Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh lớn nhất nước: 35-60 triệu đồng/bé sơ sinh

2022-11-02 16:13
- Đã có 31 bé sơ sinh bị nhóm này mua bán trót lọt trên cả nước.

Ngày 2-11, Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh tại TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang... với ít nhất 31 trẻ sơ sinh đã bị mua bán trót lọt. 8 bị can đã bị khởi tố, trong đó có cả các sản phụ bán cả con ruột của mình, ít nhất 16 cá nhân khác đang củng cố hồ sơ để tiếp tục khởi tố.

Theo Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, các đơn vị đã triệt xóa 1 chuyên án bắt giữ 7 đối tượng thực hiện 31 vụ mua bán trẻ sơ sinh.

Đây là vụ án có quy mô lớn liên quan đến 11 tỉnh thành phố trên cả nước. Đại tá Trần Văn Chính nhận định, tội mua bán người có dấu hiệu diễn biến phức tạp.

Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh lớn nhất nước: 35-60 triệu đồng/bé sơ sinh

Một đứa trẻ sơ sinh được giải cứu.

Do các đối tượng mua bán che giấu thông tin nên đến nay lực lượng công an mới xác định được 7 bé sơ sinh bị bán. Trong số này, 6 bé đang được các gia đình nuôi dưỡng, 1 bé được gửi tạm thời vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Đại tá Chính cho biết thêm, đường dây mua bán trẻ sơ sinh này thực chất là những người môi giới kết nối những người không muốn nuôi con và những người mua hiếm muộn hoặc có lý do khác để mua bán sang tay kiếm lời.

Những người môi giới mua mỗi bé với giá từ 20 đến 30 triệu đồng rồi bán lại với giá từ 40 đến 50 triệu đồng.

Nếu người mua có nhu cầu làm giấy tờ giả thì nhóm này cũng nhận làm giấy chứng sinh và các giấy tờ khác để hợp thức hóa hành vi mua bán.

Nhận thấy vụ việc nghiêm trọng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã lập ban chuyên án, mở rộng điều tra, khởi tố vụ án "mua bán người dưới 16 tuổi" và "làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức".

8 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam ngoài Nguyễn Thị Ngọc Như và Nguyễn Thị Mai (mẹ bé sơ sinh 7 ngày tuổi), còn có 6 bị can khác gồm: Chu Thị Cúc Phương (40 tuổi, quê Khánh Hòa), Nguyễn Thị Thùy Dương (21 tuổi, quê Bạc Liêu), Nguyễn Thị Kim Loan (33 tuổi), Lê Thị Ngọc Thắm (22 tuổi, quê Long An), Nguyễn Thị Ngọc Mai (25 tuổi, quê Bến Tre) và Châu Gia Hân (18 tuổi, quê Đồng Tháp).

Trong đó, Như thực hiện thành công 5 vụ mua bán trẻ sơ sinh (trong đó 1 lần bán con ruột của mình), Phương thực hiện 24 vụ, Dương thực hiện 2 vụ (trong đó 1 lần bán con ruột của mình). Các bị can còn lại là mẹ của bé sơ sinh bị bán.

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên