Ngày vía Thần Tài: Cá lóc nướng đắt khách từ khi tờ mờ sáng
Tin liên quan
Nếu như trong ngày vía Thần Tài, không chỉ có các cửa hàng vàng mới đông đúc, tấp nập mà tại khu vực phía Nam, nhiều người còn tìm mua cá lóc nướng. Đối với người miền Nam, trong mâm cơm cúng Thần Tài không thể thiếu được con cá lóc nướng. Bởi điều này thể hiện ước mong về một năm làm ăn sung túc, nhiều tiền, tài lộc...
Từ sáng nay, nhiều điểm bán cá lóc nướng ở Tp.HCM luôn chân luôn tay không có thời gian nghỉ. Thậm chí, có nhiều người đã phải đặt từ nhiều ngày trước đây. Tại Tp.HCM, khu vực đường Tân Kỳ Tân Quý là nơi có nhiều gian hàng bán cá lóc nướng. Theo quan sát của chúng tôi, khu vực này tấp nập người mua, có những điểm bán cả trăm con nhưng đến khoảng 11 giờ trưa đã hết hàng.
Chỉ một đoạn đường chưa đến 1km nhưng đã có tới hàng chục người bán. Số lượng cá lóc đã được chuẩn bị chu đáo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhưng nếu chậm chân cũng rất khó có thể chọn mua được con cá ưng ý.
Anh Huy (Một chủ hàng) cho biết, đã thành thông lệ, cứ ngày 10 tháng Giêng Âm Lịch, nghề bán cá lóc lại được ngày làm ăn phát đạt. Từ sáng sớm đã có khách tìm mua, có những người bán phải thức cả đêm để chuẩn bị sẵn theo nhu cầu đặt hàng từ trước của người mua.
Một người bán khác cho biết, vì khách đông hơn thường ngày nên 3 người của gia đình được huy động để nướng cá từ khi chưa tỏ mặt người. Mặc dù đã nhập vài ba trăm con cá từ các mối khác nhau nhưng trời chưa sáng đã có người đến tìm mua.
"Ngày nào cũng đông khách thế này thì còn gì bằng. Nói thật, sau Tết, chưa ai mua bán gì nhiều nhưng ngày Thần Tài là khách nườm nượp, làm không hết việc, bận rộn thật nhưng đổi lại thấy không khí nhộn nhịp cũng vui. Người mua niềm nở, người bán hồ hởi, mong 1 năm kinh doanh thuận lợi", người bán này chia sẻ.
Theo khảo sát của chúng tôi, mức giá cá lóc những ngày này tăng nhẹ. Nếu như ngày thường, giá bán cá lóc nướng chỉ ở mức 90.000 đồng - 100.000 đồng/con thì hôm nay tăng lên 120.000 đồng - 130.000 đồng/con.
"Năm nào tôi cũng qua Tân Kỳ Tân Quý để mua cá lóc nướng. Chủ hàng đã quen mặt với chúng tôi nhiều năm. Những ngày này nhiều cá để chọn nhưng vẫn rất khó vì người mua đông quá. Như chủ hàng mà tôi hay mua, bán cả ngày 2000 con mà nay chỉ còn có vài trăm con cá lóc", chị Hoa (Quận 1, Tp.HCM) chia sẻ.
Khách hàng kỹ tính hơn
Vào ngày vía Thần Tài, nhu cầu của khách hàng không chỉ tăng lên mà khách thường khó tính hơn ngày thường. Chị Hòa - một tiểu thương bán cá lóc cho hay, người mua khó tính hơn nên người bán càng phải kỹ lưỡng từ khâu chọn cho đến chế biến. Theo lời chị Hòa, khách chọn những con cá thẳng, đẹp, không bị gãy hay sứt phần vây và đuôi, đầu còn nguyên.
Ngay từ khâu nhập, người bán phải chọn kỹ lưỡng, loại bỏ những con cá đã có dấu hiệu không còn tươi. Khi nướng, không mổ bụng, không tẩm gia vị, quá trình lật cũng phải đều tay không để cá quá cháy, cá phải còn nguyên đầu và đuôi sau khi nướng.
"Nửa đêm đã có người gọi để mua rồi. Có người cúng từ sáng sớm, có người cúng muộn hơn nhưng tâm lý là chọn sớm để có được cá ngon, cá đẹp, cá nguyên con, không phải chen lấn, xô đẩy. Nhà tôi nhập cả ngàn con mà đích thân tôi phải lựa, chọn, đặt hàng và đưa ra yêu cầu với chủ hàng từ trước Tết. Bán thì kiếm tiền nhưng phải giữ uy tín với khách", chị Hòa nói.
Ở miền Bắc, người dân hầu như chỉ mua vàng về cất với hy vọng may mắn và phát tài cả năm. Trong khi đó, ở các tỉnh Nam Bộ, ngoài vàng, người dân còn mua nhiều thứ khác để cúng trong ngày thần tài như cá lóc nướng, thịt heo quay, bánh bao, hoa quả…
Đông Anh
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất