Xe máy bị ngập nước khi gặp mưa chiều, những điều phải 'nằm lòng' để không làm 'tổn thọ' các phụ tùng bên trong

2021-07-07 19:00
- Khi xe máy bị ngập nước, bạn cần làm các việc sau đây để có thể đảm bảo tuổi thọ của các phụ tùng và bộ phận bên trong.

Hiện nay đang là mùa của những cơn mưa chiều. Sau giờ làm, bạn có thể phải bì bõm trong nước ngập để về nhà. Nhiều người từng cố "cắn răng" đi qua đoạn nước ngập nhưng hậu quả là xe có thể chết máy tại chỗ gây ảnh hưởng đến máy móc và các bộ phận bên trong. Vậy cần làm gì khi xe bị ngập nước?

Xe số

Nếu những chiếc xe số đi vào chỗ ngập nước rồi chết máy, bạn cần dắt xe qua chỗ ngập. Sau đó, tháo bu-gi ra và lau chùi. Đừng quên xả hết nước trong ống pô. 

Nếu như xe nổ được thì sau đó bạn cần phải mang xe đến đại lý gần đó để được hỗ trợ. Thợ sẽ vệ sinh lại các chi tiết dầu máy, dầu xe, hệ thống điện để đảm bảo an toàn.

Xe ga

Thói quen sai của nhiều người là cố khởi động xe ga khi bị ngập nước. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm, nó có thể khiến cho xe hư hỏng nặng thêm.

Việc cần làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa, bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.

Đi làm về mà xe máy bị ngập do trời mưa, cần 'nằm lòng' những điều quan trọng để không làm xế 'tổn thọ'

Tránh đi vào đoạn đường ngập nước

Nếu thấy đoạn đường ngập, bạn nên quan sát kỹ, tốt nhất không nên đi vào mà đổi lộ trình.  Những người có kinh nghiệm cho rằng, với xe máy thì bạn không nên di chuyển vào đoạn đường có mức nước xấp xỉ cổ ống xả hoặc ngập một nửa bánh xe. Nếu bạn đi vào, rất dễ làm nước chui vào ống xả, gây tắc khiến xe chết máy.

Có thể quan sát người đi trước nếu như họ bị ngập thì mình cũng không nên đi vào con đường đó. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu có thể thì nên chọn một cung đường khác hoặc chờ đến khi nước rút thì mới nên “lội” qua để tránh rủi ro không đáng có.

Khi đi lại trong mùa mưa, bùn bẩm bám vào xe. Điều này gây nên han gỉ, ăn mòn má phanh và nhông xích. Điều này khiến cho phanh không hoạt động hiệu quả, nhông xích bị đứt. 

Do đó, trong thời gian này, chủ xe nên kiểm tra và bảo dưỡng xe máy thường xuyên hơn so với lịch trình tiêu chuẩn để kịp thời phát hiện hư hỏng và sửa chữa, để đảm bảo an toàn khi lưu thông.

PV (tổng hợp)

qc-mypoint