Nhà nào cũng có quạt nhưng mắc phải 5 sai lầm này không chỉ hỏng thiết bị mà có thể nguy hiểm tính mạng.

2024-04-19 19:18
- Dùng quạt sai cách có thể gây nên nhiều hậu quả hơn bạn tưởng.

Quạt là vật dụng thông dụng mà gia đình nào cũng sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng quạt đúng đắn, tránh ảnh hưởng cơ thể. 

Mùa hè nên để quạt đứng yên hay quay các hướng

Khi sử dụng quạt, nhiều người thường thích để quạt đứng yên  tại chỗ trong suốt thời gian sử dụng. Trên thực tế, một số người lại thích để quạt quay cho mát mọi hướng.

Việc để quạt đứng yên hay quay khắp nhiều hướng còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia chủ. Nếu người sử dụng muốn gió tập trung vào một hướng, để quạt đứng yên là lựa chọn hợp lý.

Trong trường hợp quá nóng, bạn muốn hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng, để quạt cố định một chỗ là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, việc để quạt đứng yên có thể khiến không khí lưu thông trong phòng không được tốt. 

 

Nhà nào cũng có quạt nhưng mắc phải 5 sai lầm này không chỉ hỏng thiết bị mà có thể nguy hiểm tính mạng.

 

Cho dù bạn bật quạt ở chế độ nào,điều quan trọng là phải đặt quạt ở vị trí thông thoáng, giữ khoảng cách khoảng 2 mét với cơ thể và tránh để quạt hướng thẳng vào người đặc biệt khi ngủ. Ngoài ra, gia chủ lưu ý không dùng quạt quá liên tục trong thời gian dài vừa làm thiết bị nhanh hỏng và không tốt cho cơ thể.

Thói quen sai khi dùng quạt cần lưu ý:

Bật quạt suốt đêm

Theo Healthline, sử dụng quạt quá lâu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như khô miệng, mũi, họng, mắt, da, gây đau đầu, nghẹt mũi, đau họng, thậm chí là ngáy. 

Mở quạt và chĩa vào đầu

Bật quạt chĩa thẳng vào người hoặc đầu quá lâu có thể gây đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi hoặc dẫn đến cảm lạnh. Các chuyên gia khuyên bạn nên để quạt cách cơ thể 2 mét, tốt nhất không nên chĩa thẳng vào đầu.

Bật quạt trong phòng kín và nóng

Khi không có không khí lưu thông, vi khuẩn và virus có thể phát triển dẫn đến tình trạng bệnh về hệ hô hấp. bài đăng ở. Việc bật quạt ở trong phòng nóng và khô có thể làm tăng mức nhiệt của cơ thể, bạn không hề cảm giác mát mà càng ngày càng khó chịu, thậm chí mất nước và tim đập nhanh.

Ngồi trước quạt khi mồ hôi ra nhiều

Khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều sẽ khiến các mạch máu giãn nở. Vì vậy, nếu bạn ngồi trước quạt ngay khi mồ hôi đang ra nhiều sẽ khiến  các mạch máu co lại đột ngột dẫn đến đau đầu và thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tốt nhất là bạn nên lau mồ hôi rồi sau đó từ từ ngồi vào phía trước quạt

Sử dụng quạt quá cũ hoặc lâu ngày không được vệ sinh

Quạt quá cũ cần được bảo dưỡng hoặc thay thế, nếu không bạn có thể gặp nguy hiểm khi sử dụng. Ngoài ra, những chiếc quạt cũng được cần vệ sinh sạch sẽ vì nếu để bụi bẩn tỏa ra xung quanh nó có thể gây hại cho hệ hô hấp.

Thu Trang (tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng: Huyền Baby "than thở" tiết mục tại Đạp gió