8X thiết kế rập thời trang 2 lần khởi nghiệp bay sạch vốn liếng nhưng nghề vẫn chọn người

2023-05-24 10:09
- “Mình luôn tâm niệm rằng, phải chọn một nghề mà khi mỗi sớm mai thức dậy, mình sẽ làm việc bằng niềm say mê, không có cảm giác đấu tranh để sinh tồn”, anh Quang Hà chia sẻ.

Ngô Quang Hà (sinh năm 1989, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh), được biết đến là một trong những nhà thiết kế rập thời trang có tiếng Sài thành, với kinh nghiệm dày dặn và thương hiệu riêng biệt.

2 lần thất bại bay sạch vốn liếng, từng không mua nổi gói mỳ tôm

Quang Hà chia sẻ, năm 2008 anh rời quê hương từ Bắc Giang vào Sài Gòn để lập nghiệp. Thời gian đầu, anh làm thuê cho một công ty chuyên sản xuất thời trang nam, mặt hàng Jeans, Kaki.

8X thiết kế thời trang rập 2 lần khởi nghiệp bay sạch vốn liếng nhưng nghề vẫn chọn người

Nhớ lại thời điểm ấy, Quang Hà chia sẻ: “Tôi học và làm tại chỗ. Trong quá trình làm việc, tôi đã học hỏi và nỗ lực không ngừng. Sau 2 năm, khi đã có vốn kiến thức nhất định, cùng mong muốn nâng cao tay nghề hơn nữa, tôi chuyển qua công ty thứ 2. Công ty này chuyên về thời trang nam mặt hàng Sơmi, tôi tiếp tục xem đây là môi trường thứ 2 để trau dồi kinh nghiệm. Đó cũng chính là khoảng thời gian tôi bén duyên với thời trang. Tôi ham học hơn và muốn biết về nhiều mặt hàng khác nữa…Dần dần nhận ra bản thân gắn bó và yêu nghề hơn bao giờ hết”.

Với vốn kinh nghiệm tích cóp 4 năm, 8X Sài thành quyết định thành lập thương hiệu riêng cho bản thân. Năm 2012, Quang Hà mở xưởng cắt hàng Thời Trang Nam, đổ hàng cho shop, bán sỉ và lẻ. Nhưng kinh doanh không hề màu hồng như 8X vẫn nghĩ. Thất bại đầu tiên này khiến Quang Hà hiểu rằng, chỉ kinh nghiệm và chuyên môn là chưa đủ để làm nên thành công.

Vậy là chỉ hơn 1 năm, anh đã thất bại và hết sạch vốn. Khi ấy, Quang Hà còn mang thêm một khoản nợ không hề nhỏ. Có những ngày, Hà không còn đủ tiền để mua nổi một gói mỳ tôm, chìm đắm trong cảm giác mệt mỏi, chán nản muốn lùi bước.

8X thiết kế thời trang rập 2 lần khởi nghiệp bay sạch vốn liếng nhưng nghề vẫn chọn người

“Thời điểm đó, tôi đọc sách hàng ngày. Điều đó khiến tôi hiểu ra rằng, người thành công đều phải trải qua rất nhiều thất bại. Những gì tôi đang trải qua chỉ là thất bại thật nhỏ bé, ý nghĩ đó đã khiến tôi lấy ý chí làm lại từ đầu.

Năm 2013, tôi bắt đầu đi làm lại tại một công ty. Sau một thời gian tích cóp tôi đã may mắn trả dần hết khoản nợ trước đó. Nơi làm việc này, đã giúp tôi tích luỹ thêm không ít kinh nghiệm về mặt hàng thời trang nội địa và hàng xuất khẩu đi Mỹ, Đức, Đài Loan,, …Cũng trong thời gian đó, tôi có duyên bắt tay với một đối tác. Tôi quyết định nghỉ công ty và phát triển thêm dòng hàng thời trang nữ. Trong quá trình này tôi cũng nỗ lực tham gia các khoá học phát triển bản thân của các diễn giả nổi tiếng.

Thời gian đầu, công việc rất suôn sẻ. Tài chính ổn định vượt hơn sự mong đợi. Tôi hạnh phúc vì đã có thể về quê ăn tết cùng gia đình. Nhưng cuộc đời cũng nhiều chữ ngờ, thị trường hàng thời trang nữ bị bão hoà tôi không thể phát triển thêm. Tôi ngưng hợp tác và chuyển sang mặt hàng xuất nhập khẩu cho hồi giáo, sang Indonesia và Malaisia.

Mặt hàng này chỉ phát triển trong 6 tháng, tôi lại thất bại và một lần nữa vốn liếng lại bay hết. Nhưng khác với lần đầu tiên, tôi đọc nhiều sách hơn, nâng cao kiến thức chuyên môn, tay nghề học của thầy cô khắp từ Nam ra Bắc. Quá trình này, mang đến cho tôi rất nhiều kinh nghiệm, giá trị quý báu. Giữa 2015, tôi quyết định chia sẻ kiến thức về thời trang, cụ thể là thiết kế rập. Nghề tôi bắt đầu có bước ngoặt sang trang mới".

Thương hiệu riêng biệt đào tạo thiết kế rập uy tín cả nước

Quang Hà cho biết, thiết kế rập là thuật ngữ chuyên dùng trong ngành thiết kế thời trang, đặc biệt rất được các nhà thiết kế thường xuyên sử dụng.

Một mẫu sản phẩm gốc được tạo ra để làm chuẩn, rồi thực hiện sản xuất hàng loạt. Đây là hoạt động rất quan trọng trong quá trình sản xuất công nghiệp, dây chuyền của ngành thời trang, may mặc ngày nay.

Với vốn kiến thức phong phú và dày dặn, 8X Sài thành đã từng bước phát triển và làm nên thương hiệu đào tạo thiết kế rập riêng trong ngành. Bên cạnh công việc chia sẻ kiến thức, Quang Hà cũng mở văn phòng thiết kế rập mẫu và in sơ đồ cho nhiều chủ xưởng cắt hàng và doanh nghiệp.

8X thiết kế thời trang rập 2 lần khởi nghiệp bay sạch vốn liếng nhưng nghề vẫn chọn người

Cuối năm 2016 tôi gặp và quen bà xã. Chúng tôi đón con gái đầu lòng năm 2017. Công việc từ đó càng thuận lợi hơn. Tôi cũng dần có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực thiết kế rập tại Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng khắp các tỉnh thành cả nước.

Hiện tại học viên của tôi có cả ở ba miền Bắc Trung Nam. Từ tới học trực tiếp và học online. Để thuận lợi cho công việc của khách hàng và học viên, tôi cũng cung cấp thêm thiết bị ngành may như máy in sơ đồ, máy trải vải... Giờ đây ngoảnh lại, tôi thấy thật sự may mắn vì mọi thất bại đã qua giúp tôi có nhiều nghị lực hơn để hướng tới thành công”, nhà thiết kế 8X xúc động chia sẻ.

8X thiết kế thời trang rập 2 lần khởi nghiệp bay sạch vốn liếng nhưng nghề vẫn chọn người

Quang Hà cũng là một người rất cầu toàn. Anh cho rằng, thành công này chưa thể khiến anh dừng chân, bởi "thành công là một hành trình chứ không phải đích đến". Vì vậy, anh vẫn luôn cố gắng trau dồi, học hỏi mỗi ngày để có thể đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng và học viên. Bên cạnh đó, Quang Hà cũng nhắn nhủ tới những bạn trẻ đã và đang khởi nghiệp rằng: Hãy luôn kiên trì, dám thử thách và luôn mỉm cười với những thất bại của mình. Vì chính điều đó là bước đệm quan trọng dẫn tới thành công sau này của bạn!

PV

HieuThuHai bật mí 6 bài tập đánh thức đường nét nam tính, tự tin trước phái đẹp