Tết Hàn thực: Bánh làm tại nhà "cạnh tranh" bánh ngoài hàng

2015-04-20 07:04
- (Em đẹp) - Mặc dù còn vài ngày nữa mới đến tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) nhưng tại các khu chợ và nhiều tuyến phố, bánh trôi bánh chay đã được bày bán khá nhiều.
Vẫn giữ nguyên mức giá.
Bánh trôi, bánh chay là món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết Hàn thực. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, thị trường bánh trôi bánh chay luộc sẵn lại nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán.
Năm nay, không khí tết Hàn thực dường như đến sớm khiến nhiều người được ăn món bánh này mà không cần đợi đến 3/3. Những bát bánh trôi bánh chay trắng ngần, tròn trịa thơm ngon được bày bán tại các khu chợ như Nghĩa Tân, Dịch Vọng, chợ Hôm với mức giá tương tự mọi năm.
Những đĩa bánh trôi bán sẵn không chỉ có vị ngon hấp dẫn mà giá cả cũng rất hợp lý
Bánh trôi có nhân đường phên, được đặt trong một chiếc đĩa nhựa nhỏ với khoảng 10 chiếc trên một đĩa, bên trên bánh có rắc vừng rang. Mỗi đĩa bánh trôi có giá khoảng 10.000 đồng đến 15.000 đồng/đĩa tùy số lượng bánh
Bánh chay được nặn với kích thước khoảng 3 - 3,5 cm. Nhân của bánh chay là đỗ xanh đã được hấp chín, bánh chay thì thường có ba chiếc được đặt trong bát nhựa, chan chè sắn dây, rắc thêm chút đỗ xanh và dừa nạo để thêm phần béo ngậy. Mỗi bát bánh chay có giá dao động từ 8.000 đồng đến 12.000 đồng/bát.
Theo những người bán hàng thì đó là mức giá của ngày thường, còn đến ngày 3/3 Âm lịch, giá sẽ tăng từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng tùy vào mỗi loại bánh.
Vì tết Hàn thực đang đến gần nên ngay từ sáng sớm đã có nhiều khách mua bánh trôi bánh chay để thưởng thức món ngon truyền thống này.
Chị Mai – Người bán bánh gần chợ Nghĩa Tân cho biết: “Dù chưa đến tết Hàn thực nhưng tôi vẫn làm bánh bán dần, vì những ngày này khách cũng có nhiều người hỏi mua rồi. Họ thường mua sớm để ăn sáng nên tôi hết hàng khá sớm, khoảng 9h là đã không còn bánh rồi”
Nhiều quán chè hay bánh rán cũng không bỏ lỡ dịp này để tranh thủ làm thêm bánh trôi, bánh chay để bán kèm khiến không khí của tết Hàn thực hiện hữu ở nhiều nơi.  
Nhiều quán bán đồ ăn vặt cũng làm thêm bánh trôi bán kèm "ăn theo" tết Hàn thực
Bên cạnh đó các quán bán nguyên liệu làm bánh cũng nhộn nhịp không kém. Bác Cúc – người bán bột làm bánh tại chợ Hôm cho biết: “Cũng giống như mọi năm, tầm này là đã có nhiều khách mua nguyên liệu làm bánh rồi. Mỗi ngày tôi bán cũng đến 20 cân bột cho khách, những ngày tới lượng mua sẽ còn lớn hơn nhiều”.
Giá một cân bột làm bánh dao động từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng. Các loại như đỗ xanh, vừng rang, đường mật bán theo nhu cầu của khách, thường được chia theo túi từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/túi. Đồng thời cũng có một số quán bán thêm lá nếp, đậu đỏ để phục vụ những khách có nhu cầu “cách điệu” cho món ngon truyền thống này.
Tuy nhiên, một số người bán cũng cho hay, lượng đặt có giảm nhưng không đáng kể do một số người bắt đầu hình thành thói quen tự làm bánh trôi, bánh chay tại nhà trong những năm qua. Chị Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Vài năm trở lại đây, tôi đã có thói quen bớt chút thời gian cùng con cái trong nhà ngồi tự làm bánh để cháu hiểu về phong tục truyền thống và đảm bảo vệ sinh hơn".
Nhộn nhịp phong trào làm bánh trôi, bánh chay tại nhà.
Tuy các quán bán bánh trôi bánh chay luôn sẵn và có giá hợp lý như vậy, nhưng phong trào làm món bánh này tại nhà cũng không bị ảnh hưởng. Vẫn có nhiều gia đình mua nguyên liệu về làm bánh tại gia, bởi làm bánh trôi, bánh chay rất đơn giản, ai cũng có thể làm được.
Ngọc Linh – sinh viên đại học Ngoại Thương hào hứng: “Gần đây thấy nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay bán nhiều nên mình mua về nhà rủ các bạn cùng phòng làm cho vui. Mình tự làm thì sẽ làm được nhiều loại với hương và màu sắc theo ý mình hơn là mua sẵn ở ngoài. Với lại tự làm giá cũng rẻ hơn nhiều”.
Nhiều bạn trẻ cũng sáng tạo để làm ra những chiếc bánh trôi, bánh chay nhiều màu sắc như xanh, đỏ, vàng từ những nguyên liệu như lá nếp, quả gấc hay bí ngô. Hương vị cũng được sáng tạo khá độc đáo với việc thay nhân đường phên bằng nhân đậu đỏ hay lạc rang…
Chị Tú (Hà Đông, Hà Nội) nhẩm tính, so với đặt ngoài chợ, tự làm sẽ rẻ hơn một chút. Chị Tú tính: "So với ngoài chợ, tự làm ở nhà rẻ hơn đáng kể, khoảng từ 50.000 đồng - 100.000 đồng".
Nhiều người bán hàng khẳng định cũng có thể làm được những loại bánh ngũ sắc như vậy. Nhưng do tốn thời gian hơn và ngại khách nghi ngờ dùng phẩm màu nên họ chọn cách làm làm truyền thống cho dễ bán.
Thùy Linh
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 kiểu tóc xoăn retro thời thượng biến mặt O-line núng nính thành mặt V-line đẳng cấp