Vụ nghệ sĩ Việt bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha: Luật sư nói gì về giả thuyết có những cạm bẫy?

2022-07-02 18:56
- Theo luật sư Đặng Văn Cường, hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt tại Tây Ban Nha vì cáo buộc hiếp dâm là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức.

VietNamNet cho biết, bộ Ngoại giao vừa thông tin về hai công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha. Vụ bắt giữ xảy ra vào ngày 25/6, theo thông tin Bộ Ngoại giao cung cấp ngày 1/7 dựa trên báo cáo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha.

Hai công dân Việt Nam bị bắt giữ với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”. Hiện, cả hai đã được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý.

Theo đổi trên trang Người Đưa Tin, Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thành Tô, đang công tác tại Tạ Quang Huy & Cộng sự tại Australia nhận định trên Tri thức trực tuyến: "Đứng trên góc độ là luật sư, tôi thấy hành vi của 2 nhạc sĩ và diễn viên chưa tới mức nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng. Nếu có những hành vi dẫn tới mức độ nói trên, họ đã bị bắt giam chứ không thể tại ngoại chờ tiếp tục điều tra được.

Vụ nghệ sĩ Việt bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha: Luật sư nói gì về giả thuyết có những cạm bẫy?

Hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt tại Tây Ban Nha vì cáo buộc hiếp dâm

Lý do họ bị giữ hộ chiếu là để không thể rời khỏi Tây Ban Nha, bởi tòa chưa có quyết định cuối cùng. Hiện chưa thể khẳng định 2 người này có tội hay không, nhưng cảnh sát có căn cứ để truy tố tội của họ, thế nên họ vẫn chưa thể được rời khỏi Tây Ban Nha trong quá trình tiến hành điều tra".

Trước ý kiến cho rằng cô gái 17 tuổi đã vui vẻ, thậm chí uống rượu cùng 2 người đàn ông, nhưng cuối cùng lại quay ngược lại kiện họ, luật sư Nguyễn Thành Tô nhìn nhận: "Phụ nữ có thể mặc đồ sexy ra ngoài đường, đến quán bar, quán nhậu, thậm chí ngồi cạnh chúng ta, nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta được chạm vào thân thể của họ. Đó cũng không thể coi là tình tiết giảm nhẹ. Pháp luật hình sự chỉ căn cứ vào chứng cứ và hành vi. Những vấn đề khách quan hay chủ quan bên ngoài không quá quan trọng".

Trước những giả thuyết đặt ra về những cạm bẫy và có những nghi vấn về vụ việc, vị luật sư cho rằng, cảnh sát họ đã có chứng cứ đầy đủ. Những vụ việc xâm hại tình dục, chứng cứ tìm rất dễ dàng: Camera an ninh, nhân chứng, tin nhắn hay bất cứ hình thức gì đó. Khi đã đưa ra phiên tòa, họ phải nắm chắc chứng cứ trong tay. Phiên tòa chưa thể kết án ngay được là do pháp luật quy định, sau khi khởi tố vụ án, họ vẫn tiếp tục điều tra. Khi nào có kết quả điều tra cuối cùng, tòa mới có thể kết án.

Hiện tại, dù chưa có thông tin chính thức, nhưng vị luật sư nhìn nhận, cuộc sống của gia đình những người nghệ sĩ đã bị đảo lộn.

Ni Trần (tổng hợp)