Nông sản ùn ứ ở cửa khẩu, mít Thái giá siêu rẻ về Hà Nội, hội chị em nội trợ đặt mua cả yến

2021-12-27 20:00
- Những quả mít Thái được bán với mức giá "xả" 10.000 đồng/kg, tức rẻ hơn 1/4-1/5 so với thông thường.

Cuối năm hàng ngàn chiếc xe vẫn nằm chờ ở biên giới Lạng Sơn vì Trung Quốc thông quan chậm, tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hàng hóa vì lo ngại Covid-19. Rất nhiều chiếc xe chở đầy hoa quả xuất sang nước bạn vẫn đang phải nằm dài chờ cả tuần. Nhiều người sợ hoa quả hỏng nên đã bán lại cho người dân. Không ít tiểu thương ở Hà Nội đã mua lại mít đem về bán đầy vỉa hè.

Chính vì vậy, từ mấy ngày nay, không ít cư dân mạng đã quảng cáo mít giá rẻ khắp mạng xã hội. Theo tìm hiểu, dòng mít được "giải cứu" là mít Thái. Các quảng cáo đều khen hết lời về chất lượng, giá rẻ, bao ngọt. 

Đa số các quả mít có trọng lượng 7-8-9-10kg, nhưng mức giá chỉ 10.000 đồng/kg. Mức giá này được xem là rẻ so với trước đây. 

"Mức giá này rẻ hơn bình thường, vì mít Thái thông thường từ 20.000 đồng - 40.000 đồng/kg. Hiện nay, mức giá này là đang rẻ hơn một nửa. Tôi mua về ăn, giá rẻ mà ngọt, quả nào như quả nấy. Đồng nghiệp của tôi cũng mua, phần là có trái cây ngon ăn, phần là giúp bà con giải cứu, vớt được đồng nào hay đồng đó", chị Hà (Hà Nội) vừa mua 5 quả mít Thái cho hay.

Nông sản ùn ứ ở cửa khẩu, mít Thái giá siêu rẻ về Hà Nội, hội chị em nội trợ đặt mua cả yến

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi quầy hàng có hàng trăm quả, thậm chí không ít người bán cho biết lượng quả chuyển về liên tục mà vẫn không kịp bán cho khách.
Ngay tại Thủ đô Hà Nội, những ngày qua trên một số tuyến đường ở Hà Nội như Hồ Tùng Mậu, Kim Ngưu, Tôn Thất Thuyết, Phạm Ngọc Thạch, Quán Thánh… xuất hiện nhiều xe tải lớn chở mít Thái quay đầu từ Lạng Sơn về bán dọc vỉa hè. Theo khảo sát, mức giá bán của mít Thái "giải cứu" khá rẻ, trung bình khoảng 6.000 - 10.000 đồng/kg.
"Tôi mua lại của các xe tại Lạng Sơn, vận chuyển về đây bán. Nhìn chung khách mua đông, có người đặt chuyển ship tận nơi. Khách thích vì nghĩ hàng xuất khẩu là hàng ngon, ngọt", chị Thùy (một người bán mít giải cứu) chia sẻ.

Theo kinh nghiệm, khi mua cần tránh mua những quả mít chưa đủ tuổi già qua những dấu hiệu như: màu vỏ còn xanh, gai mít nhọn, khoảng cách giữa các gai mít gần nhau, vỗ vào nghe tiếng chắc nịch.

Với mít bạn nên chọn những quả đều, không có những chỗ eo hay lõm. Bởi những chỗ đó mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.

Nông sản ùn ứ ở cửa khẩu, mít Thái giá siêu rẻ về Hà Nội, hội chị em nội trợ đặt mua cả yến

Mít chín tự nhiên thì thân quả thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh. Còn mít chín ép có gai nhọn, mắt không nở to, gai cứng và dày do bị chín ép bên trong, còn bên ngoài vẫn còn độ xanh của quả.

Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ cứng, gai rắn chắc là mít xanh.  Khi nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng trái. Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít chín và ngon.

Mít được cắt đầu bôi chất màu trắng - không có gì đáng lo
Trên hình ảnh được chia sẻ có nhiều quả mít được cắt đầu bôi chất trắng. Tuy nhiên, người tiêu dùng không có gì phải lo lắng, điều này là an toàn.
Cách đây không lâu, trên tờ Dân Việt, một nông dân ở Chợ Lách Bến Tre đã cho biết đó là cách để kiểm tra chất lượng quả mít để định giá mít thuộc loại 1, loại 2 hay loại 3.

Nông sản ùn ứ ở cửa khẩu, mít Thái giá siêu rẻ về Hà Nội, hội chị em nội trợ đặt mua cả yến

“Khi thu mua, thương lái sẽ cắt một góc vuông trên đầu, gần với cuống quả mít để kiểm tra độ già của quả mít, kiểm tra độ to và dày của múi mít, kiểm tra màu sắc và bên trong quả mít có bị xơ đen hay không. Bởi vì, mít Thái là giống mít cho năng suất và chất lượng cao nhưng lại rất dễ bị xơ đen”, người này chia sẻ.

Khi mít Thái bị xơ đen sẽ bị lép múi, sượng, nhanh hỏng và không có vị ngọt thơm đặc trưng nên chuyển sang hàng loại với giá trị thấp. Hơn nữa, khi  vạt đầu thấy mít vẫn non, thương lái cũng sẽ không mua.

Về chất trắng bôi vào chỗ vạt đầu, ông Dũng khẳng định đó là vôi tôi (hay còn gọi là vôi ăn trầu) được bôi để ngăn việc xâm nhập của vi khuẩn qua vết cắt.

Anh Minh

Mẹ chồng quốc dân