Hoa ly nở sớm giá rớt "thê thảm", nông dân Tây Tựu chồng chất âu lo trước Tết

Emdep.vn - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng những bông hoa ly trong vườn hoa Tây Tựu lại nở bung sớm khiến giá rớt "thê thảm".

Hoa ly được mùa, trượt giá

Thông thường, vào dịp Tết, hoa ly luôn được ưa chuộng và săn đón bởi vẻ đẹp tinh khôi cùng mùi hương dịu nhẹ. Thế nhưng năm nay người dân Hà Nội mua hoa ly với giá rẻ bất ngờ. Trước Tết khoảng nửa tháng, trên khắp các con phố, người dân Hà Nội dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy chở hoa ly dồn dập kéo nhau từ Tây Tựu về nội thành.

Chị Trần Thu Phương (Nhân viên văn phòng) cho biết: “Năm nay thấy nhiều cửa hàng bày bán hoa ly. Tôi mua 1 bó (10 cành hoa 3 tai) với giá 60.000 đồng trong khi những năm trước mua 1 cành hoa ly đã có giá 30.000 đồng.”

Thời tiết nắng ấm kéo dài khiến cho những ruộng hoa ly dành cho mùa Tết tại phường Tây Tựu (Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội) nở sớm. Người trồng hoa thay vì phải chăm chút cho hoa phát triển tốt, kịp phục vụ cho mùa Tết thì phải cắt bỏ hoặc thu hoạch bán sớm hơn dự kiến.

Người dân Tây Tựu phải vội vàng cắt hoa ly đem bán

Với gần 4 sào trồng hoa ly, gia đình anh Hùng (Thôn Hạ - Phường Tây Tựu) thua lỗ hơn 300 triệu khi phần lớn hoa ly trong vườn nở sớm. Anh cho biết, giá để mua củ ly giống về trồng từ 18.000 đến 20.000 đồng/củ nhưng đến nay giá bán một cành hoa ly trung bình chỉ 5.000 đồng/cành.

Dạo một vòng quanh làng hoa Tây Tựu, không khó để bắt gặp hình ảnh những bó hoa ly được xếp chồng lên nhau đầu ruộng.

Chị Hà (tổ dân phố Đăm – Phường Tây Tựu) ngao ngán thở dài: "Mấy ngày này, gia đình nhà tôi phải cắt hoa bán vội vì cả ruộng nở bung hết. Bình thường vào dịp gần Tết, thương lái các nơi ùn ùn kéo về đây đặt hoa để bán. Nhưng năm nay chúng tôi không đợi được như thế nữa. Hầu hết các hộ gia đình phải tự tìm mối bán hoặc đem đi các vùng lân cận mà tiêu thụ gấp",

Theo các hộ gia đình, mọi năm, được thời tiết ưu đãi, hoa nở đúng dịp, các thương lái thu gom tại vườn có giá 30.000 đồng/ cành mới có lãi nhưng đến thời điểm hiện tại, người dân phải bán buôn hoa ly theo bó với giá bèo bọt. Một bó hoa ly (10 bông) đẹp mới có giá là 80.000- 90.000 đồng, loại 2 có giá 40.000- 60.000 đồng/bó.

Người dân chấp nhận bó hoa đưa đi bán với giá bèo bọt

Còn rất nhiều hộ gia đình khác không chỉ trồng hoa tại khu vực Tây Tựu mà còn mượn đất trồng tại các khu vực lân cận với diện tích lên đến 10 sào ruộng/hộ. Nhẩm tính theo giá bán thị trường hiện nay và trừ đi tất cả các khoản chi phí như thuê đất, mua giống, phân bón và nhân công thì có gia đình thua lỗ hàng tỷ đồng. Đáng chú ý hơn, phần lớn tiền vốn đầu tư của nhiều hộ gia đình đó được vay lãi từ ngân hàng nên vụ hoa ly năm nay nhiều hộ gia đình phải khóc ròng.

Trước tình cảnh bán buôn hoa ly theo bó, nhiều hộ gia đình không thuê được nhân công thu hoạch kịp đành phá bỏ hoa ly để trồng đợt hoa khác cho kịp thời vụ. Nhiều hộ gia đình còn nghĩ ra cách để “vớt vát” như cắt hạ hoa ly đem về kho lạnh để dành bán vào Rằm tháng Chạp. Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp tạm thời vì hoa ly cho vào kho lạnh chỉ kéo dài được đến Rằm tháng Chạp không thể đợi đến Tết.

Nhiều hộ phá bỏ hoa ly để trồng vụ mới hoặc cắt hoa sớm đem về trữ trong kho lạnh

Chiến dịch giải cứu hoa ly

Sau khi nghe thông tin hoa ly Tây Tựu mất giá thảm hại, nhiều cá nhân đã share lên mạng xã hội kêu gọi mọi người mua hoa ủng hộ,

Cũng như các chiến dịch giải cứu dưa hấu, giải cứu hành tím trước đó, chiến dịch lần này của cộng đồng mạng nhanh chóng được mọi người hưởng ứng. Sức tiêu thụ của hoa ly trên thị trường mạng tăng nhanh đáng kể.

Chị Thanh – một chủ shop hoa trên đường (Đê La Thành) cho biết: "Ban đầu tôi thấy hoa rẻ, chỉ có ý định mua vài chục bó về bán nhưng không ngờ mọi người lại ủng hộ lớn đến như vậy. Sau đó tôi tiếp tục đặt mua 300 bó và bán hết veo trong vòng một buổi sáng. Dù hoa ly đang rớt giá thảm hại nhưng tôi vẫn đặt mua đổ buôn tại ruộng với giá chung tại vườn là 80.000 đồng/bó (ly 5 tai) và về bán với giá 90.000 đồng/bó (tại cửa hàng).”

Hoa ly nở sớm gía rớt 'thê thảm', nông dân Tây Tựu chồng chất âu lo trước Tết

Hoa được vận chuyển đến các shop bán hoa trên phố để tiêu thụ

Chủ các shop hoa thường cho địa chỉ để người mua tự liên hệ với người trồng hoa nếu họ mua số lượng lớn nhằm giảm tải một phần cho cửa hàng. Nhiều bạn sinh viên, nhân viên văn phòng, người làm việc tự do... tình nguyện trở thành cầu nối giữa người nông dân và người mua hàng bằng cách bán hàng online và kêu gọi mọi người tới ủng hộ người dân Tây Tựu.

Bạn Khánh Linh - người bán hoa trên mạng (sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân) cho biết : “Mình làm việc này không vì lợi nhuận. Mình có người thân ở đó, nên mình thấu hiểu được nỗi khổ của họ. Đây chỉ là cách mà chúng mình chung tay để ủng hộ những người dân kém may mắn hơn".

Châu Loan
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm