Bí kíp lái xe ô tô khi trời mưa khiến đường ngập nước

Emdep.vn - Để đảm bảo an toàn cho xe ô tô, bạn phải lưu ý khi lái xe trên đường ngập nước. Khi xe chết máy, tuyệt đối không cố gắng khởi động lại sẽ gây thủy kích.

Những ngày tới đây, dự báo thời tiết sẽ có mưa vừa đến mưa to. Vì vậy, việc lái xe trong thời tiết mưa nếu kèm ngập nước cũng cần được tính đến. Khi thời tiết có mưa to, ngập nước tốt nhất hạn chế đi ra ngoài nếu không quá cần thiết. Nếu phải ra đường lúc đường ngập nước, bạn phải tìm hiểu trước về những tuyến đường thường bị ngập để thiết kế lộ trình sao cho hợp lý mà vẫn tránh được các điểm ngập nước. Ngoài ra, tránh những tuyến đường có nhiều ổ gà, nắp hố ga không có, nhiều cây xanh...

Trao đổi với chúng tôi, kỹ sư ô tô Đức Nam cho hay, khi đi vào đường ngập nước nên giữ tốc độ vừa phải. Điều này giúp bạn có thể đảm bảo quan sát được 2 bên đường, mặt khác tránh làm nước bắn lên những người đi bên cạnh. Cần gạt nước mưa để ở chế độ nhanh nhất sẽ giúp bạn quan sát được nhanh, liên tục và không bị cản trở tầm nhìn. Điều này cũng đặt ra vấn đề, nếu cần gạt nước bị hỏng cần được thay kịp thời và kiểm tra bộ phận này thường xuyên để phát hiện những trục trặc có thể gây nguy hiểm.

Trong thời tiết mưa, tầm nhìn bị ảnh hưởng do vậy, phải giữ khoảng cách với xe trước. Phóng nhanh sẽ có thể bị va vào xe trước và xe sau vào xe bạn, bởi đường ngập có thể khiến các xe phải dừng lại giữa chừng. 

"Điều lo lắng nhất với cánh tài xế là xe bị chết máy, nếu bạn lâm vào tình cảnh này đừng nên cố khởi động lại xe. Bởi làm như vậy sẽ càng làm cho nước tràn vào động cơ, gây thủy kích. Khi đi vào đường bị ngập cần lưu ý không thốc ga, điều này có thể làm cho nước tràn vào động cơ gây chết máy. Trong tình huống này có thể gây thủy kích dẫn đến gãy tay biên, cong méo tay biên", chuyên gia nói.

Lưu ý mức nước ở đường ngập để quyết định có chọn lộ trình đó hay không. Mức nước an toàn với xe gầm cao và gầm thấp lần lượt là không vượt quá cửa gió trước mũi xe và không vượt qua nửa bánh. Nếu vẫn liều lĩnh đi vào đường có mức nước ngập có thể gây chết máy, thậm chí cháy máy. Khi bị cháy máy, chi phí sửa chữa sẽ lớn hơn.

Bí kíp lái xe ô tô khi trời mưa khiến đường ngập nước

 

Nguồn Zing NewsKhi lái xe vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ. Bạn cũng cần tránh những tuyến đường đang xây dựng, nhiều ổ gà, hố ga hay các hố đang được rào chắn vì như vậy bạn rất dễ bị sụp hố. Chọn các tuyến đường có đất đai bằng phẳng, đường nhựa tránh tuyến đường nhiều đá hay bị sụt lún.

Khi xe chết máy, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa, vì nước sẽ tràn vào bên trong, làm hư các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ...Bởi những vất liệu khi ngấm nước sẽ hỏng, ẩm mốc và có thể khiến bạn phải thay thế sửa chữa tốn kém đáng kể. Lưu ý nếu trời mưa ngập không nên lái xe để tránh những tình huống đáng tiếc.
Khi đã đi qua vùng ngập nước, bạn lưu ý kiểm tra dầu máy, dầu cầu, dầu phanh... Nếu thấy màu sắc khác thường, bạn nên thay ngay. Bởi nếu không làm giảm khả năng bôi trơn và khả năng truyền lực sẽ gây tác động xấu đến máy, động cơ hoạt động của xe.
Nếu mức nước ngập cao bạn cần dừng xe lại, tìm chỗ đỗ. Nếu ở những nơi nước lũ có thể tìm chỗ an toàn trú tránh không ở trong xe. Sau đó liên lạc với đội cứu hộ tìm cách giải quyết. Không nên mạo hiểm đi qua nước lũ hay vùng nước ngập sâu. Công tác cứu hộ cũng cần lưu ý để đảm bảo xe không bị hư hỏng.
Sau khi đã thoát ra chỗ ngập phải đưa đến cơ sở sửa chữa ô tô kiểm tra tổng thể, nếu hỏng hóc ở đâu thì sửa chữa kịp thời tránh để ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong. Việc sửa này cần thực hiện càng sớm càng tốt, tránh để nước ứ đọng trong những góc khuất của xe.
Đông Ngân
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm