi, đi từ Mozambique và quá cảnh tại Johannesburg (Nam Phi). Người này có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành từ Mozambique hôm 29-11.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ Singapore 41 tuổi đi từ Johannesburg. Cô cũng xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay ngày 29-11.

Malaysia có ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, Bộ trưởng Bộ Y tế Khairy Jamaluddin thông tin ngày 3/12, Reuters đưa tin.

Ca Omicron đầu tiên của Malaysia là một sinh viên nước ngoài từ Nam Phi đến Malaysia qua Singapore ngày 19/11.

Omicron có số đột biến nhiều vượt trội, trong đó có các đột biến được cho là giúp virus dễ lây lan và lẩn trốn được hệ miễn dịch.

Omicron đã đến Đông Nam Á, nơi nào đã có bệnh nhân nhiễm biến chủng này?

Thông tin này đã khiến các nước lo ngại và "dựng hàng rào" đối phó bao gồm cấm nhập cảnh từ các nước miền nam châu Phi, yêu cầu tất cả hành khách xét nghiệm PCR.

WHO phản đối các lệnh cấm nhập cảnh, nhấn mạnh chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy Omicron dễ lây và mạnh hơn các biến thể khác. Tổ chức này trước đó cho biết PCR vẫn phát hiện được biến thể Omicron.

Singapore đã hạn chế nhập cảnh người đến từ 7 quốc gia châu Phi từ ngày 27-11, ngay trước khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Omicron vào nhóm biến thể đáng lo ngại chung với biến thể Delta.

Lào đã tăng cường các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 9 nước châu Phi. Cụ thể, công dân đến từ các nước Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi và Mozambique bị cấm nhập cảnh vào Lào.

Cục Di trú và Bộ Y tế Thái Lan đang truy vết khoảng 783 khách từ châu Phi nhập cảnh nước này từ ngày 15-11 để xét nghiệm tầm soát biến thể Omicron nhằm đảm bảo an toàn cộng đồng.

Bên cạnh đó, Cảnh sát Di trú và Bộ Y tế Thái Lan đang tăng cường tối đa các biện pháp kiểm soát Covid-19 tại các sân bay, an ninh biên giới để ngăn chặn việc vượt biên trái phép và di cư bất hợp pháp.

Thái Lan đã cấm nhập cảnh đối với du khách (ngoại trừ người Thái) đến từ 8 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Trước sự đe dọa của biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế Việt Nam chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Omicron, định danh là B.1.1.528, lần đầu được phát hiện ở miền Nam châu Phi giữa tháng 11-2021, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26-11 tuyên bố thuộc nhóm biến chủng "đáng lo ngại" vì có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể các biến chủng khác.

Thu Trang (tổng hợp)