Giun trong nước sinh hoạt: Chuyên gia nói gì?

Thủy Nguyên 2016-03-29 08:25
- “Bình thường nước sinh hoạt đục bẩn đã có vấn đề, đây có cả giun trong nước thì rất mất vệ sinh. Đây là dạng bẩn cơ học. Nước bẩn nhưng có độc không lại là chuyện khác", Đại biểu Quốc Hội Bùi Thị An chia sẻ.

Từ hơn 2 năm nay, nhiều cư dân tòa nhà chung cư CT9 (Khu đô thị Định Công - Hoàng Mai - Hà Nội) vẫn sử dụng nguồn nước giếng khoan, đó là thông tin của Tổ trưởng tổ dân phố số 52.

Những ngày gần đây, một số người dân nơi đây “thất kinh” khi phát hiện nguồn nước mình đang sử dụng xuất hiện những “vật thể lạ”. Nhìn kĩ ra họ nhận dạng đó là vô số những con giun dài bằng đốt ngón tay cứ lúc nhúc chui ra từ miệng vòi nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại chung cư CT9 Định Công hiện tại không hề có nước sạch sinh hoạt của thành phố mà tất cả nguồn nước đều nhờ vào 4 chiếc giếng khoan. Nước giếng khoan được bơm lên bể nhưng thời gian gần đây 1 trong 4 chiếc giếng khoan bị hỏng, bể chứa không được vệ sinh thường xuyên nên xuất hiện tình trạng có sinh vật lạ tựa giun sán sinh sôi và phát triển rất nhiều.

Chuyên gia lên tiếng

Trao đổi với phóng viên về những phản ánh của người dân sống tại khu chung cư CT9 - Định Công, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An, Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng cho biết, để giun có trong nước sinh hoạt của dân là không tốt, không nên.

“Bình thường nước sinh hoạt đục bẩn đã có vấn đề, đằng này lại có cả giun trong nước thì rất mất vệ sinh. Đây là dạng bẩn cơ học. Nước bẩn nhưng có độc không lại là chuyện khác.

\

Muốn có kết luận nước đó có đủ độ sạch theo tiêu chuẩn kĩ thuật nước sạch hay không cần có sự phân tích của máy móc và chuyên gia.

Đã đến lúc đơn vị đầu tư và cung ứng đường nước sạch cho tòa nhà này cần phải rà soát lại chất lượng nguồn cũng như đường ống nước. Nếu có hiện tượng ống mọt thì phải lập tức có phương án thay thế càng sớm càng tốt. Bởi lẽ đây có thể là nguyên nhân làm giun chui vào nguồn nước.

BQL tòa nhà cũng cần xem xét phương án đưa đường ống nước sạch của công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội hoặc nước sạch sông Đà vào thay thế. Đây là vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống của người dân nên phải tiến hành rà soát, kiểm tra thật kỹ càng và nhanh chóng”, bà An cho hay.

Giun trong nước sinh hoạt: Chuyên gia nói gì?
Chậu nước do người dân chụp lại (Ảnh: Vietnamnet)

Trao đổi với chúng tôi về nguy hại của việc giun sán xuất hiện trong nguồn nước sinh hoạt, PSG. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách Khoa cho hay, giun sán chui vào cơ thể con người mới độc còn nó sống bên ngoài thì không đáng lo ngại!?. 

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, khi giun đi vào cơ thể, chúng sẽ ăn hết dinh dưỡng trong cơ thể con người, sinh ra độc tố, trẻ em có giun sẽ bị còi cọc, giun chui vào mắt dẫn tới mù lòa, có người tử vong do giun chui ống mật...

Người dân cần "ăn chín, uống sôi” đó là biện pháp PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh đưa ra để tránh những tác hại do giun gây ra dù chúng có ở trong thức ăn, nước uống.

Thủy Nguyên 

qc-mypoint