Hơn 4.000 người từng mắc bẫy đường dây lừa đảo tình dục ở Tây Ban Nha

2022-07-03 16:23
- Các nạn nhân - sợ gia đình và bạn bè phát hiện ra họ đang sử dụng dịch vụ tình dục - buộc phải chuyển tiền cho nhóm tội phạm một hoặc nhiều lần.

Nhật báo El Pais của Tây Ban Nha đưa tin: Cảnh sát Tây Ban Nha hồi tháng 2/2019 đã phát hiện một đường dây lừa đảo tình dục, tống tiền.

Trong đó, các nạn nhân có thể sẽ bị nhóm tội phạm công bố danh tính và những hình ảnh nhạy cảm nếu từ chối trả một số tiền lớn. Con số nạn nhân từng lên tới gần 4.000 người.

Đầu năm 2020, truyền thông Tây Ban Nha dẫn báo cáo của một thẩm phán gửi Tòa án Tối cao nước này cho biết, số nạn nhân của đường dây tống tiền tình dục có thể lên đến 4.000 người. Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 30 đối tượng liên quan.

Hai nghi phạm hàng đầu là Ismael Bousnina, bí danh Salva, và Massinissa Ferrah, bí danh Erik đã bị giam giữ tại một nhà tù ở tỉnh Teruel kể từ khi bị bắt vào năm 2018. Cả hai đang bị điều tra với các cáo buộc: tống tiền, đe doạ, xâm phạm quyền riêng tư, giả mạo giấy tờ, rửa tiền và tội phạm có tổ chức.

Hơn 4.000 người từng mắc bẫy đường dây lừa đảo tình dục ở Tây Ban Nha

 

Lừa đảo tình dục là một hình thức tống tiền, trong đó các thông tin hoặc hình ảnh nhạy cảm sẽ được sử dụng để tống tiền nạn nhân. Lực lượng bảo vệ dân sự Tây Ban Nha mô tả đường dây này là “một nhóm tội phạm có tổ chức, chuyên tống tiền những người đã liên hệ hoặc cố gắng liên hệ với các dịch vụ mại dâm thông qua trang web pasion.com”.

Theo báo cáo của cảnh sát, đường dây này có thể đã hoạt động trong nhiều năm, đã gài bẫy “hàng trăm hoặc hàng nghìn người”. Lực lượng bảo vệ dân sự lập luận rằng, các nghi phạm đã “ép buộc và cố ý tống tiền nạn nhân”. Các nạn nhân - sợ gia đình và bạn bè phát hiện ra họ đang sử dụng dịch vụ tình dục - buộc phải chuyển tiền cho nhóm tội phạm một hoặc nhiều lần.

Các nghi phạm cũng đe dọa nạn nhân rằng họ sẽ cử mafia Đông Âu đến đánh đập hoặc thậm chí giết chết nếu họ không trả tiền. “Tao muốn có tiền trong nửa giờ nữa. Nếu tao không nhận được tiền, mày sẽ bị bắn hai phát vào chân” - người của nhóm này nói với một nạn nhân khi đòi 450 euro từ người đàn ông.

Lực lượng bảo vệ dân sự biết đến mạng lưới này vào tháng 4/2018, khi một trong các nạn nhân nộp đơn trình báo cảnh sát. Trước đó, người này vẫn bị đe dọa dù đã trả tiền cho người của nhóm.

Ni Trần (Tổng hợp)