Người phụ nữ ở Hà Nội mất hơn 3,2 tỷ đồng sau khi làm cộng tác viên bán hàng online

2022-10-12 16:54
- Sau khi nạp hàng trăm triệu đồng vào tài khoản, chị L. được kẻ gian báo đã cài sai ID để tiếp tục nạp tiền. Qua nhiều lần giao dịch, nạn nhân bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Ngày 12/10, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đang điều tra xác minh đơn trình báo của chị L. (38 tuổi, ở quận Thanh Xuân) tố bị kẻ gian chiếm đoạt 3,24 tỷ đồng khi lên mạng tìm việc làm online.

Theo đó, ngày 23/9, chị L. muốn có việc làm thêm online nên tìm kiếm trên Internet. Sau đó, chị nhận được lời mời làm cộng tác viên, nếu làm tốt sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Thực hiện theo hướng dẫn của kẻ gian, chị L. cài đặt ứng dụng Lark trên điện thoại, tạo tài khoản rồi bắt đầu làm việc. Sau khi nạp vào tài khoản hơn 740.000 đồng, người phụ nữ nhận thông báo được thưởng 1 triệu đồng.

Người phụ nữ ở Hà Nội mất hơn 3,2 tỷ đồng sau khi làm cộng tác viên bán hàng online

Cho rằng công việc kiếm tiền đơn giản, chị L. tiếp tục nạp thêm tổng số tiền 80 triệu đồng. Lúc đó, nhóm tương tác qua phần mềm đã yêu cầu cầu nạn nhân nạp số tiền lớn hơn mới được rút tiền.

Chị L. tiếp tục nạp thêm hơn 200 triệu đồng thì các đối tượng báo chị cài sai ID tài khoản. Để chứng minh mình không sai, chị L. nộp thêm hơn 300 triệu nữa mới được giải ngân.

Sau nhiều lần như vậy, nạn nhân đã chuyển 3,24 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo. Lúc này, chị L. mới biết mình bị lừa và đến Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy trình báo.

Theo Công an TP Hà Nội, mặc dù có nhiều cảnh báo, nhưng có nạn nhân vẫn mất cả tỷ đồng bởi chiêu trò làm cộng tác viên online. Đa phần đó là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ… người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, nếu phát hiện các trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên