Mua iPhone cũ: Đừng cả tin rồi lại mất tiền

Emdep.vn - Khi mua iPhone cũ bạn cần phải cân nhắc kỹ càng, không nên cả tin có thể mua nhầm máy không đảm bảo chất lượng.
Khi mua bất cứ hàng hóa gì cũng vậy không chỉ có iPhone, bạn cũng nên tìm địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Để làm được điều này, bạn nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc những người đã từng mua iPhone cũ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin ở trên mạng Internet, đọc các review hay nhận xét của người mua với cửa hàng đó xem đánh giá thế nào, có đảm bảo chất lượng hay có bất cứ khiếu nại, phàn nàn nào hay không.
Trao đổi với chúng tôi, anh Tuấn Anh (Kỹ sư Công nghệ) cho hay, nếu không bạn có thể tìm đến những thương hiệu lớn, có tiếng và có chính sách hậu mãi được chăm sóc chu đáo. Khi đi mua iPhone cũ hay mới, bạn cũng nên đi với 1-2 người có kinh nghiệm về điện thoại hay hàng điện tử. Họ sẽ có thêm tư vấn, tham khảo cho bạn và biết được những vấn đề của máy. 
Mua iPhone cũ: Đừng cả tin rồi lại mất tiền

 

Bạn nên chọn mua ở cửa hàng có thể cầm trên tay sử dụng thử, kiểm tra các chi tiết, màn hình, pin... tránh mua hàng ship từ xa. Bởi, khi mua hàng từ xa như vậy, bạn không có cơ hội trải nghiệm nên không biết rõ tình trạng của máy như thế nào. 
"Một số người thường dạo các diễn đàn xem có ai rao bán iPhone đã qua sử dụng không giúp mua hàng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng đổi lại khi mua bán như vậy không ai đứng ra bảo hành, người bán có thể thay đổi số liên lạc thậm chí là họ không đứng ra chịu trách nhiệm những lỗi mà bạn chưa phát hiện ra khi dùng thử.
Mua iPhone cũng đừng quá ham rẻ. Rõ ràng là khi mẫu iPhone mới ra đời, các mẫu iPhone đã ra trước đó sẽ rớt giá theo phân khúc. Nhưng không có nghĩa là mức giá rẻ như cho. Bởi, giá quá rẻ bạn cũng phải đặt ra câu hỏi nghi ngờ về nguồn gốc, chất lượng thực sự như thế nào. iPhone được nhập về cũng có các mức giá khác nhau, chất lượng khác nhau do đó người tiêu dùng hãy tìm nơi bán có uy tín. Mức giá họ đưa ra cũng là mức giá đã đảm bảo được hiệu quả kinh doanh song vẫn vừa túi tiền của người tiêu dùng", kỹ sư này cho hay.
Trước khi mua bạn cũng nên tham khảo giá của ít nhất 2-3 cửa hàng.để có thể có sự lựa chọn chính xác. Bởi vì mỗi cửa hàng có thể có mức niêm yết giá khác nhau do chi phí nhập về, cạnh tranh giá cũng khác nhau...Làm như vậy có thể bạn sẽ tiết kiệm được 100-200.000 đồng khi mua iPhone.

Kiểm tra chất lượng

Khi mua iPhone cũ, bạn cần quan sát một lượt bên ngoài máy. Nếu máy còn mới, không cũ là điều an tâm bước đầu. Nhưng điều đó chưa nói lên điều gì, bạn phải quan sát các ốc vít trên máy. Bởi ốc vít nếu có dấu hiệu trầy xước, gỉ sét, sứt méo... đó là dấu hiệu máy đã từng bị mở ra và chất lượng bên trong chưa chắc đã đảm bảo.
Với các đồ phụ kiện đi kèm, bạn cũng nên lưu ý dùng hàng chính hãng. Việc gom, thu mua iPhone cũ có thể không kèm với các phụ kiện đảm bảo. Do đó, bạn phải yêu cầu sử dụng các phụ kiện an toàn. Nếu không dùng phụ kiện an toàn có thể gây nóng khi sạc, tai nghe nhanh đứt và hỏng, dây sạc kém nên dễ xảy ra điện giật.
Bước tiếp theo bạn cần kiểm tra IMEI của máy. Dãy số này phải trùng với số ghi trên máy. Nếu không trùng tức là máy không đảm bảo. Ngoài ra, iCloud cũng là điều cần kiểm tra đề phòng máy cắp, lậu. Để kiểm tra pin, người mua có thể mang theo máy tính có cài phần mềm iBackup, cắm cáp nối iPhone với máy tính để kiểm tra số lần sạc và độ khả dụng 
Bạn phải dùng thử các app trong máy, thử nhắn tin, gọi điện, thử loa và trượt trên màn hình xem xét có bị đơ hay không.
Phương Huyền
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm