Chị em cập nhật: Màu sắc kinh nguyệt cảnh báo dấu hiệu sức khỏe gì?

Loan Mạc 2022-07-04 13:51
- Máu kinh nguyệt có nhiều màu sắc khác nhau, từ hồng, đỏ tươi, đỏ sẫm cho đến cam, nâu hoặc đen

Kinh nguyệt của bạn đến thăm bạn hàng tháng, nhưng có lẽ bạn hiếm khi để ý lượng máu mất đi mỗi kỳ kinh và màu sắc của kỳ kinh. Nếu không kịp thời phát hiện máu kinh đổi màu bất thường, rất có thể bạn đang “bỏ qua” dấu hiệu tiềm ẩn của một căn bệnh nguy hiểm. Vậy hiện tại máu kinh của em có màu gì? Màu kinh nguyệt là bình thường hay màu kinh nguyệt báo hiệu điều gì? Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Đỏ sáng

Đây hầu hết là kinh nguyệt bình thường, khỏe mạnh. Tiêu chuẩn “bình thường” khác nhau ở mỗi người, nhưng nhìn chung, màu đỏ tươi thậm chí giống như nước ép là dấu hiệu cho thấy mọi thứ đều ổn.

Màu mứt đậm và có cục máu đông lớn

Bạn có thể có progesterone thấp và estrogen cao. Trong khi các cục máu đông là bình thường trong một số trường hợp, các cục máu đông lớn có thể là bằng chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng. Bạn nên giảm lượng sữa, đậu nành và đường để xem các triệu chứng có thay đổi hay không.

Đây cũng có thể là dấu hiệu của U xơ tử cung. Bệnh này thường lành tính nhưng cũng có thể gây đau đớn. Nếu bạn bị chảy máu nhiều và có cục máu đông, hãy đến gặp bác sĩ và siêu âm.

Phụ nữ nên biết: Màu sắc kinh nguyệt cảnh báo dấu hiệu sức khỏe gì?

Hỗn hợp xám và đỏ

Bạn có thể bị nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu nhận thấy mùi rất hôi, tanh như cá thối Hãy đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết để có phương pháp điều trị thích hợp. Phụ nữ bị sảy thai đôi khi thấy mô bong ra và máu kinh. Nếu nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Màu nâu đậm

Nó có thể là một phần nhỏ của niêm mạc tử cung và máu được thải ra ngoài cơ thể. Nhưng đừng sợ, đó là điều bình thường. Đôi khi máu rời khỏi cơ thể chậm hơn, tạo thời gian để oxy hóa, dẫn đến màu nâu hoặc gần như đen. Tất cả mọi người đều tiết ra niêm mạc tử cung ở mức độ khác nhau trong kỳ kinh nguyệt. Nếu thấy kinh nguyệt nâu đậm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc thời gian chảy máu thì không nên quá lo lắng. Bạn chỉ nên chú ý khi kèm theo máu kinh nguyệt màu nâu đậm bạn thấy đau hoặc có mùi khó chịu. Khi đó hãy đi khám bác sỹ ngay.

Phụ nữ nên biết: Màu sắc kinh nguyệt cảnh báo dấu hiệu sức khỏe gì?

Màu hồng

Có thể mức độ estrogen của bạn thấp. Đặc biệt màu hồng này có liên quan đến lượng kinh nguyệt ít hơn bình thường, hoặc do bạn đam mê chạy và hoạt động thể chất cường độ cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm mức độ estrogen, làm gián đoạn kinh nguyệt và đôi khi khiến chúng biến mất. Thủ phạm tiềm tàng khác của tình trạng này có thể bao gồm thiếu dinh dưỡng, hội chứng buồng chứng đa nang hoặc tiền mãn kinh. Khi đó buồng trứng sản xuất ít estrogen hơn. 

Phụ nữ nên biết: Màu sắc kinh nguyệt cảnh báo dấu hiệu sức khỏe gì?

Màu gần nhạt như nước

Bạn có thể bị thiếu dinh dưỡng. Kinh nguyệt gần như màu trắng và loãng có thể là triệu chứng của thiếu máu nặng, đặc biệt nếu kinh nguyệt của bạn thường nhẹ và kinh nguyệt ra nhiều. Nếu bạn vẫn thấy những biểu hiện trên sau 2 đến 3 chu kỳ, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra dinh dưỡng.

Loan Mạc (Tổng hợp)