Nhận dạng mực ngon, tránh mực giả dễ dàng cho bà nội trợ

2015-12-10 14:39
- Nhiều vụ việc phát hiện mực nghi làm từ cao su hoặc kém chất lượng không khỏi khiến bà nội trợ lo lắng.
Mới đây, cơ quan chức năng Công an Phường 5 (Tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) phát hiện Nguyễn Văn Lẹ (thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) chở mực khô từ phía Sóc Trăng về khu vực đường Hùng Vương (Tp.Cà Mau). Số lượng mực chở khá lớn. Mức giá bán 300.000 đồng/kg, trong khi mức giá của một số điểm bán ở Cà Mau vào khoảng 700.000 đồng/kg.
Qua kiểm tra, loại mực khô mà Nguyễn Văn Lẹ bán có màu khác thường, nâu sẫm không giống các loại mực thông thường. Khi nướng bị cháy đen, không cong. Nghi ngờ đây là mực làm từ cao su, nên cơ quan công an đã lập biên bản để gửi lên Công an Tp.Cà Mau tiếp tục điều tra. 
Nhận biết bằng cảm quan
Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia Nguyễn Tịnh cho rằng, mực giả làm từ cao su không phải là nhiều, chỉ là số ít. Tuy nhiên đó cũng là lời cảnh tỉnh cho người tiêu dùng phải thận trọng khi mua mực. Tốt nhất nên chọn mua những cơ sở có tên tuổi, nhãn hàng, có hạn sử dụng, nguồn gốc minh bạch, không nên mua hàng trôi nổi.
Mặt khác, cảnh giác trước mức giá rẻ bèo của các loại mực to. Tùy loại mực sẽ có giá khác nhau, nếu mực to có giá thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung cần cảnh giác. 
Nhận dạng mực ngon, tránh mực giả dễ dàng cho bà nội trợ

Mực thật có màu hồng, phấn trắng và râu quăn tự nhiên.

Theo chuyên gia này, để nhận biết mực thật có thể quan sát bên ngoài. với mực thật sẽ nhận thấy thớ rõ ràng. Dùng tay sờ vào không có cảm giác đàn hồi mà rất mềm, dễ xé, cảm nhận rõ sự mềm tay của thịt. 
"Nếu dùng tay để kéo, mực thật sẽ không có sự đàn hồi, co dãn. Còn mực giả sẽ có sự co dãn, đàn hồi, thậm chí cảm nhận độ dai ngay trên thân mực. Với mực thật, khi nướng chín xé dễ dàng, phần thịt đã xé rất bông và tơi. Còn mực giả khó xé do sự đàn hồi", chuyên gia nói.
Mực giả khi xé có thể thành sợi nhưng đốt lên lại có mùi khét lẹt, dễ cháy đen. Còn mực khô thật khi đốt lên không có mùi khét. Ngoài ra, khi cầm lên ngửi, mùi mực thật sẽ thơm, đặc trưng vị mực, còn mực giả sẽ có mùi lạ, hắc hoặc mùi cao su. Nếu phát hiện mùi bất thường, bạn không nên chọn mua loại mực đó để đảm bảo sức khỏe.
Với mực thật, ở trên thân, phần phấn trắng bám chặt, khi dùng tay miết lên thân mực có rất ít phấn trắng dính tay. Trong khi, mực giả, phần phấn này có thể rụng ra, khi dùng tay miết sẽ bám đầy tay. Nếu ngâm vào nước, phần phấn giả có thể rời ra khỏi thân mực
Khi xé, với mực thật sẽ có những đường gân ở sống lưng, còn mực giả sẽ không có đặc điểm này. Do đó, bạn có thể căn cứ đặc điểm này để nhận dạng. 
Cách chọn mực ngon
Chia sẻ thêm với chúng tôi, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Liên cho rằng, quan sát phần râu mực cũng là cách để bạn nhận diện mực giả. Với mực thật, râu mực quăn tự nhiên và bám tự nhiên vào thân. Còn phần râu của mực giả có thể nằm rời rạc nhau, không có độ bóng, xem kỹ có thể chỉ là phần được gắn vào thân. 
"Để chọn được mực ngon, bạn nên mua mực toàn thân màu trắng hồng, phần râu còn nguyên và bám chặt vào phần thân. Không nên mua mực có màu trắng, có nhiều đốm đỏ, không có lớp phấn màu trắng trên thân. 
Loại mực nướng khi ăn sẽ ngọt có phần thân dày, chắc, thẳng. Khi bạn cầm lên tay không bị dính tay, không có sự co giãn. Ngửi lên mũi có mùi thơm đặc trưng của mực, không có mùi tanh. Bởi mực có mùi tanh rất có thể là mực ươn đưa đi phơi hoặc đã để lâu ngày", cô Liên cho hay.
Trên thị trường hiện nay, có bán các loại mực khô xé sợi. Tuy nhiên, cần cẩn thận với những loại mực này. Mức giá rẻ nhưng có thể bị trà trộn mực kém chất lượng, mực giả. Cho nên phải quan sát túi đựng, nhãn hiệu và nguồn gốc.
Do đó, bà nội trợ hay khách du lịch phải là người tiêu dùng thông thái và cảnh giác khi chọn mua mực khô nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vũ Minh
(Theo Congluan)
 
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tôi xin lỗi, vì đã từng gặp em