Dấm trộn axit với nước lã: Kinh hãi dạ dày nào chịu nổi?

Emdep.vn - Dấm ăn được sản xuất từ axit với nước lã vừa bị phát hiện một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự vô lương tâm của người kinh doanh.
Mới đây công an Nghệ An đã phát hiện hộ sản xuất dấm gạo bằng cách rất kinh hoàng. Cụ thể hộ bà Nguyễn Thị Thu (xóm 3, Hưng Chính, Tp. Vinh, Nghệ An) đã dùng axit pha với nước lã thành dấm gạo.
Tại hiện trường, công an thu được 850ml các chai dấm 500ml và can nhựa đựng 4 lít axit. Bước đầu, bà Thu, ông Phúc khai nhận đã sử dụng 40 lít axit để pha chế thành khoảng 10.000 chai dấm gạo cung ứng trên thị trường. Tại hiện trường, cơ quan chức năng cũng thu được 05 kg ruốc bông, hơn 1.300 chai dấm, 130 kg gia vị thịt hộp, 84 lít tương ớt, 10 kg nước cốt dừa đã quá hạn sử dụng, 72 chai nước không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Trước đây, cơ quan chức năng cũng từng phát hiện một hộ bán cơm bình dân dùng loại dấm ăn không đảm bảo chất lượng. Qua kiểm tra, đây là loại dấm bán theo lít, không có nhãn mác được phục vụ cho khách khi ăn uống. Qua quá trình test thử cho thấy, dấm có chứa axit vô cơ đậm đặc. Loại axit này dùng trong công nghiệp chứ không dùng trong ăn uống.
Dấm trộn axit với nước lã: Kinh hãi dạ dày nào chịu nổi?
Dấm là món ăn được nhiều người sử dụng để cho vào nước chấm, đồ ăn hoặc tẩy rửa các thực phẩm lúc sơ chế để sạch sẽ hơn. Theo cách truyền thống, làm dấm phải sử dụng những chất có sẵn trong thiên nhiên để lên men như táo, bia hoặc gạo. Cách làm như trường hợp của bà Nguyễn Thị Thu là bất chấp tính mạng của người tiêu dùng. 
Cách làm trên của bà Thu có thể giúp rút ngắn thời gian sản xuất, giảm giá thành nguyên liệu nhưng lại thu về lợi nhuận nhiều hơn. Tuy nhiên, sự mù quáng chạy theo doanh số, lợi nhuận của một người bán hàng vô lương tâm như vậy đã và đang tác động đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Không ai dám chắc rằng, hiện nay còn bao nhiêu chai dấm ăn được sản xuất từ cơ sở kém chất lượng của bà Thu vẫn đang len lỏi trên thị trường tiếp tục gây ảnh hưởng tới cộng đồng.
Nỗi lo loét dạ dày
Bác sĩ đa khoa Văn Giàu cho rằng, việc làm này của người sản xuất là điều không chấp nhận được. Không chỉ ảnh hưởng đến những hộ kinh doanh dấm chân chính, làm theo quy trình khép kín đảm bảo chất lượng mà còn trực tiếp ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo bác sĩ Giàu, hiện nay vẫn chưa biết được loại axit mà cơ sở sản xuất dấm đã dùng là loại axit nào. Tuy nhiên, với quy trình sản xuất như vậy khó có thể đảm bảo chất lượng. Đặc biệt việc trộn axit với nước lã nếu không đảm bảo tỷ lệ theo quy định rất dễ gây hại với sức khỏe người tiêu dùng. Vì nếu lượng axit pha vào không đảm bảo, nồng độ không có liều lượng phù hợp sẽ gây tồn dư trong dấm. Lúc đó, người tiêu dùng sử dụng dấm này rất dễ bị tác động đến các hệ cơ quan.
"Dấm được dùng khi ăn, cho nên khi nó đi vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp lên miệng, cổ họng, thực quản, dạ dày và khi tiêu hóa. Nếu sử dụng dấm giả, không đảm bảo chất lượng như vậy về lâu dài sẽ có sự tích tụ bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến các hệ cơ quan như gan, thận, tim, nội tạng...Bởi các cơ quan  trong cơ thể chỉ loại bỏ được mức độ nhất định những chất độc hại. Nếu quá trình này kéo dài sẽ làm suy giảm chức năng của các cơ quan, thậm chí nặng hơn là gây bệnh", bác sĩ nói.
Đáng lo ngại nhất là ảnh hưởng đến dạ dày. Nhiều người hiện nay mắc bệnh liên quan đến dạ dày như viêm, loét, đau dạ dày cấp hay mãn tính. Tất cả thường bắt nguồn từ thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ. Bất cứ đồ ăn nào có chất cay, axit đều làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
"Ở đây dấm ăn được sản xuất từ axit, nước lã, không ai dám chắc chắn tỷ lệ axit bao nhiêu. Nếu kiểm nghiệm axit bị dư quá mức cho phép tức có hại cho dạ dày. Tiếp xúc quá lâu sẽ làm cho dạ dày đỏ, kích thích, đau, viêm loét...lâu ngày những viêm, loét có thể biến đổi thành ung thư. Nhưng đáng lo trước mắt có thể bị loét dạ dày", bác sĩ nhấn mạnh.
Vũ Minh
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm