qc-epoint

Phát hiện xác ướp ngồi thiền còn nguyên vẹn

Thụy Du 2015-02-05 16:12
- Xác ướp đã 200 năm tuổi và được bảo quản bằng da động vật.

Các nhà khoa học đã phát hiện 1 xác ướp Phật tử còn nguyên vẹn vào ngày 27/1 tại tỉnh Songinokhairkhan của Mông Cổ. Xác ướp trong tư thế hoa sen, như đang ngồi thiền.

Xác ướp vị Phật tử trong tư thế hoa sen.

Xác ướp được bao phủ trong da bò và đã khoảng 200 năm tuổi. Các nhà khoa học đặt ra nghi vấn đây có thể là thầy giáo của Lạt ma Dashi - Dorzho Itigilov (1852 - 1927). Trước đó, vào năm 2002, thi thể của Dashi-Dorzho Itigilov cũng được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn và như "không chết".

Ganhugiyn Purevbata, người sáng lập và là giáo sư của Viện Nghệ Thuật Phật Giáo Mông Cổ tại Đại học Phật giáo Ulaanbaatar, cho biết: "Vị Lạt ma đang ngồi trong tư thế hoa sen, tay trái mở ra, tay phải tượng trưng cho việc đang giảng kinh.”

Bác sĩ Barry Kerzin cho biết thêm: "Nếu vị Lạt ma có thể duy trì trạng thái này trong hơn 3 tuần - vốn rất hiếm khi xảy ra - cơ thể sẽ dần dần co lại và cuối cùng tất cả những gì còn lại là tóc, móng tay và quần áo.”

Ban đầu, nhiều nguồn tin cho rằng các nhà khoa học đã tình cờ khai quật được xác ướp này. Nhưng về sau, cảnh sát tiết lộ xác ướp đã bị đánh cắp ở 1 nơi khác và suýt bị đem bán. Một quan chức giấu tên cho biết xác ướp được 1 người đàn ông tên là Enhtor lấy ra từ 1 hang động ở vùng Kobdsk rồi giấu ở nhà riêng của mình ở Ulaanbaatar.

Sau đó, ông ta đã lên kế hoạch đem bán ở thị trường chợ đen với giá rất cao. Cảnh sát đã phát hiện ra âm mưu và nhanh chóng bắt giữ người đàn ông này. Hiện xác ướp đã được đem đến trung tâm giám định để nghiên cứu thêm.

Thụy Du - (Dịch theo Mirror)
(Theo Congluan.vn)

 

qc-epoint