Các bà nội trợ đua nhau tự làm nước ép giải nhiệt tại nhà

Emdep.vn - Nhiều gia đình đã hình thành thói quen tự chế biến nước ép giải nhiệt cho các thành viên trong gia đình.
"Tôi không bao giờ tin là ngoài hàng người ta làm cho mình 1 cốc nước ép trái cây nguyên chất, chứ đừng nói là sạch. Nếu không có phụ gia thêm vào thì chắc chắn cũng được pha thêm đường/sữa và nước lọc, không tốt cho sức khoẻ. Tôi quán triệt gia đình là chỉ uống nước ép trái cây tại nhà, ra ngoài thì uống trà, cà phê chứ không dùng nước ép" - chị Võ Thu Ngân (Văn Quán - Hà Đông) chia sẻ.
Hiện nay, rất nhiều bà nội trợ cũng có cùng quan điểm với chị Ngân. Điều này không chỉ thể hiện nhận thức về chất dinh dưỡng hàng ngày đã được cải thiện ở rất nhiều gia đình mà cũng là hiện tượng tất yếu nằm trong xu hướng tự chế biến thực phẩm tại nhà của các bà nội trợ hiện nay. 
Nhanh - tiện - sạch và vui
Có lẽ, việc chế biến nước ép rau - củ - quả đối với chị em hiện nay khá thuận lợi. Tìm hiểu công thức trên mạng internet, đặc biệt là hiện nay, các cá nhân, tổ chức sản xuất rất nhiều các video clips dạy nấu ăn qua mạng, hoặc các chị cũng chia sẻ cho nhau các công thức đồ uống ngon và độc đáo mà bản thân mới "sáng tác" được trên các diễn đàn và mạng xã hội để các chị em khác cùng làm. 
Chị Lê Thuý Quỳnh (Việt Hưng - Long Biên) cho biết: "Bây giờ làm gì cũng tiện, cũng nhanh. Trên thị trường có rất nhiều các chủng loại máy ép, máy xay nên việc tự chế biến đồ uống cho gia đình không mất nhiều thời gian. Như ở nhà tôi, cứ mỗi buổi sáng, mỗi người đều uống một cốc nước ép rau quả trước khi đi làm. Chiều về đến nhà mà chưa đến bữa tối thì lại uống một cốc trước khi tập thể dục. Thật ra chỉ mất vài phút nhưng cả gia đình được cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất".
Tự sáng tác đồ uống hỗn hợp rau củ quả mới lạ.
Cũng đảm đang như chị Quỳnh, chị Đoàn Việt Hà (Mỹ Đình - Từ Liêm) chia sẻ: "Mùa nào thức nấy, tôi thường sơ chế sẵn các loại rau, củ, quả mà gia đình thường làm nước uống như cà rốt, bí đao, củ cải đường, cần tây hay các loại hoa quả như táo, ổi, bưởi,... rồi để trong tủ lạnh. Máy ép thì được ông xã thu xếp một chỗ rất tiện dụng cố định trên bàn bếp để tránh tình trạng... lười chế biến khi phải đem ra, đem vào. Tôi thường phối hợp các loại rau củ quả bất kỳ để đổi món uống cho chồng, con, đặc biệt là với con gái nhỏ, việc nếm thử các đồ uống mẹ  mới làm và đoán vị của chúng là một cuộc khám phá thú vị đối với cháu và cả gia đình tôi ".
Ngon - bổ - rẻ và "độc"
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm nước trái cây bán sẵn, giá cả phải chăng, nhưng không được nhiều người tiêu dùng lựa chọn do người Việt thường có tâm lý thích thực phẩm tươi. Mặt khác, tại các tiệm cà phê, giải khát, các đồ uống tươi chế biến từ rau, củ, quả có đơn giá không hề rẻ, từ 25.000 đồng/cốc - 50.000 đồng/cốc. Các bà nội trợ nhẩm tính, với số tiền đó, họ có thể chế biến ra vài cốc đồ uống cho cả gia đình mà vẫn đảm bảo tiêu chí ngon, bổ và rất rẻ.
Bà Bùi Thị Hạnh (Tôn Đức Thắng - Đống Đa) cho biết: "Con dâu và con gái tôi thích uống nước ép bí đao cho đẹp da. Bí đao tươi ngoài chợ rất rẻ mà cũng là loại củ quả an toàn nên chúng thường mua sẵn về rồi nhờ mẹ sơ chế rồi khi có thời gian là tự ép để uống tươi hàng ngày, rất rẻ và sạch".
 
Ngoài các loại nước ép thông thường, các bà nội trợ còn nghĩ ra nhiều loại nước ép độc đáo, hoặc kết hợp từ nhiều thực phẩm có trong tủ lạnh của gia đình hay trong vườn nhà như nước ép rau chùm ngây, rau diếp cá, rau chân vịt, củ dền, cải xoong, tía tô... để kết hợp giải nhiệt mùa Hè, mát gan, làm đẹp da và chữa cả bệnh nám da... Thậm chí, cũng có nhiều công thức nước uống bổ thận, tráng dương dành cho các ông chồng thiếu tự tin về sinh lý như nước ép rau ngót, bông cải xanh hay nước ép hạt lựu,...
Chị Nguyễn Hồng Nga (Thành Công - Đống Đa) chia sẻ: "Ông xã tôi không thích ăn rau và cũng chẳng hào hứng gì với hoa quả. Nhưng công việc của ông ấy là ngồi máy tính cả ngày, nếu không bổ sung khoáng chất và vitamin đầy đủ sẽ rất có hại cho sức khoẻ".
Thời gian gần đây, các chị em thường kháo nhau món đồ uống có tên nước ép cỏ lúa mì. Đó là thứ đồ uống rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây, do có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng với các loại enzyme, vitamin, protein và các khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Cỏ lúa mì rất dễ trồng và thu hoạch chỉ sau 10 ngày.
Ở Việt Nam, cỏ lúa mì chưa được trồng và cung cấp phổ biến do người tiêu dùng chưa có thói quen uống loại nước này. Tuy nhiên, do việc trồng, chăm sóc cỏ lúa mì rất đơn giản, không khác gì công thức trồng rau mầm nên nhiều chị em đã mua hạt lúa mì để tự trồng, chăm sóc và thu hoạch để làm nước ép cho gia đình. Hạt giống lúa mì thường nhập từ Australia hoặc từ Mỹ, khoảng từ 150.000-200.000 đồng/kg. 
Tính ra, giá thành một cốc nước ép cỏ lúa mì không rẻ, nhưng những công dụng tuyệt vời của nó như chống lão hóa, thanh lọc cơ thể, giải độc máu và gan, chữa bệnh thiếu máu, chữa bạc tóc, giảm rụng tóc, chữa tiểu đường, giảm cao huyết áp, chống ung thư, giảm cân, trị mụn, dị ứng,... khiến các bà nội trợ không ngần ngại chi tiền.
Liên Châu
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm