Top 3 cách làm tôm cháy tỏi chuẩn vị nhà hàng

MIN 2022-11-22 22:51
- Biết cách làm tôm cháy tỏi, bạn có thể làm phong phú hơn cho bữa cơm gia đình với món ăn vừa dinh dưỡng, vừa thơm ngon mà cách làm cũng không hề phức tạp.

Tôm cháy tỏi là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, giòn rụm lại vô cùng dinh dưỡng. Nếu bạn muốn trổ tài nấu nướng với món ăn này thì đừng bỏ lỡ 3 cách làm tôm cháy tỏi ngon như nhà hàng ngay sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Tôm là loại hải sản có hàm lượng calo thấp nhưng khá giàu chất dinh dưỡng vì nó được tạo thành chủ yếu từ protein và nước. Trong 100g tôm nấu chín chỉ có 0,3gr chất béo, 99 calo, 24gr đạm, 111 mg Natri, 189 mg cholesterol… Tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin B12, sắt, canxi, Mg, K, Zn…

Do đó, việc ăn tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cân nhờ chứa ít calo và carb nhưng giàu đạm, giúp chống oxy hóa nhờ chất astaxanthin, ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều tôm cũng đáng lo ngại vì lượng cholesterol khá cao và nhiều người bị dị ứng với tôm do vỏ của chúng có thành phần dễ gây kích ứng

Nếu ăn ở mức độ vừa phải thì món tôm cháy tỏi vẫn là lựa chọn vô cùng hấp dẫn cho gia đình đổi món bạn nhé!

Top 3 cách làm tôm cháy tỏi chuẩn vị nhà hàng

Cách lựa chọn tôm ngon

Để có món tôm cháy tỏi ngon thì khâu chọn mua nguyên liệu chính là tôm sẽ vô cũng quan trọng. Lưu ý một số điểm sau đây:

- Hãy chọn những con tôm tươi, vỏ trong suốt, không chọn những con có vỏ tối hoặc không đều màu hoặc màu trắng đục vì đó là tôm đã chết, ăn không được ngon

- Tôm tươi cầm lên thì phải còn lực búng mạnh, khỏe, các lớp vỏ linh hoạt, phần đầu và thân tôm còn dính chặt, không dễ tách rời ra. 

- Nếu mua tôm đông lạnh, bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên, không có mùi ươn

- Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt ra, thân bị uốn cong chứ không nằm thẳng vì chúng đã ươn rồi. Có thể bẻ con tôm ra để xem các khớp trên lớp vỏ tôm rộng hay khít, xếp lên nhau, nếu đã rộng ra chứng tỏ tôm kém tươi

Top 3 cách làm tôm cháy tỏi ngon như nhà hàng

1. Cách làm tôm cháy tỏi vị nguyên bản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 300g tôm sú

- Dầu hào, đường, tỏi, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn và các gia vị thông dụng khác

Cách làm tôm sú cháy tỏi:

- Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chừa lại phần đầu và đuôi, khía lưng rút bỏ chỉ đen, ướp với đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào trong 20 - 30 phút

Cách làm tôm cháy tỏi vị nguyên bản

Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh

Cách 1: Đặt tôm đã lột vỏ lên thớt, dùng dao nhỏ chẻ đôi lưng tôi để lộ phần chỉ đen, dùng đầu nhọn của dao hay tăm lấy ra là được

Cách 2: Không cần dùng dao cắt lưng tôm, dùng tăm moi phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra là tôm đã sạch

- Bước 2: Tỏi khô bóc vỏ, đập cho dập, cần khá nhiều tỏi cho món này. 

- Bước 3: Đun nóng chảo với dầu ăn, cho tôm vào chiên ngập dầu. Tôm chín vàng thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu

- Bước 4: Gạn bớt phần dầu ăn đã chiên tôm, chỉ để lại lượng vừa phải để cho tỏi vào phi vàng

- Bước 5: Sau khi tỏi vàng, cho tôm đã chiên vào đảo cho đều tay, rắc thêm chút hạt tiêu hoặc chút bơ cho thơm ngậy hơn

Cuối cùng, bạn chỉ cần xếp tôm ra đĩa, rắc tỏi lên trên, thêm một ít hạt tiêu đen. Ăn nóng với nước sốt me, sốt mayonnaise đều rất tuyệt vời

2. Cách làm tôm cháy tỏi sốt bơ

Nguyên liệu làm món tôm sốt bơ tỏi ớt

  • 500g tôm sú (nếu không có tôm sú có thể làm tôm thẻ nhưng không ngon bằng tôm sú)
  • 5 muỗng canh bơ thực vật
  • 50g tỏi (1 củ)
  • Ngò rí, ớt
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, tiêu, ớt bột, muối, hạt nêm
  • Rau xà lách ăn kèm

    Cách làm tôm cháy tỏi sốt bơ

Hướng dẫn thực hiện

* Sơ chế nguyên liệu

- Chuẩn bị một chậu nước, cho vào 1 muỗng canh muối, khuấy muối cho tan đều với nước để chuẩn bị rửa tôm. Tôm có thể để cả vỏ hoặc bỏ vỏ tùy thích

- Cắt bỏ râu và chân tôm, dùng mũi dao cắt vào lưng để bỏ phần chỉ đen đi, tôm ăn sẽ không bị tanh

Lưu ý: Nên cắt sâu vào thịt để khi chiên tôm sẽ có tạo hình đẹp hơn, ngâm trong nước muối để những bụi bẩn trôi hết ra ngoài. Sau 5 phút, rửa lại với nước để tôm không bị mặn

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, ngò rí rửa sạch, cắt khúc, xà lách rửa sạch, ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.

Top 3 cách làm tôm cháy tỏi chuẩn vị nhà hàng

* Chiên tôm

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng nên rồi cho tôm lên chiên vàng ngập dầu. Khi chiên tôm, bạn nên cho phần lưng vào trước để tôm chín có tạo hình đẹp mắt hơn

- Khi tôm chín, vớt ra cho vào giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.

- Khi ráo dầu, xếp tôm ra đĩa và tiến hành làm sốt

* Sốt bơ tỏi

- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào. Sau khi bơ tan hết, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào đảo đều, nấu trong 2 phút là tỏi đã chín

- Khi tỏi chín, cho ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ớt bột vào hỗn hợp sốt, khuấy đều để các gia vị tan hết rồi cuối cùng cho ngò rí và ớt băm vào. Nếu không ăn được cay, bạn có thể cho giảm lượng ớt đi hoặc sử dụng ớt sừng.

Sau đó, bạn chỉ cần rưới sốt bơ tỏi vào tôm, trang trí cùng rau xà lách là bạn đã hoàn thành món ăn này.

Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có một món ăn thơm ngon, tôm giòn, có vị ngọt tự nhiên, phần sốt thơm lừng mùi bơ tỏi, quyện thêm chút cay nồng của bớt. 

3. Cách làm tôm cháy tỏi lăn bột chiên bơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr tôm
  • 100gr bột chiên giòn
  • 8 tép tỏi
  • 200ml dầu ăn
  • 2 muỗng canh bơ lạt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

     Cách làm tôm cháy tỏi lăn bột chiên bơ

Cách thực hiện tôm lăn bột chiên bơ tỏi

* Sơ chế nguyên liệu

- Tôm mua về cắt bỏ râu, dùng dao cạo nhẹ dọc theo lưng tôm để rút bỏ chỉ lưng, sau đó rửa sạch với nước, vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc sạch vỏ, cắt lát mỏng.

* Phi tỏi

Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo với dầu ăn rồi cho tỏi vào phi cho vàng thì tắt bếp và vớt tỏi ra bát cho ráo dầu

* Chiên tôm

- Bạn cho tôm vào tô, thêm 100gr bột chiên giòn rồi trộn đều cho bột phủ đều tôm

- Dùng chảo cũ bắc lên bếp, cho thêm dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tôm vào chiên ngập dầu ở lửa vừa, tôm vàng thì vớt ra giấy thấm dầu

* Làm tôm chiên bơ

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh bơ lạt, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, đun trên lửa vừa, dùng đũa khuấy đều 

- Đến khi bơ tan hết thì cho tôm vừa chiên vào, đảo đều với lửa lớn, sau 2 phút thì tắt bếp, bày tôm ra đĩa, rắc tỏi phi lên trên là có thể thưởng thức. Một chút béo ngậy của bơ, cảm giác giòn rụm khi cắn miếng tôm sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại món ăn này.

Top 3 cách làm tôm cháy tỏi chuẩn vị nhà hàng

Trên đây là tổng hợp 3 cách làm tôm cháy tỏi ngon như nhà hàng. Còn ngại ngần gì nữa, hãy vào bếp và làm ngay món ngon này cho cả gia đình thưởng thức nào!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

MIN (Tổng hợp)

Mẹo hay chia sẻ status bằng âm thanh trên Zalo tạo ấn tượng