Đi dạo, hóng mát dưới sân chung cư có vi phạm chỉ thi 16?

2021-07-10 11:56
- Đi dạo và hóng mát dưới san chung cư có vi phạm chỉ thị 16 hay không là điều nhiều người đang quan tâm.

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, vthực hiện chỉ thị 16 ở TP.HCM được xem là việc cần làm và cấp thiết để chặn nguồn lây. Tuy nhiên, nhiều cư dân ở đây cũng thắc mắc liệu xuống dưới sân chung cư hóng gió trong thời gian này có bị phạt hay không?

Trả lời trên Zing.vn, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

Trong Chỉ thị 16 của Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, có quy định: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Như vậy, khi TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16, thì người dân chỉ được ra khỏi nhà với những lý do nêu trên.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn ra khỏi căn hộ của mình để hóng mát, đi bộ, dù ở trong khu vực tòa nhà, khu đô thị, khu chung cư... thì đó là hành vi không thực hiện bảo vệ cá nhân về phòng chống dịch bệnh và sẽ bị xử phạt.

Theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi trên của bạn sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.

Trong trường hợp bạn ngồi hóng mát, đi bộ chung từ 2 người trở lên, thì bạn và những người đi cùng sẽ bị phạt thêm từ 10 đến 20 triệu đồng/người về hành vi Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng.

Đi dạo, hóng mát dưới sân chung cư có vi phạm chỉ thi 16?

(Ảnh minh hoạ).

Trên tờ Tuổi Trẻ Online, luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn luật sư TP.HCM, cho hay theo quy định của Luật nhà ở, chung cư là căn hộ, thuộc sở hữu riêng. Cư dân có toàn quyền sử dụng, sinh hoạt đối với căn hộ, nhà ở của mình. Tuy nhiên các diện tích còn lại của chung cư như hành lang, nhà cộng đồng, sảnh, sân chung cư được tính là phần sở hữu chung. Đây là các diện tích công cộng.

Hiện nay dịch bệnh phức tạp, TP đã áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội và cũng đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rõ. Tinh thần chỉ đạo đó là nhà cách ly với nhà, người cách ly với người. 

Theo tinh thần đó, các hộ dân, nhà dân ở chung cư phải cách ly với nhau, phải ở trong nhà, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết, cấp thiết. Như vậy nếu cư dân sinh hoạt, vui chơi ở các khu vực công cộng chung cư (hành lang, nhà cộng đồng, sân, sảnh chung cư) là hành vi tụ tập, vi phạm quy định cách ly sẽ bị xử phạt.

Theo quy định, việc tập trung (TP yêu cầu không tập trung quá 2 người) ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng (theo điểm c, khoản 3, điều 12, nghị định 117). Đây là hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người. Lưu ý, sẽ xử phạt riêng từng người vi phạm tụ tập với mức phạt trên.

Đồng tình, luật sư Nguyễn Thị Ngọc Mai cũng phân tích thêm đối với trường hợp người dân sống trong các khu dân cư, khu dự án đi tập thể dục, đi dạo tại đường nội bộ khu dân cư, khu dự án cũng được xem là ra đường trong trường hợp không cần thiết, vi phạm yêu cầu cách ly.

Trường hợp này, người dân có thể đối mặt với 2 hành vi vi phạm. Đó là vi phạm vì ra đường khi không cần thiết, có thể bị xem xét xử phạt 1-3 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 nghị định 117 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Thứ hai là vi phạm tụ tập (khi đi dạo, tập thể dục cùng nhau) có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng. 

"Ban quản lý khu dân cư, dự án có thể nhắc nhở dân cư đi ra đường nội khu. Hoặc lực lượng chức năng có thể tuần tra, kiểm tra, xử phạt. Người dân cần tuân thủ chỉ đạo cách ly của TP trong 15 ngày tới để hạn chế dịch bệnh" - luật sư Ngọc Mai nói.

PV (tổng hợp)

qc-epoint
loading...
qc-epoint