Giải pháp tài chính cho cặp vợ chồng có người tiêu hoang

Emdep.vn - Nếu có người bạn đời không biết chi tiêu sẽ rất vất vả với những mục tiêu đặt ra, vì vậy bạn phải nhớ những điều dưới đây.
Cùng xác định mục tiêu chung
Hai vợ chồng đều có những quan điểm khác nhau về tài chính nhưng phải xác định được mục tiêu hướng đến và khoản tài chính được ưu tiên. Để làm được điều này, cả hai người phải rà soát những mục tiêu, vấn đề cần làm trước mắt. Nếu không có mục tiêu, hai người sẽ chi tiêu vô tội vạ dẫn đến sai lầm, thậm chí mắc nợ số tiền lớn.
Điều thất vọng của các cặp vợ chồng là cả hai không đạt được mục đích cần hướng đến như mua nhà, mua ô tô, mua bảo hiểm hay cho con du học...Vì thế, giữa hai vợ chồng phải cùng nhau chia sẻ về vấn đề tài chính. Khi xác định được rõ ràng mục tiêu hướng đến sẽ tránh được những khoản mua sắm không cần thiết.
Sau vài ba tháng, cả hai vợ chồng cùng xem xét vấn đề còn tồn tại, mục tiêu nào chưa đạt được như sổ tiết kiệm, học hành, ăn uống, đi lại...Đó là sự thảo luận trên cơ sở tôn trọng nhau chứ không phải tranh cãi hay chỉ trích nhau.
Giải pháp tài chính cho cặp vợ chồng có người tiêu hoang

 

Cần có tài khoản cá nhân 
Khi cả hai vợ chồng đặt ra mục tiêu tài chính, có nghĩa phải chấp nhận thắt lưng buộc bụng một chút. Nhưng cả hai đều cần đến khoản tiền nhỏ cho bản thân để chi tiêu hàng ngày. Vợ hoặc chồng đừng quá chặt chẽ hay khắt khe mà cần sự thoải mái để thảo luận về khoản tiền này.
Bạn cần nhớ, khoản tiền nhỏ đó không nằm trong khoản chi tiêu của gia đình. Khi có khoản tiền nhỏ bên mình, mỗi người tự chi trả cho những khoản tài chính phát sinh mà không gây nên căng thẳng, tranh cãi.
Hãy trao quyền quyết định cho bạn đời
Dù cả hai đã đặt ra mục tiêu, ngân sách chi tiêu được thiết lập nhưng bất cứ ai cũng có quyền cá nhân trong tài chính gia đình. Bạn phải hiểu rằng, bạn không phải là bố mẹ của anh ấy/cô ấy. Cả hai là vợ chồng, những người bạn đời của nhau. Thậm chí, cả hai cùng đang ở trong cuộc sống chung, hướng đến sự bền vững về tài chính. Cho nên, khi mua bất cứ món đồ nào trong gia đình cũng phải có quyền quyết định như nhau bằng cách thảo luận kỹ càng. 
Ai cũng có tiếng nói như nhau
Hôn nhân là sự kết hợp bình đẳng của cả hai người, cho nên vợ hay chồng đều có tiếng nói như nhau. Có thể một trong hai người có nhiều tiền hơn người còn lại nhưng tiền kiếm được đều là tài sản chung. Nếu bạn là trụ cột tài chính đi chăng nữa thì cả hai người vẫn cần đến tiền bạc như nhau để chi tiêu trong cuộc sống. Do đó, hãy tôn trọng người bạn đời bằng cách để họ lên tiếng, góp ý hay bày tỏ quan điểm.
Hôn nhân cũng có nghĩa là hai người cùng ngồi trên một chiếc thuyền, cho nên phải hỗ trợ nhau nhằm đạt tới mục tiêu cao nhất. Để làm được điều đó, bản thân mỗi người phải chấp nhận hy sinh lợi ích của mình, cùng nhau làm việc hướng đến tài chính vững vàng trong tương lai.

Bảo Ái
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm