Sau khi ghép tim lợn, bệnh nhân thứ hai trên thế giới thế nào?

2023-09-27 07:52
- Theo thông cáo báo chí từ bệnh viện, Faucette mắc bệnh tim giai đoạn cuối khiến ông không đủ điều kiện để ghép tim truyền thống.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 20/9, bởi chính kíp mổ đã thực hiện ca ghép tim lợn đầu tiên vào năm 2022. Người nhận lần này là Lawrence Faucette, 58 tuổi, đang tự thở với trái tim hoạt động tốt mà không cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào.

Theo thông cáo báo chí từ bệnh viện, Faucette mắc bệnh tim giai đoạn cuối khiến ông không đủ điều kiện để ghép tim truyền thống. "Hy vọng còn lại duy nhất của tôi là quả tim lợn, còn gọi là phương pháp cấy ghép khác loài (xenotransplant)", ông chia sẻ.

Phương pháp này đã được bật đèn xanh theo chương trình nhân đạo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Cơ quan cho biết đây là con đường tiềm năng để bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được tiếp cận với sản phẩm y tế trong quá trình nghiên cứu, điều trị ngoài thử nghiệm lâm sàng.

CNN dẫn thông cáo của bệnh viện cho hay bệnh nhân "đang tự thở và tim của ông ấy hoạt động tốt mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các thiết bị hỗ trợ". Trong khi AP đưa tin "ông ấy được nói là đã ngồi dậy và cười chỉ vài ngày sau ca phẫu thuật".

Trong một thông cáo báo chí, bệnh viện cho biết người được ghép tim heo là Lawrence Faucette, 58 tuổi, bị bệnh tim giai đoạn cuối. Trước đó ông cũng bị bệnh mạch máu ngoại biên và các biến chứng chảy máu bên trong khiến ông không thể ghép tim theo kiểu thông thường.

Ông nhập viện tại UMMC vào ngày 14-9 sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy tim. Trong một cuộc phỏng vấn nội bộ vài ngày trước ca phẫu thuật, ông nói: "Hy vọng còn lại duy nhất của tôi là dùng tim heo thực hiện ca cấy ghép khác loài (xenotransplant)".

Bệnh viện cho biết Faucette hoàn toàn đồng ý với phương pháp điều trị thử nghiệm này và đã được thông báo đầy đủ về các rủi ro. Ngoài ra, ông còn trải qua một cuộc đánh giá tâm thần đầy đủ và được thảo luận trường hợp của mình với một nhà đạo đức y học.

Tim heo được lấy từ một con heo biến đổi gene của Công ty công nghệ sinh học Revivcor. Con heo đã được chỉnh sửa 10 gene, trong đó có 3 gene bị "loại bỏ" hoặc bất hoạt để loại trừ yếu tố có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng trong hệ miễn dịch của con người, gây đào thải nội tạng; một gene heo bổ sung được sửa đổi để kiểm soát sự phát triển của tim heo, trong khi 6 gene người được thêm vào bộ gene của heo để tăng khả năng chấp nhận của hệ miễn dịch.

AM (tổng hợp)

Yêu xa: Im lặng là dấu chấm hết?