Nam thanh niên tải ảnh xe ô tô trên mạng về rồi rao bán lấy hơn 2,7 tỷ đồng

2022-01-15 12:42
- Đánh bạc thua lỗ, Linh đã lên mạng tải các ảnh xe ô tô cũ về rồi rao bán chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng.

Sáng 15/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Nhật Linh, sinh năm 1994, trú tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Quyết định đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.


Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, Hoàng Nhật Linh làm nghề sửa chữa, mua bán ô tô cũ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua mạng xã hội, Linh kết bạn với anh Nguyễn Duy Hân (sinh năm 1991) và anh Nguyễn Duy Trình (sinh năm 1990) quê ở xã Hương Toàn, huyện Hương Trà (Thừa Thiên-Huế), làm nghề sửa chữa ô tô tại thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh). Qua trao đổi, Linh biết 2 anh này có nhu cầu mua ô tô cũ nên gửi các hình ảnh về phương tiện để chào bán.

Tháng 12/2021, anh Hân và anh Trình vào Thành phố Hồ Chí Minh gặp Linh để xem xe và thống nhất mua 4 chiếc ô tô của Linh. Việc mua bán diễn ra thuận lợi, Linh giao xe theo đúng thời hạn.

Trong thời gian đó, Linh tham gia đánh bạc trên ứng dụng đánh bạc trực tuyến (theo hình thức xóc đĩa) và bị thua lỗ nên Linh nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của anh Trình và anh Hân, để tiếp tục đánh bạc gỡ lại tiền thua.

Linh sau đó lên mạng xã hội tải các hình ảnh xe ô tô cũ về rồi gửi cho anh Trình và anh Hân để chào bán. Linh cam kết xe đảm bảo chất lượng, không vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Do tin tưởng Linh vì đã giao dịch nên anh Trình và anh Hân không trực tiếp xem xe nữa mà chỉ căn cứ hình ảnh, thông tin do Linh gửi sau đó thống nhất mua xe. Linh cam kết trong vòng khoảng 3 ngày sẽ hoàn thiện thủ tục mua bán và gửi xe ô tô ra cho anh Trình và anh Hân theo xe "lồng" (xe chuyên dụng chở ô tô).

Sau khi anh Trình và anh Hân chuyển tiền, Linh sử dụng để đánh bạc trực tuyến và trả nợ. Không có xe để giao cho anh Trình và anh Hân. Khi anh Hân và anh Trình thúc giục giao xe thì Linh tìm các lý do như đang chờ xe "lồng" để gửi ra và gửi cho anh Trình, anh Hân các số sim rác của mình để không gọi được.

Từ ngày 8/12/2021 đến ngày 20/12/2021, Hoàng Nhật Linh đã lừa bán 12 xe ô tô cũ các loại (Kia morning, huyn dai I10, Toyota Vios…) cho anh Trình và anh Hân, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định Khởi tố bị can đối với Hoàng Nhật Linh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện công an thông báo cho ai là bị hại có liên quan thì đến công an trình báo để được giải quyết.

AM (tổng hợp)

qc-mypoint