Dân mạng rầm rộ chia sẻ "30-35 triệu đồng mới trụ được ở Hà Nội", nhiều người thu nhập dưới 10 triệu đồng "đáp trả" thẳng thắn

2023-02-16 15:45
- Nhiều người khẳng định không cần 30-35 triệu đồng vẫn có thể sống ở thành phố lớn, quan trọng là biết cách chi tiêu.

Cư dân mạng vừa chia sẻ câu chuyện muốn sống ở Hà Nội phải có thu nhập 30-35 triệu đồng. Trong đó, một bài viết đã dẫn lời các chuyên gia cho hay: "Nếu muốn trụ được ở thành phố, trong khi chưa có nhà cửa, hai vợ chồng phải có thu nhập tầm 30-35 triệu mỗi tháng. Như thế mới vừa đủ sống, tích góp mua nhà và trả lãi ngân hàng, có khoản phòng thân... Mà với mức thu nhập kể trên, bạn cũng chỉ mua được nhà tầm hơn một tỷ đồng mà thôi. Vì vợ chồng, con cái chi tiêu sinh hoạt, học hành... ở thành phố cũng đã tốn ngót nghét 20 triệu tháng rồi".

Thực tế sống ở Hà Nội sẽ tốn kém hơn ở các tỉnh lẻ. Nguyên nhân do tiền thuê nhà và giá cả các mặt hàng, thực phẩm cũng cao hơn chưa kể là có nhiều thứ phải chi tiêu hơn như đi chơi, đi ăn uống...

Dân mạng rầm rộ chia sẻ 30-35 triệu đồng mới trụ được ở Hà Nội, nhiều người thu nhập dưới 10 triệu đồng đáp trả thẳng thắn

Với nhiều khoản chi như vậy, rõ ràng phải có một mức thu nhập ổn định mới có thể duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, thu nhập 30-35 triệu đồng/tháng là điều không phải ai cũng có được. Mức thu nhập này thường là của cấp trưởng phòng  trở lên. Nếu như nhân viên thường muốn có mức thu nhập đó chắc chắn phải làm thêm hoặc nhận thêm việc từ bên ngoài. Bởi mức thu nhập của nhân viên ở Hà Nội dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Sau khi đọc bài viết được chia sẻ, nhiều cư dân mạng lên tiếng và cho rằng, thu nhập ở mức nào sẽ tự cân đối chi tiêu ở mức đó. Nếu thu nhập thấp mà muốn sống sang chảnh, ăn cao lương mỹ vị thì 100 triệu đồng cũng chưa chắc đã đủ. Thực tế có nhiều người thu nhập chỉ 6-10 triệu đồng song họ vẫn sống tốt.

"Mình thu nhập một tháng chỉ 6 triệu đồng, nếu nói sống thoải mái và dư dả thì không nhưng cố gắng vẫn đủ. Vì mình thuê nhà trọ chỉ 2 triệu/tháng, còn lại là tiền ăn và chi tiêu dè sẻn, chấp nhận sống xa trung tâm một chút giá thuê nhà sẽ rẻ hơn. Nếu lương 10 triệu mà thuê chung cư tới 5-6 triệu thì rõ ràng không đủ là đúng rồi", cư dân mạng Hảo Tâm viết.

Cư dân mạng Nguyễn Trang bày tỏ: "5 lại muốn 10, có 30tr lại muốn có 50tr...k biết bao nhiêu là đủ, tùy hoàn cảnh cách chi tiêu sinh hoạt của mỗi người, mỗi gia đình".

"Lương 4 triệu còn chẳng kêu đây này, tùy vào cách bạn tiêu và lựa chọn hàng hóa thuộc phân khúc nào. Bạn có mức thu nhập trung bình mà đua đòi mua hàng hiệu, hàng xa xỉ rồi mua sắm nhiều thì biết bao nhiêu cho đủ", cư dân mạng Tuấn Anh bày tỏ.

Cách chi tiêu khi thu nhập thấp

Nếu thu nhập của bạn thấp,  chi tiêu tiết kiệm sẽ giúp tối ưu hóa ngân sách và giảm bớt áp lực tài chính. Dưới đây là một số gợi ý để chi tiêu tiết kiệm nếu thu nhập thấp:

Lập kế hoạch chi tiêu: Điều quan trọng đầu tiên là lập kế hoạch chi tiêu, tìm hiểu các khoản chi tiêu cần thiết và ưu tiên các khoản chi tiêu quan trọng hơn. Với kế hoạch chi tiêu rõ ràng, bạn có thể giúp mình tránh tình trạng lãng phí tiền bạc hoặc mua những thứ không cần thiết.

Tìm kiếm các món hàng có giá tốt nhất: Tìm kiếm các cửa hàng bán hàng giảm giá, khuyến mãi, mua hàng online để tiết kiệm chi phí. Hãy so sánh giá của các sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi quyết định mua.

Cắt giảm chi phí về ăn uống: Thay vì ăn ở các nhà hàng sang trọng, hãy nấu ăn tại nhà. Chọn những món ăn đơn giản, sử dụng các nguyên liệu phù hợp túi tiề và có giá trị dinh dưỡng cao.

Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng: Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện hoặc xe đạp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho xăng xe hoặc taxi.

Tìm kiếm các chương trình khuyến mãi: Sử dụng các mã giảm giá, chương trình khuyến mãi hoặc tìm kiếm các cửa hàng bán hàng tại chỗ để mua sản phẩm với giá tốt hơn.

Sử dụng các ứng dụng tiết kiệm: Sử dụng các ứng dụng tiết kiệm, ví dụ như ứng dụng quản lý chi tiêu sẽ giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Giải trí miễn phí: Tìm kiếm các hoạt động giải trí miễn phí như đi dạo, chơi cờ, đọc sách tại thư viện hoặc tham gia các hoạt động tập thể.

Thu Trang 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bí quyết giảm cân hiệu quả nhất cho 12 chòm sao