Chọn mua và chăm đào Thất Thốn tiến vua chơi Tết

Emdep.vn - Đào Thất Thốn đâm hoa từ gốc và thân cây nên rất khó chăm sóc và có giá đắt đỏ.
Làng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) không chỉ nổi tiếng với đào phai, bích đào mà còn được nhiều người biết đến với loại đào tiến vua có tên Thất Thốn. Đào Thất Thốn thường được liên tưởng tới sự cô độc, ít cành. Mầm đào nhỏ xanh tía như lưỡi kiếm vung lên trời thể hiện khí phách hiên ngang. 
Giống đào Thất Thốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, chỉ có vua quan hoặc các gia đình dòng dõi danh gia mới được trồng. Nếu người dân bình thường trồng lén lút, triều đình bắt được sẽ xử phạt rất nặng. Sau này, giống đào Thất Thốn cũng được du nhập về Việt Nam và cũng chỉ có dòng dõi hoàng gia mới có điều kiện chơi và chăm sóc.
Cách nhận biết đào Thất Thốn
Có nhiều sự tích khác nhau nói về nguồn gốc đào Thất Thốn. Có người cho rằng đào Thất Thốn có nghĩa là 7 thốn (mỗi thốn tương đương với một đốt ngón tay). Lá đào dài 7 thốn, cây phát triển cứ đến 7 thốn thì lại chia cành một lần. 1 thốn có 7 bông hoa. Cũng có người giải thích rằng, Đào Thất Thốn là thân cây cao 7 tấc (chừng hơn 1m so với mặt đất) và 7 năm mới ra hoa kép 7 tầng, mỗi tầng hoa có 7 cánh...
Hoa đào Thất Thốn màu đỏ thắm, nụ hoa có màu vàng tươi. Nhiều bông hoa nở to, cho tối đa khoảng 49 - 50 cánh. (Ảnh Thể thao văn hóa)
Thất Thốn là loại đào khá đặc biệt, chỉ ra hoa ở gốc và thân và chỉ ra hoa 2 năm một lần. Trong một thốn đào, có thể ra vài chục bông hoa cùng lúc. Mỗi bông hoa có số lượng cánh hoa tối đa khoảng 49 cánh - 50 cánh được xếp dày dặn khác với đào thường một bông hoa chỉ có khoảng trên dưới 20 cánh hoa. Nếu cây ra ít hoa thì bền kỳ lạ, còn hoa nở nhiều thì chóng tàn hơn đào thường. Hoa đào Thất Thốn màu đỏ thắm, nụ thường to hơn các loại đào khác. Nhiều bông hoa có đường kính khá to và cho kích thước khoảng 5 cm.
Đào Thất Thốn cao khoảng dưới 1 mét có thân rêu mốc, xù xì. Nụ hoa có một đặc điểm là chỉ hướng lên trời. Với giống đào Thất Thốn nguyên gốc, càng chơi cho hoa càng đẹp trong khi với những giống đào bình thường, chơi khoảng 4 năm - 5 năm là chất lượng và số lượng hoa sẽ giảm đi.
Vì là loại đào quý nên giá của đào thất thốn khá cao, dao động từ 10 triệu - 30 triệu đồng/cây. Nhiều cây chăm sóc cầu kì, có thế đẹp được rao bán giá 40 triệu – 50 triệu đồng/cây. 
Muốn trồng phải đánh cả cây
Muốn trồng được đào Thất Thốn, người chơi phải chăm sóc cực kỳ cẩn thận. Đầu tư cả về thời gian và tiền bạc. Đất trồng đào phải là đất thịt được phơi trong nắng mùa hè. Nước tưới cây phải là nước sạch. Muốn nhân giống đào, phải đánh cả cây. Nếu chỉ cắt cành, cây khó sống và rất mất thời gian chăm sóc để cây phát triển lại bình thường.
Đây là giống đào tương đối “khó tính”, trồng nhiều được ít. Nhưng khi đã chăm sóc được thì sống rất khỏe, thích nghi nhanh với mọi điều kiện thời tiết và chống chịu sâu bệnh tốt. Một cây đào phát triển bình thường, lá ra trước, xanh lá thì hoa bắt đầu nở. Hoa đào Thất Thốn có 4 loại hoa: hoa sẫm (màu nhung đỏ), hoa phai, hoa đơn, hoa kép, đẹp nhất là màu nhung đỏ thẫm. 
Nếu chăm sóc tốt, hoa đào Thất Thốn có khả năng chống chịu sâu bệnh và dễ thích nghi với thời tiết. (Ảnh hoadaotettrunghao).
Đào Thất Thốn nguyên gốc chỉ nở hoa vào đúng dịp rằm tháng giêng. Nhưng thời điểm hiện tại, do kĩ thuật chăm sóc, nhiều cây đào đã cho hoa vào dịp tết âm lịch.
Hiện tại, ở làng đào Nhật Tân chỉ còn vài hộ trồng loại đào này. Vì số lượng không nhiều lại kén người chơi nên thời điểm hiện tại đã có rất nhiều khách tới ngắm để chọn cho mình một cây đào ưng ý chơi vào dịp Tết.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm