Thấy miếng thịt lợn có những dấu hiệu sau đừng bao giờ sử dụng

2016-06-27 14:19
- Thịt lợn khi có mùi hôi, chảy dịch hay ấn không đàn hồi có thể đã để lâu và bị ôi thiu.
Thịt chứa nang sán
Khi mua thịt lợn về nếu quan sát kỹ trên bề mặt nếu thấy các nốt nhỏ trắng, hình hạt gạo có thể con lợn mắc chứng lợn gạo. Người tiêu dùng có thể nhận biết lợn gạo thông qua những vùng cơ như cơ gốc lưỡi hay cơ đùi. Tại các vị trí này có thể xuất hiện các hạt như gạo nếp, mật độ dày có thể tạo thành nhóm hay từng bọc. Trong các nốt này có ấu trùng sán dây, đây là loại sán thường sống ký sinh trong hệ tiêu hóa của lợn. Khi ăn miếng thịt loại này, không cẩn thận có thể bị nhiễm sán vào người.
Mặc dù, ấu trùng sán có thể chết khi đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, trong 10 phút. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người chủ quan đun không đủ thời gian hoặc để cả thịt nguyên tảng để luộc nên không thể chín làm cho ấu trùng sán vẫn sống. Khi đi vào cơ thể, ấu trùng sán sẽ ký sinh gây bệnh, hút chất dinh dưỡng làm cơ thể gầy yếu.
Thấy miếng thịt lợn có những dấu hiệu sau đừng bao giờ sử dụng
Thịt kém đàn hồi
Nếu khi ấn tay vào thịt, vết lõm trên miếng thịt lõm sâu, dù bạn đã bỏ tay ra vẫn không lấy được hình dáng ban đầu, có thể miếng thịt không còn tươi. Do các cơ trong thịt đã nhão, không còn đàn hồi nên vết lõm sẽ lún sâu xuống. Khi sờ tay vào miếng thịt cảm thấy có nhớt, dính tay cũng là một chỉ dấu cho thấy thịt đã kém tươi. Với miếng thịt tươi không có hiện tượng này, độ đàn hồi rất cao.
Ngoài ra, thịt kém tươi còn có phần mỡ không trắng sáng, khi ngửi có mùi lạ. Ở khớp có hoạt dịch đục và nhiều nhớt. Trong khối ống tủy của miếng thịt bám vào, tủy có màu đen hoặc xanh đen, mùi khó chịu.
Thịt có màu hồng đậm
Một cách để nhận biết thịt lợn có ngon hay không là nhìn vào màu sắc trên miếng thịt. Nếu như miếng thịt ngon thì sẽ có màu hồng tươi, nếu miếng thịt đã ôi có màu nhợt nhạt hoặc chuyển sang màu xanh.
Tuy nhiên, nếu thịt lợn có màu đỏ đậm bất thường cần cảnh giác với thịt chứa chất tạo nạc. Thịt chứa chất tạo nạc còn sáng và bóng hơn những miếng thịt bình thường. Phần mỡ rất mỏng, trong khi phần thịt và phần mỡ có thể bị tách rời dễ dàng trong khi chế biến.
Thịt có nước dịch rỉ ra
Miếng thịt đã ôi không chỉ kém đàn hồi, có mùi hôi mà nếu ấn mạnh có thể phát hiện dịch nước chảy ra. Dịch rỉ ra có thể có màu vàng hoặc đục. Khi dùng dao cắt vào thịt sẽ thấy màu sắc bên trong nhợt nhạt, có nước rỉ ra hoặc hơi ướt.
Với thịt bị bơm nước hoặc ăn nhiều chất tăng trọng, khi nấu sẽ ra nước nhiều và có bọt. Khi nấu miếng thịt ôi có thể thấy nước đục, mỡ nổi lềnh phềnh bên trên và tách rời nhau thành mảng nhỏ. Mùi nước khó chịu, khó ăn và có mùi hôi.
Thịt có mùi lạ
Ngoài dùng tay để ấn vào miếng thịt hay quan sát bên ngoài thì thịt ôi có mùi lạ khi đưa lên mũi ngửi. Đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã để lâu hoặc bảo quản không tốt. Nguyên nhân do, nhiều vi khuẩn hiếu khí và kị khí thâm nhập vào miếng thịt, quá trình này làm biến đổi protein của thịt. Trong quá trình đó sẽ sản sinh ra những vi khuẩn để phân giải protein. Chính vi khuẩn này càng sinh sôi sẽ làm cho miếng thịt bốc mùi khó chịu. Acid Amin được tạo ra do vi khuẩn phân giải protein là nguyên nhân gây hôi thối.
Thịt bị mốc
Thịt bị mốc thường do để quá lâu mà không bảo quản đúng cách. Để trong tủ lạnh nhưng không đủ nhiệt độ làm mát hay để ở trong không khí với nhiều vi khuẩn. Nguyên nhân do độ ẩm cao, miếng thịt bị bịt kín khiến cho nấm mốc phát triển mạnh. Nấm mốc có thể gây màu trắng, màu xanh hay đen. Cho nên, thịt mua về phải rửa sạch rồi bảo quản trong tủ lạnh với mức nhiệt độ phù hợp để tránh nấm mốc.
Vũ Minh
qc-epoint
loading...
qc-epoint