Gà nhuộm hóa chất: Người bán hại người ăn

Emdep.vn - Gà nhuộm hóa chất có thể phân biệt bằng mắt thường, cho nên bạn đừng vội mua những con gà vàng óng ả khác thường.
Mới đây, cơ quan chức năng Hóc Môn (Tp.HCM) đã tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ gà của ông Diệp (Thới Tam, Hóc Môn). Tại cơ sở này, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm con gà sau khi được giết mổ sẽ được nhúng qua hỗn hợp hóa chất để giúp lớp da bên ngoài có màu vàng hút người tiêu dùng.
Cũng tại đây, cơ sở này đã mổ 100 con gà và hơn 300 con gà còn sống. Tuy nhiên, cơ sở này không có giấy phép kinh doanh, số gà trên cũng không có chứng nhận kiểm dịch. Mỗi ngày cơ sở này mua gà từ Tiền Giang rồi đưa về chế biến, số lượng 100-200 con/ngày. 
Loại hóa chất mà ông Diệp dùng để nhúng gà là bột màu đen ánh kim, được mua từ chợ Kim Biên sau đó pha với dầu để làm dung dịch.
Hồi tháng 8/2013, cơ quan chức năng Bình Chánh(Tp.HCM) đã phát hiện lò mổ gia cầm trái phép ở khu đất thuộc xã An Phú Tây. Khi bị phát hiện, các đối tượng nhanh chóng thu dọn và để lại hiện trường gà, vịt đã được giết mổ. Trong đó có hóa chất vàng dùng để nhuộm gà. 
Gà nhuộm hóa chất: Người bán hại người ăn

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Na (Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ lo lắng khi đọc được thông tin trên. Là người tiêu dùng thường chọn thịt gà theo quan sát bên ngoài, chị Na không khỏi bức xúc về hành vi táng tận lương tâm của những người kinh doanh bất chấp mọi thứ vì lợi nhuận. Theo lời chị Na, cái gì tự nhiên cũng là tốt nhất, còn nếu nhúng hóa chất để làm thay đổi vẻ bên ngoài dù ít hay nhiều cũng sẽ có tác động tới cơ thể trong ngắn hạn hay lâu dài.
"Dung dịch mà biến được thịt gà từ màu trắng bệch sang màu vàng óng nhằm hấp dẫn người mua là không chấp nhận được. Tôi nghĩ chẳng ai cho phép dùng những thứ đó, người bán tự dùng làm hại người ăn", chị Na nói.
Những dung dịch nhuộm gà này được dùng với mục đích biến thịt gà có màu da tái nhợt, thâm tím thành gà có màu vàng óng ả. Khi đó sẽ đánh lừa người tiêu dùng là loại gà đảm bảo chất lượng, thơm ngon, trông thích mắt.

Nhận biết thịt gà nhuộm hóa chất?

Vì vậy khi mua thịt gà người tiêu dùng đừng nên nhìn màu vàng óng ả bên ngoài mà vội mừng. Đó chưa phải là biểu hiện của thịt gà tươi ngon. Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia thực phẩm Phạm Đức cho hay, thịt gà ngon có màu vàng nhạt, trắng hồng hoặc trắng ngà. Còn với gà ta thường vàng nhạt, những vị trí như cánh, ức, lưng có thể có màu vàng đậm.
"Còn nếu gà có màu vàng ươm tất cả các vị trí thì gà đó có thể bị nhuộm hóa chất. Hoặc bạn có thể quan sát bên trong con gà, nếu bên trong có màu trắng mà bên ngoài vàng ruộm, óng ả cũng cần cảnh giác. Màu vàng của gà thường ở 1 số vị trí nhất định như nói ở trên, còn nếu đồng đều khắp nơi từ cánh, đầu, thân, đùi, đến ức, lưng có thể đã bị nhúng nguyên con vào hóa chất", chuyên gia nói.
Khi mua gà, nếu bạn dùng tay sờ trên cơ thể con gà có dấu hiệu dính tay, không láng mịn thì có thể gà đã bị nhuộm hóa chất. Nếu bạn mua gà sống phải quan sát cách đi đứng của gà. Gà ngon và đảm bảo chất lượng là khi còn sống có vẻ ngoài hoạt bát, nhanh nhẹn, thích chạy nhảy. Lông không rũ, mào đỏ, mắt tinh nhanh, không lờ đờ hay mệt mỏi. Gà ngon và khỏe mạnh còn có ngực chắc, phân hình ốc
Bạn dùng tay sờ vào diều để kiểm tra, không mua những con gà được cho ăn quá no sẽ làm cho bạn bị người bán lừa số cân thực tế. Đứng gần không nghe tiếng động lạ rù hoặc khò khè từ miệng gà. Quan sát hậu môn, gà khỏe mạnh có hậu môn sạch không chảy nước hay bị ướt bất thường, khu vực hậu môn hồng hào.
Với gà làm sẵn bạn phải quan sát màu sắc bên ngoài, da còn nguyên không bi bong trợt. Màu sắc da tự nhiên, không quá vàng óng ả nhưng cũng không có màu thâm tím, trắng bệch, không có vết bẩn hay vết tiêm nước. Ngửi sát mũi không có mùi hóa chất lạ, hôi thối. Nhìn trên cơ thể tìm dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.
Ngân Giang
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm