Vé tàu, xe Tết Đinh Dậu: Hành khách làm gì để không bị chặt chém?

Emdep.vn - Dự tính năm nay, những chuyến xe đường ngắn không tăng giá vé. Vậy, hành khách làm gì để tránh tình trạng nhà xe thu khống, bán khách giữa đường…?

Mỗi dịp cuối năm, ngoài cảm giác hào hứng về quê ăn Tết, cảnh đứng xếp hàng mua vé cũng khiến nhiều hành khách mệt mỏi và lo sợ. Tính đến thời điểm này, các bến xe, nhà ga đã bắt đầu mở bán vé phục vụ khách hàng.

Phóng viên Emdep.vn đã có cuộc khảo sát tại các bến về kế hoạch chuẩn bị và những khuyến cáo của lãnh đạo bến xe giúp hành khách tránh được những rủi ro không đáng có và có chuyến đi an toàn nhất.

Hành khách làm gì để không bị chặt chém?

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn (Giám đốc bến xe Mỹ Đình) cho biết, lãnh đạo bến xe đã đưa ra quy định nghiêm ngặt đối với các nhà xe trong đó có quy định không được tự ý tăng giá vé. Nhưng, để đảm bảo được quyền lợi của mình, hành khách nên vào bến mua vé, không nên bắt xe dọc đường gây rối loạn trật tự giao thông cũng như dễ bị các cò xe, lơ xe thu khống tiền vé.

 

Tết Bính Thân: Hành khách làm gì để không bị chặt chém?

Để tránh bị chặt chém, hành khách nên mua vé trong bến và gọi ngay đến đường dây nóng nếu thấy nhà xe có thái độ phục vụ không tốt (Ảnh minh họa).

Ông Tuấn chia sẻ: "Các đơn vị vận tải luôn có đội ngũ trực 24/24 để tiếp nhận thông tin từ hành khách phản ánh. Đường dây nóng phải được niêm yết trên xe. Tại bến xe, số điện thoại của lãnh đạo bến đều được niêm yết một cách công khai và sẵn sàng đón nhận những ý kiến phản ánh của hành khách".

Cũng theo ông Tuấn, để đảm bảo công tác kiểm tra của lực lượng xuất bến, các bến xe phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, thanh tra lập tổ kiểm tra các phương tiện ngay tại bến khi xe vừa xuất bến, tránh tình trạng nhồi nhét khách.

Ngồi ở nhà vẫn có thể đặt vé tàu Tết

Bà Phan Thị Anh Đào, Giám đốc Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết: “Cho đến thời điểm này, lượng khách đặt vé trong đợt Tết Bính Thân dự đoán sẽ không chênh lệch nhiều so với mọi năm. Tuy nhiên, để đảm bảo việc phục vụ được hiệu quả tối đa lợi ích của khách hàng, chúng tôi đã lên kế hoạch rất chi tiết cho từng đợt”.

Trong dịp cao điểm này, hành khách chú ý ngành đường sắt sẽ không tổ chức bán vé bổ sung, nối chặng cho khách trên tàu. Không áp dụng giảm giá đối với hành khách mua vé tập thể theo số lượng đi tàu. 

Theo bà Anh Đào, đối với cá nhân và tập thể, khi trả vé sẽ bị mức khấu trừ 30% giá vé. Thời gian trả, đổi vé chậm nhất với cá nhân trước 10 giờ tàu chạy, đối với tập thể là 24 giờ.

"Ngoài những hình thức bán vé tại một số địa điểm cố định như: Ga A đường Lê Duẩn, ga B đường Trần Quý Cáp, ga Gia Lâm, ga Giáp Bát, ga Phú Diễn, ga Văn Điển, từ năm 2015, Công ty vận tải Đường sắt Hà Nội bắt đầu triển khai hình thức bán vé qua mạng Internet. Đặc biệt, công ty cũng bán vé qua tổng đài chăm sóc khách hàng thông qua số điện thoại tổng đài 19000109", bà Anh Đào chia sẻ.

Vé xe tết

Bà Phan Thị Anh Đào, Giám đốc Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội.

Ngoài ra, bà Anh Đào khuyến cáo đối với hành khách mua vé, để không mất quyền lợi của mình, hành khách phải xuất trình giấy tờ hợp lệ mới được mua vé. Tất cả những thông tin cá nhân phải trùng khớp với thẻ lên tàu mới được đi tàu. Nếu khách hàng mua vé ngoài “chợ đen”, “cò” sẽ gây thiệt hại đến tài chính của hành khách, đồng thời hành khách sẽ không được đi tàu.

Bà cho biết thêm: “Tính về độ nhanh, tàu hỏa không thể cạnh tranh được với hàng không, nhưng để đảm bảo độ an toàn và giữ sức khỏe cho hành khách, không phương tiện nào đáp ứng được hai điều đó ngoài tàu hỏa. Vì vậy, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đảm bảo phục vụ hành khách tận tình và chu đáo nhất”.

  

Cù Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm