Một thói quen xấu trong mùa hè của nhiều gia đình vẫn làm với tủ lạnh, hóa ra cuối tháng "méo mặt" vì tiền điện vọt cao

2023-05-26 15:42
- Nhiều người thường mở tủ lạnh nhiều lần trong ngày nhưng đây là sai lầm.

Không ít người vẫn mở tủ lạnh thường xuyên như thói quen để lấy đồ hoặc đơn giản chỉ vì thích thú hơi lạnh bên trong. Tuy nhiên, mở tủ lạnh nhiều lại gây nên nhiều phiền toái, thậm chí tốn điện

Khi mở cửa tủ lạnh, không khí nóng từ môi trường bên ngoài có thể xâm nhập vào bên trong. Điều này dẫn đến mất nhiệt độ bên trong tủ lạnh và làm cho máy nén hoạt động mạnh hơn để làm lạnh lại không khí. Quá trình này tiêu tốn năng lượng từ đó tốn điện cho chủ nhà. 

Môi trường ấm bên ngoài cũng có thể làm cho các vật phẩm bên trong tủ lạnh, như thực phẩm và đồ uống, nhanh chóng truyền nhiệt. Khi đó, tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ lạnh, tiêu tốn năng lượng.

 Khi cửa tủ lạnh được mở lâu, nhiệt độ bên trong tăng lên đáng kể. Khi bạn đóng cửa lại, tủ lạnh cần thời gian để làm lạnh lại không khí. Việc này kéo dài thời gian hoạt động của máy nén và sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Một thói quen xấu trong mùa hè của nhiều gia đình vẫn làm với tủ lạnh, hóa ra cuối tháng méo mặt vì tiền điện vọt cao

Do đó, người sử dụng phải hạn chế mức thấp nhất số lần mở cửa tủ lạnh. Trước khi nấu hay lấy món đồ gì cần suy nghĩ tất cả các thứ cần lấy, tránh lấy nhiều lần sẽ khiến cho bạn phải mở cửa tủ lặp đi lặp lại trong một ngày. Ngoài ra, gia chủ nên sắp xếp thực phẩm một cách ngăn nắp, khoa học để khi mở tủ lạnh không mất nhiều thời gian lục tìm. 

Khi mở cửa tủ liên tục viền cao su rất dễ bị hỏng, hơi lạnh thoát ra bên ngoài khiến cho tủ hết mát làm cho thực phẩm, nước uống được bảo quan bên trong tủ nhanh hỏng. Khi bạn đóng cửa tủ lạnh sẽ mất khá nhiều thời gian cũng như điện để tủ mát trở lại.

Quên đóng tủ lạnh cũng là lý do dẫn đến tiền điện tăng lên. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh là phải giữ kín cửa. Khi cửa bị mở, điều đó có nghĩa không khí bên ngoài ùa vào trong. Luồng không khí đó có nhiệt độ cao hơn bên trong. Do đó, càng làm cho nhiệt lạnh bị ảnh hưởng.

Khi đó, tủ lạnh phải làm việc liên tục với công suất tối đa trong thời gian cửa bị mở ra. Bởi vì hơi lạnh thoát ra ngoài hết và nhiệt độ không đạt mức yêu cầu. Quá trình hoạt động dẫn đến mức tiêu thụ điện tăng cao, thậm chí là có thể làm linh kiện bị hư hỏng.

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất khi quên đóng cửa tủ lạnh chính là tiếng bên trong phát ra âm thanh to. Đây là dấu hiệu cho thấy các bộ phận đang phải dốc lực để làm lạnh trở lại. 

Khi quên đóng cửa tủ lạnh, hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài trong khoảng thời gian dài. Đồng nghĩa với việc tủ không lạnh và hoạt đông liên tục trong thời gian lâu dễ làm hỏng các linh kiện, bộ phận bên trong tủ. Sau khi phát hiện tủ lạnh đã quên đóng cửa, bạn hãy cẩn thận đóng kín cửa trong tầm 3 – 4 giời. Tiếp theo, kiểm tra đá ở ngăn đông có đông hay lạnh không. Nếu tủ lạnh của bạn không hoạt động bình thường, thì khả năng cao là có linh kiện bên trong tủ đã hỏng.

Trường hợp để tủ lạnh ở trong phòng ngủ, cạnh giường, quên đóng cửa tủ lạnh hoặc nếu cửa tủ lạnh đóng không khít rất dễ khiến bạn hoặc người thân bị cảm lạnh do hơi lạnh từ tủ lạnh tỏa ra, khiến ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra mở cửa tủ lạnh liên tục và quá lâu làm đá trên ngăn đá chảy nước, dễ làm han gỉ, hỏng tủ lạnh.

Thu Trang (tổng hợp)

Linh Ngọc Đàm nói về tình yêu