Vụ máy bay MH17: 1 năm đã qua, nỗi đau còn lại

Thụy Du 2015-07-16 10:41
- Máy bay MH17 đã gặp nạn 1 năm. Malaysia mới đây đã tổ chức lễ tưởng niệm cho 298 nạn nhân trên chuyến bay MH17 bị bắn rơi khi đang bay qua không phận Ukraine.

Máy bay MH17 gặp nạn hẳn còn lưu lại trong ký ức nhiều người. Vào thứ Bảy tuần trước, Malaysia đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân trên chuyến bay thảm kịch MH17 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau 1 năm sự việc xảy ra.

Chuyến bay MH17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine vào ngày 17/7 năm ngoái, khiến tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn - chủ yếu là người Hà Lan, Malaysia và Australia thiệt mạng.

Chuyến bay xấu số MH17:

Tại thời điểm hiện tại, cuộc điều tra về vụ việc vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết việc điều tra là một biểu hiện của sự tôn trọng đối với các gia đình của các nạn nhân liên quan. Ngoài Malaysia, Hà Lan và Australia cũng sẽ tổ chức các sự kiện tưởng niệm tương tự.

Dưới đây là 4 điều cần biết về thảm kịch máy bay MH17 sau 1 năm gặp nạn.

1. Tòa án quốc tế

Ngày 8/7, Malaysia đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Liên Hợp Quốc về việc thành lập một tòa án quốc tế truy tố những người phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay MH17. Đây là một đề xuất chung của Malaysia, Australia, Hà Lan, Bỉ và Ukraina.

Các nhà ngoại giao cho biết, Malaysia hy vọng dự thảo có thể được thông qua vào cuối tháng này

2. Hành khách và phi hành đoàn

Trong số các hành khách, khoảng 2/3 là người Hà Lan, trong khi cũng không ít hành khách là người Australia và Malaysia. Tất cả 15 thành viên phi hành đoàn là người Malaysia.

Ít nhất 20 gia đình có mặt trên chuyến bay và 80 hành khách đều dưới 18 tuổi. Khoảng 60 hành khách là các đại biểu đang trên đường đến tham dự một hội nghị quốc tế về AIDS tại Melbourne, Australia, cũng có mặt trên chuyến bay, bao gồm cả nhà nghiên cứu tiên phong về HIV Joep Lange.

Nữ diễn viên Malaysia Shuba Jaya và chồng người Hà Lan cũng đang trên đường trở về Kuala Lumpur sau khi đi thăm cha mẹ và con gái của họ.

3. Các hãng hàng không phải tránh không phận đông Ukraine

Một số hãng hàng không bao gồm Korean Air, Asiana Airlines và British Airways đã bắt đầu tránh không phận Ukraine từ tháng 3 năm 2014 trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng Crimea. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO đã cảnh báo các chuyến bay về tuyến đường này vào tháng Tư năm 2014.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng đã ban hành quyết định yêu cầu hạn chế các chuyến bay qua Crimea, cảnh báo cho các hãng hàng không khi bay qua một số vùng của Ukraine "phải rất cẩn thận".

Chuyến bay xấu số MH17:

4. Báo cáo về điều tra kỹ thuật

Được dẫn dắt bởi người Hà Lan, một báo cáo điều tra kỹ thuật cuối cùng là do trong tháng Mười. Malaysia, Australia, Bỉ và Ukraina cũng là một phần của cuộc điều tra chung.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm diễn ra vào ngày thứ Bảy (11/7), Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, Cơ quan an toàn hàng không Hà Lan đang hoàn thiện báo cáo về vấn đề kỹ thuật của MH17 và sẽ kiểm tra xem nó có phù hợp với các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Cuộc thông tin điều tra sẽ được dựa trên nhiều nguồn thông tin bao gồm máy ghi âm buồng lái, dữ liệu chuyến bay và thông tin được cung cấp từ bộ phận kiểm soát không lưu.

Ông Najib nói thêm rằng tất cả 5 quốc gia này sẽ đảm bảo những người phải chịu trách nhiệm về vụ việc máy bay MH17 sẽ phải đứng trước công lý.


Thụy Du – (Dịch theo ST)
(Theo Congluan)