Rơi nước mắt lời tạm biệt xúc động trong đám tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

Emdep.vn - Những người con của Lý Quang Diệu đã có những bày tỏ xúc động trong lễ tang của người cha lập quốc.

Tại tang lễ người cha lập quốc Singapore Lý Quang Diệu vào Chủ nhật (29/3), 2 người con của ông Lý Hiển Dương và Lý Vỹ Linh đã chia sẻ những ký ức riêng của họ về cha mình

Con trai út của Lý Quang Diệu, ông Lý Hiển Dương, nói rằng ông "vô cùng tự hào" về cha mình. Ông rất ngưỡng mộ việc cha ông đã để con cái thành công trên đôi chân của họ.

Ông Lý Hiển Dương chia sẻ về cha mình trong lễ tang.

Ông Lý Hiển Dương bày tỏ: "Chúng con vô cùng tự hào về cha và thành tích của cha. Nhưng có lẽ đó là 1 phần gen ăn sâu vào chúng con, để chúng con biết rằng mình cần tự tìm lối đi riêng trong cuộc sống. Chắc chắn rằng cha cũng sẽ không muốn điều đó khác đi."

Kết thúc bài điếu văn của mình, ông Lý Hiển Dương đã cảm ơn cha về những gì cha ông làm cho gia đình mình và đất nước:

"Cha, cảm ơn cha đã 1 đời phục vụ cho người dân Singapore.

Cha, cảm ơn cha đã là 1 người chồng tuyệt vời và đồng hành với mẹ, đã yêu bà chân thành, chăm sóc khi bà bị bệnh và trong suốt cuộc đời bên nhau.

Cha, cảm ơn cha vì đã là người cha đặc biệt của con, luôn hướng dẫn, tư vấn cho con trong mỗi bước đi, nhưng cũng biết lùi lại để con tìm thấy đôi cánh của riêng mình và thực hiện theo cách của riêng con.

Cha, cảm ơn cha vì đã yêu thương vợ con của con. Cha là 1 người ông luôn yêu thương mọi người, chia sẻ những niềm vui nhỏ và đồng hành cùng họ.

Cha ơi, thật khó để nói lời tạm biệt. Cha đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Bằng những cách khác nhau, chúng con luôn tôn trọng cha và nhớ về cha trong tất cả những gì chúng con làm."

Theo ký ức của người thân ông Lý Quang Diệu, ông là 1 người kiên cường.

Trong bài điếu văn của người con gái duy nhất của ông Lý Quang Diệu, bà Lý Vỹ Linh đã tiết lộ rằng cha cô đã bị bệnh Parkinson 3 năm trước đây:

"Sau khi mẹ qua đời vào tháng 10 năm 2010, sức khỏe của cha xấu đi nhanh chóng. 5 năm qua như 1 thử thách. Nhưng vẫn như mọi khi, cha vẫn cố gắng làm mọi thứ bình thường nhất khi còn có thể.

3 năm trước, cha đã bị bệnh Parkinson nên hạn chế đi lại. Cha gặp khó khăn lớn khi đứng và đi bộ. Tuy nhiên, cha không muốn dùng xe lăn hoặc thậm chí là 1 cây gậy để chống mà vẫn tự đi bộ.

Cha khá cứng rắn và kiên định. Mặc dù đi lại nhiều khó khăn, cha vẫn đi bộ xuống các bậc thềm trong nhà, đi từ nhà ra nơi đỗ xe. Cha không muốn dùng thang máy".

Lý Vỹ Linh - Giám đốc của Viện Khoa học thần kinh quốc gia đã kết thúc bài điếu văn của mình bằng việc nhắc đến những bài học quan trọng nhất mà bà học được từ cha mình: "Cha đã dạy cho con không bao giờ được đẩy ngã ai vì người đó yếu hơn mình hay ở 1 vị trí xã hội kém hơn... Không bao giờ để cho bất cứ ai bắt nạt người khác nếu con đang ở 1 vị trí có thể ngăn chặn được việc đó. Nếu con nhìn thấy 1 người nào đó bị cấp trên bắt nạt 1 cách không công bằng, con sẽ không ngần ngại cứu họ. Con đã học được ở cha tính cách chiến đấu.

Chúng con đã chứng kiến những cảm xúc tiếc thương của người dân Singapore dành cho cha. Có nhiều lý do khiến mọi người như vậy. Nhưng con nghĩ rằng 1 trong những lý do lớn nằm ở việc họ biết cha là 1 chiến binh thực sự. Họ biết rằng cha sẵn sàng chiến đấu vì người khác cho đến hơi thở cuối cùng."

Thụy Du - (Dịch theo CNA)
(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm