Đến lúc hoa ly lên giá thì người dân Tây Tựu lại phải ngậm ngùi vì ruộng nở bung bét, không buồn cắt

Emdep.vn - Đến lúc hoa ly lên giá vì cận rằm tháng Giêng, mong muốn gỡ gạc lại vốn nhưng nhiều người dân làng hoa Nhật Tân, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phải ngậm ngùi vì ruộng đã nở bung bét.

Những ngày cuối tháng 2, chúng tôi có mặt tại xã Thuý Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội, nơi trồng hoa ly gần như lớn nhất miền Bắc. Nơi đây, hiện có hàng nghìn người dân phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thuê đất để canh tác từ nhiều năm nay.  

So với vài ngày trước, hoa ly, loài hoa đắt đỏ, được nhiều người ưa chuộng rớt giá khiến nhiều người dân lao đao, thậm chí có nguy cơ cắm sổ đỏ, bán đất trả nợ vì thua lỗ thì hiện tại giá hoa ly cũng đã nhích lên, được giá hơn để người dân nơi đây mong muốn gỡ gạc được chút tiền vốn bỏ ra.  

Nhiều người dân làng hoa Nhật Tân vui mừng hơn vì giá hoa ly đã đắt hơn những ngày sau Tết.  

Luống hoa ly được chủ chờ đến ngày rằm tháng Giêng bán cho được giá. Mỗi cành ly đẹp hiện có giá từ 170-200 nghìn đồng một cành.  

Cùng chồng cắt hoa ly chuẩn bị cho phiên chợ ngày hôm sau, chị Lan, một người dân ở phường Tây Tựu cho biết, so với những ngày trước hoa ly lên giá hơn. Hiện tại, giá hoa ly đỏ dao động khoảng 150 nghìn đồng một bó, loại 3-5 bông/cành. Loại ly đẹp có giá 170-200 nghìn một bó.  

“So với vài ngày trước thì giá hoa ly đắt hơn, chúng tôi cũng mừng. Bởi hoa lên giá thì người dân còn có thể hy vọng gỡ gạc được tiền vốn bỏ ra bởi tiền đầu tư hoa ly rất lớn, hầu như nhà nào cũng bỏ hàng trăm triệu đồng vào vườn hoa nhà mình nhưng trước Tết hoa ly chưa kịp nở do rét đậm rét hại kéo dài nên hoa đều bị nở muộn”, chị Lan chia sẻ.  

Vợ chồng chị Lan đang tất bật thu hoạch hoa ly.  

Chị Lan cho biết, mỗi bó ly như thế này có giá 150 nghìn đồng.  

Hoa ly cắt bó gọn gàng chuẩn bị cho phiên chợ ngày hôm sau.  

Theo chị Lan, mấy ngày qua Tết, thời tiết rét nên hoa ly nở chậm hơn, những đợt hoa “đơm” để Tết bán thì mãi đến rằm tháng Giêng này mới nở và ngày đó người dân tiêu thụ cũng như đi lễ chùa nhiều nên hoa vẫn được giá. Còn hoa ly được người dân trồng để bán vào dịp rằm tháng giêng thì giờ đây mới bắt đầu ra bông và sẽ nở muộn hơn.  

Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở Tây Tựu gần như mất trắng không bán được một cành ly nào bởi sau khi ra Tết, thời tiết ấm hoa ly nở bung cả một khu vườn. Đứng nhìn vườn ly của gia đình nhà mình không bán được một đồng, ông Bình, một người dân Nhật Tân than thở vì ly đều đã nở bán không ai mua, cho không ai lấy.  

Thế nhưng bên cạnh đó nhiều ruộng hoa ly gần đó đã nở bung bét.  

Số tiền đầu tư lớn nhưng chủ không thu hoạch được một đồng nào.  

Theo chủ vườn hoa ly này thì do nở hết nên bán không ai mua, cho không ai lấy.  

“Nhà tôi có 2 sào hoa ly nhưng chỉ thu hoạch được gần 1 sào với giá rẻ, đắt nhất chỉ 100 nghìn đồng một bó hôm ra Tết. Còn hơn 1 sào không kịp bán, hoa nở bung bét hết rồi, giờ đành phải ngậm ngùi nhìn hoa nở và số tiền thua lỗ gần 200 triệu đồng đầu tư vào hoa ly chưa có để trả”, ông Bình nói.  

Theo ông Bình, không chỉ hoa ly của gia đình mà nhiều hộ dân khác cũng chung cảnh ngộ. “Hoa ly chỉ bán được giá nhất đúng vào đợt trước Tết và rằm tháng Giêng, người dân đi lễ chùa nhiều. Thế nhưng dù đã tính ngày nhưng năm nay thời tiết thất thường, cộng thêm nữa rét đậm rét hại khiến hoa ly nở chậm hơn dự kiến. Nhiều nhà trước Tết cũng thắp đèn cả ngày lẫn đêm nhưng hoa không nở cho”, ông Bình tiếp lời.  

Một số vườn ly sâu bệnh cũng khiến chủ vườn lao đao.  

Những vườn hoa ly như thế này, người dân gần như có nguy cơ mất trắng.  

Những cành ly nở bị vứt bỏ ở ruộng, đường.  

Theo Định Nguyễn/Saostar

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm