Vụ máy bay rơi ở Pháp: Những điều chưa biết về cơ phó cố tình phá hủy máy bay

Emdep.vn - Các nhà điều tra đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy cơ phó Andreas Lubitz đã cố tình đâm máy bay xuống núi.

Theo các nhà điều tra Pháp, cơ phó Andreas Lubitz, 28 tuổi của chuyến bay 4U9525 đã cố tình đâm chiếc Airbus A320 xuống núi sau khi tự nhốt mình trong buồng lái và điều chỉnh độ cao máy bay. Đây là kết luận được đưa ra thông qua âm thanh từ 1 trong các hộp đen của máy bay.

Chân dung cơ phó Andreas Lubitz của chuyến bay 4U9525.

Nhiều sự chú ý đang được tập trung vào động cơ của Lubitz. Theo công tố viên Marseille Brice Robin, Lubitz hành động "vì 1 lý do nào đó mà chúng tôi không thể hiểu được ngay bây giờ nhưng dường như anh ta có ý định hủy diệt chiếc máy bay này”.

"Anh ta đã tự cho phép hạ độ cao của máy bay mà không hề có lý do nào về vấn đề kỹ thuật. Anh ta cũng không có lý do gì để ngăn chặn cơ trưởng trở lại buồng lái. Anh ta không có lý do gì để từ chối trả lời cơ trưởng qua bộ đàm khi được cảnh báo về việc hạ độ cao" - Robin nói.

Các âm thanh cho thấy cơ trưởng đã rời cabin trong 1 thời gian ngắn, có thể để vào nhà vệ sinh, đã liên tục yêu cầu cơ phó mở cửa buồng lái. "Bạn có thể nghe thấy tiếng đập cửa và đạp vào cửa" - Robin nói thêm rằng ngoài ra còn có tiếng la hét mặc dù hành khách dường như không nhận ra bất kỳ sự cố nào cho đến khi máy bay vỡ vụn.

Trước đó, cuộc trò chuyện của 2 người ban đầu khá bình thường nhưng dần dần trở nên cứng nhắc. Phản ứng của cơ phó bắt đầu trở nên rất ngắn gọn. Đáng sợ hơn cả là nhịp thở của anh ta rất bình thường trước khi để máy bay rơi tự do.

Các nhà điều tra phác họa lại cảnh cơ trưởng bị khóa ngoài buồng lái và cơ phó tự điều khiển máy bay.

Lubitz là người Đức đã làm việc cho Germanwings kể từ tháng 9 năm 2013. Anh đỗ vào trung tâm đào tạo của Lufthansa và đã có kinh nghiệm 630 giờ bay.

Giám đốc điều hành Lufthansa - Carsten Spohr nói trong 1 cuộc họp báo rằng Lubitz đã "không chỉ vượt qua các kiểm tra y tế mà còn tất cả các bài kiểm tra huấn luyện bay với kết quả 100% phù hợp để bay và không có bất kỳ hạn chế nào."

Spohr cho biết Lufthansa yêu cầu tất cả các phi công phải thực hiện bài kiểm tra y tế mỗi năm, nhưng bài kiểm tra không nhất thiết phải bao gồm yếu tố tâm lý. "Chúng tôi chỉ có thể suy đoán về động cơ" - ông nói - "Chúng tôi không có phát hiện nào về lý do tại sao phi công làm điều này hoặc điều gì đã khiến anh ta làm điều đó."

Chính quyền địa phương ở Duesseldorf cho biết việc kiểm tra an ninh thường xuyên gần đây nhất đối với Lubitz được tiến hành vào ngày 27/1 và không thấy gì bất thường.

Lubitz tham gia 1 cuộc thi chạy. Anh được cho là người vui vẻ, nhiệt tình và yêu công việc.

Thông tin cảnh sát nghi ngờ Andreas Lubitz tự mình đưa máy bay lao xuống đã khiến không chỉ gia đình anh mà những người quen biết anh đều bất ngờ. Một người quen của Lubitz cho biết vị phi công trẻ này rất yêu thích công việc của mình.

"Anh ấy rất vui vì có công việc ở Germanwings và đang làm rất tốt" - Peter Rucker, 1 thành viên của câu lạc bộ bay địa phương - nơi Lubitz nhận được giấy phép bay cho biết - "Tôi rất bất ngờ. Tôi không thể giải thích nổi cho chuyện này. Tôi biết anh ấy và điều này thật không thể tin nổi. Anh ấy là người vui vẻ, nhiệt tình, thi thoảng có chút trầm lặng. Nhưng Lubitz vẫn bình thường như nhiều người khác ở đây."

Lubitz dường như đã có 1 cô bạn gái, nhưng Ruecker không biết nhiều chi tiết về cuộc sống riêng của anh. Ruecker kể lại rằng Lubitz đã được nhận giấy phép bay khi còn rất trẻ và đã được chấp nhận trở thành phi công thực tập sinh sau khi kết thúc khóa học tại Lufthansa. Ông đã học bay ở câu lạc bộ bay trong chiếc ASK-21 màu trắng, 2 chỗ khá đẹp mắt.

Cảnh sát tịch thu các vật dụng cá nhân của Lubitz để điều tra.

Các nhà điều tra cũng không loại trừ khả năng Lubitz bị khủng hoảng cá nhân khi gây ra vụ tai nạn do gặp rắc rối trong 1 mối quan hệ nào đó. Họ cũng khẳng định anh không có mối liên hệ nào với khủng bố.

Lubitz sống với cha mẹ ở Montabaur và sở hữu 1 căn hộ ở Dusseldorf. Công tố viên cao cấp Ralf Herrenbruck nói với tờ AFP rằng cả 2 nơi cư trú của phi công này ở Düsseldorf và Montabaur đều đã bị lục soát và thu giữ nhiều vật dụng phục vụ cho công tác điều tra.

 

Thụy Du - (Tổng hợp từ CBC, DM, WSJ)
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm