Kinh hãi phát hiện 600kg tôm chứa tạp chất trên đường đi tiêu thụ: Đây là 3 điểm cực dễ thấy để biết tôm bơm tạp chất

2023-03-19 16:16
- Tôm bị bơm tạp chất… không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Báo Công An Nhân Dân đưa tin, lúc 16h ngày 17/3, trên tuyến Quản Lộ Phụng Hiệp, đoạn qua xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện chiếc xe tải mang biển kiểm soát 94C-056.32 có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra.

Vụ phát hiện 600kg tôm chứa tạp chất trên đường đi tiêu thụ: Điểm cực dễ thấy để biết tôm bơm tạp chất

Lực lượng chức năng phát hiện trên xe tải có nhiều thùng xốp chứa 600kg tôm nguyên liệu có tạp chất Agar.

Được biết, chiếc xe tải nói trên do tài xế Nguyễn Xanh Em (SN 1988, ngụ ấp 12, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) điều khiển. Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên xe tải có nhiều thùng xốp chứa 600kg tôm nguyên liệu có tạp chất Agar nên tiến hành lập biên bản thu giữ.

Làm việc với cơ quan công an, tài xế xe tải khai nhận chở thuê số tôm trên từ Bạc Liêu về Cà Mau để tiêu thụ. Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Điểm cực dễ thấy để biết tôm bơm tạp chất

Để tăng trọng lượng, người ta thường bơm nước muối, thậm chí là bơm glixerin - chất từ thủy phân chất béo vào tôm. Đặc biệt việc làm gian dối này không chỉ tồn tại trong nước mà với con tôm xuất khẩu cũng bị áp dụng cách tăng trọng như vậy. 

Ngoài ra, để giữ được vẻ bề ngoài cho tôm tươi lâu hơn, nhiều người bán hàng còn dùng ure để ướp. Việc sử dụng tôm tẩm ure có nguy cơ bị ngộ độc cấp, ngộ độc mãn tính, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ; ảnh hưởng đến gan, thận,…

Vụ phát hiện 600kg tôm chứa tạp chất trên đường đi tiêu thụ: Điểm cực dễ thấy để biết tôm bơm tạp chất

Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài cũng có thể gây nguy hại đường tiêu hóa, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy.

- Độ mềm của tôm: Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân. Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ. Trong khi đó, tôm bình thường có thân mình mềm, cong. 

- Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống.

- Tôm bơm khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

PV (Tổng hợp)

Mắt không rời chiếc điện thoại, vẫn tập được 5 bài tập để có eo thon, chân dài miên man