Nông sản ùn ứ ở cửa khẩu, mít Thái giá siêu rẻ về Hà Nội, hội chị em nội trợ đặt mua cả yến
Tin liên quan
Cuối năm hàng ngàn chiếc xe vẫn nằm chờ ở biên giới Lạng Sơn vì Trung Quốc thông quan chậm, tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hàng hóa vì lo ngại Covid-19. Rất nhiều chiếc xe chở đầy hoa quả xuất sang nước bạn vẫn đang phải nằm dài chờ cả tuần. Nhiều người sợ hoa quả hỏng nên đã bán lại cho người dân. Không ít tiểu thương ở Hà Nội đã mua lại mít đem về bán đầy vỉa hè.
Chính vì vậy, từ mấy ngày nay, không ít cư dân mạng đã quảng cáo mít giá rẻ khắp mạng xã hội. Theo tìm hiểu, dòng mít được "giải cứu" là mít Thái. Các quảng cáo đều khen hết lời về chất lượng, giá rẻ, bao ngọt.
Đa số các quả mít có trọng lượng 7-8-9-10kg, nhưng mức giá chỉ 10.000 đồng/kg. Mức giá này được xem là rẻ so với trước đây.
"Mức giá này rẻ hơn bình thường, vì mít Thái thông thường từ 20.000 đồng - 40.000 đồng/kg. Hiện nay, mức giá này là đang rẻ hơn một nửa. Tôi mua về ăn, giá rẻ mà ngọt, quả nào như quả nấy. Đồng nghiệp của tôi cũng mua, phần là có trái cây ngon ăn, phần là giúp bà con giải cứu, vớt được đồng nào hay đồng đó", chị Hà (Hà Nội) vừa mua 5 quả mít Thái cho hay.
Theo kinh nghiệm, khi mua cần tránh mua những quả mít chưa đủ tuổi già qua những dấu hiệu như: màu vỏ còn xanh, gai mít nhọn, khoảng cách giữa các gai mít gần nhau, vỗ vào nghe tiếng chắc nịch.
Với mít bạn nên chọn những quả đều, không có những chỗ eo hay lõm. Bởi những chỗ đó mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.
Mít chín tự nhiên thì thân quả thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh. Còn mít chín ép có gai nhọn, mắt không nở to, gai cứng và dày do bị chín ép bên trong, còn bên ngoài vẫn còn độ xanh của quả.
Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ cứng, gai rắn chắc là mít xanh. Khi nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng trái. Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít chín và ngon.
“Khi thu mua, thương lái sẽ cắt một góc vuông trên đầu, gần với cuống quả mít để kiểm tra độ già của quả mít, kiểm tra độ to và dày của múi mít, kiểm tra màu sắc và bên trong quả mít có bị xơ đen hay không. Bởi vì, mít Thái là giống mít cho năng suất và chất lượng cao nhưng lại rất dễ bị xơ đen”, người này chia sẻ.
Khi mít Thái bị xơ đen sẽ bị lép múi, sượng, nhanh hỏng và không có vị ngọt thơm đặc trưng nên chuyển sang hàng loại với giá trị thấp. Hơn nữa, khi vạt đầu thấy mít vẫn non, thương lái cũng sẽ không mua.
Về chất trắng bôi vào chỗ vạt đầu, ông Dũng khẳng định đó là vôi tôi (hay còn gọi là vôi ăn trầu) được bôi để ngăn việc xâm nhập của vi khuẩn qua vết cắt.
Anh Minh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất