4 nghề 'hốt bạc' dịp Tết, càng sát cuối năm càng bận không kịp thở

2023-01-20 09:15
- Đây là những nghề năm nào cũng kiếm tiền đậm vào dịp cận Tết và không lo thiếu khách.

Nghề làm tóc, làm nail

Đây là nghề mà hốt bạc từ sau ông Công ông Táo đến tận trưa 30 Tết. Sau khi đã xong xuôi mọi việc, chị em mới bắt đầu đi ra các salon, cửa hàng làm tóc để tút tát lại nhan sắc. Chính vì vậy, không hề hiếm những hình ảnh nhân viên các salon tóc phải quay cuồng phục vụ hàng trăm khách chỉ trong dịp cận Tết. Thậm chí, có những người phải về nhà muộn hơn vì khách làm tóc, nhuộm tóc, gọi đầu đến sát giờ cúng giao thừa.

4 nghề 'hốt bạc' dịp Tết, càng sát cuối năm càng bận không kịp thở

 

Chính vì vậy, nên mức giá làm tóc, làm nail hay nhuộm tóc đều cao hơn ngày thường. Tuy nhiên, chị em vẫn không ngại chi tiền. Bởi, tâm lý của mọi người là ngoài Tết đủ đầy về vật chất thì còn phải đẹp khi gặp gỡ, diện kiến mọi người. Ngoài ra, với suy nghĩ, Tết cả năm mới có một lần, xuất hiện càng đẹp và lộng lẫy thì một năm cũng làm ăn phát đạt, giàu sang phú quý.

Với làm nail, nhân viên thường xuyên phải cập nhật những mẫu mới, đẹp long lanh. Một bộ móng đẹp cũng có giá 350.000 đồng - 500.000 đồng thậm chí đắt hơn tùy vào độ cầu kỳ. Nhân viên phải tỉ mẩn để làm sao khi ghép vào, móng phải tôn được nhan sắc đặc biệt là đôi bàn tay của khách.

Nghề chở đào, quất, cây cảnh

Đây là nghề luôn được các chủ vườn đào và khách hàng tìm đến mỗi dịp Tết. Mỗi chuyến chở đào, quất hay cây cảnh có thể kiếm được 50.000 đồng - 100.000 đồng tùy theo quãng đường. 

Mặc dù, hiện nay nhiều nhà có ô tô riêng nhưng với những cây cao thì vẫn phải cần đến đội xe ôm hay xe ba gác chở về nhà. Chưa kể, họ là những người làm chuyên nghiệp nên không bao giờ lo chuyện đổ, gãy.

4 nghề 'hốt bạc' dịp Tết, càng sát cuối năm càng bận không kịp thở

Đặc thù công việc chở đào vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ để đảm bảo giá trị thẩm mỹ nên người làm nghề phải dẻo dai, cần cù và cẩn thận. Trong đó, quan trọng là khâu đánh gốc đào lên xe sao cho không bị đứt rễ, buộc đào sao cho chắc chắn, di chuyển khéo léo trên đường phố để tránh va quệt làm hỏng cây.

Những chậu đào, quất vừa nặng, vừa cồng kềnh đòi hỏi người lái xe phải cầm chắc tay lái, giữ được thăng bằng khi di chuyển đồng thời phải  “nhìn trước ngó sau” để quan sát đường đi.

Trước Tết khoảng 20 ngày, nhiều gia đình, công ty đã tấp nập tới các vườn đào để tìm mua cho mình những cây đào ưng ý nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng chỉ đặt thuê cây cảnh để chơi trong mùa Tết. Chính vì vậy, dịch vụ chuyển đến còn kèm dịch vụ trả cây lại cho chủ vườn sau tết. Mỗi lần chuyển như vây, người vận chuyển thuê chỉ lấy giá bằng 2/3 giá vận chuyển ban đầu để giữ mối cho những mùa tiếp sau.

Nghề dọn dẹp nhà cửa

Đây là nghề không bao giờ lo thiếu việc mỗi dịp cận Tết. Vì lo "khan" người làm nên chị em cũng đặt sẵn từ trước Tết vài tuần. Những người làm công việc dọn dẹp nhà cửa xem Tết là mùa kiếm tiền bằng nhiều tháng. Mỗi ngày, nếu chăm chỉ có thể dọn được cho 3 gia đình, từ sáng đến tận 21-22h. Mặc dù, công việc dọn dẹp chẳng hề đơn giản, trái lại còn vất vả nhưng họ vẫn cố gắng vì kiếm được nhiều tiền và giá nào khách cũng thuê.

4 nghề 'hốt bạc' dịp Tết, càng sát cuối năm càng bận không kịp thở

Theo lời kể của những người làm công việc này, tiền công một ngày thường khoảng 700.000 đồng đến một triệu đồng. Dịp cận Tết tăng lên khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng

Thông thường mất 4 giờ để dọn dẹp xong một nhà và lập tức chạy qua nhà khác làm tiếp. Người còn sức có thể làm được khoảng 4-5 nhà. Những nhà nào làm tổng vệ sinh thì nhiều nhất làm được 2-3 nhà là hết ngày.

Mặc dù vậy không có nghĩa công việc này đơn giản. Vì làm phải có tâm, xem dọn nhà của khách như đang dọn nhà cho mình. Lau dọn phải tỉ mỉ, cẩn thận, không được làm hư đồ của người ta. 

Nghề rửa xe

Chẳng ai muốn đầu năm mà đi một chiếc xe bẩn, nhiều vết bùn đất. Do đó, thông thường ngày 30 Tết là thời điểm mà những quán rửa xe đông khách, thậm chí phải xếp hàng chờ đợi.

4 nghề 'hốt bạc' dịp Tết, càng sát cuối năm càng bận không kịp thở

 

Giá dịch vụ rửa xe dịp Tết tăng cao bất thường. Trung bình ô tô 4 chỗ khoảng 100.000 đồng (ngày thường 50.000 - 60.000 đồng). Nhiều chủ cửa hàng cho biết, đến ngày 30, đặc biệt là chiều 30 Tết, giá sẽ tăng lên 200.000 - 250.000 đồng/xe, tức là tăng tới 5 lần ngày thường.

Xe máy có giá từ 30.000 - 40.000 đồng/xe, trong khi ngày thường khoảng 20.000/ xe, tăng lên gấp 2 lần. Ngày bình thường những quán rửa xe chỉ rửa khoảng 30 chiếc, nhưng những ngày cuối năm số lượng xe vào rửa tăng hơn gấp đôi. 

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chốt thời gian nghỉ Tết của học sinh Hà Nội