"Nữ hoàng truyền hình" Oprah Winfrey và 10 bài học thành công đáng học

Emdep.vn - Oprah Winfrey luôn biết nhìn thấy những điều tích cực mỗi khi thất bại, coi việc giúp đỡ người khác là một cách để giúp đỡ chính mình.

“Nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey hiện là giám đốc điều hành kênh truyền hình Oprah Winfrey Network với khối tài sản hơn 2,7 tỷ USD. Oprah Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú. Cô cũng là nhà từ thiện da đen vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ và là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Nhưng lẽ ra cô đã có thể chỉ là một người dẫn chương trình bình thường. Năm 1984, cô đảm nhận công việc trong mơ của mình khi trở thành người dẫn chương trình “AM Chicago”. Tỉ lệ xem chương trình đã từ vị trí cuối cùng lên đầu bảng xếp hạng.

Đó là khi Oprah đã quyết định biến mình từ một nghệ sĩ thành một doanh nhân với mức lương 290 triệu đô/năm. Dưới đây là những bài học mà Oprah Winfrey chia sẻ về sự thành công của cô.

10 bài học thành công của

1. Là chính mình

"Tôi đã không nhận ra rằng, là chính mình có thể làm cho tôi giàu có như vậy. Nếu biết, tôi đã làm điều đó sớm hơn rất nhiều” - Oprah Winfrey nói.

2. Gạt bỏ thành kiến

Vào đầu những năm 1970, Oprah là người nữ da đen đầu tiên tại đài truyền hình WLAC-TV. Năm 1976 Winfrey nhận được đề nghị dẫn chương trình tin tức 6 giờ tại Baltimore. 10 năm sau đó, cô là MC của “The Oprah Winfrey Show”- chương trình talk show số một khi đó ở Mỹ.

Tuy nhiên, từ lâu Oprah đã rằng cô không phải là người mà các nhà sản xuất truyền hình muốn đứng phía trước ống kính. Như tạp chí TIME đã viết: "Trong một lĩnh vực do nam giới da trắng thống trị, cô ấy là một phụ nữ da đen hiếm hoi.”

Lẽ ra khi biết được điều này, cô có thể từ bỏ. Nhưng Winfrey tin rằng cô có thể vượt qua những thành kiến trong nghề của mình bằng cách vươn lên trở thành người tốt nhất.

3. Nếu bạn không vấp ngã, bạn sẽ không bước tiếp được

Oprah không tin vào thất bại. Cô luôn coi những lần thất bại là một bài học mới, một bước đệm để đi tới đích của mình.

Đây là lời khuyên của cô dành cho những người sợ thất bại: "Hãy làm điều mà bạn nghĩ rằng bạn không thể làm được. Thất bại, làm lại, bạn sẽ làm tốt hơn nữa."

4. Tìm thấy điều tích cực trong những điều xấu

Quá khứ của Oprah chứa đầy nỗi buồn - cô lớn lên trong nghèo khó, bị lạm dụng tình dục khi còn là một đứa trẻ và có một con trai khi mới 14 tuổi nhưng đứa bé đã qua đời sớm khi còn nhỏ.

Oprah chia sẻ: “Tôi sẽ không nói với bạn rằng "tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do", nhưng tôi có thể hứa với bạn rằng mọi chuyện đều có 2 mặt vấn đề. Mỗi một sự việc, bạn có thể lựa chọn cái nhìn tích cực thay vì sợ hãi.

5. Giúp đỡ chính mình bằng cách giúp đỡ người khác

Không chỉ bắt đầu lập tổ chức từ thiện của riêng mình, cô còn ủng hộ nhiều tiền riêng của mình cho bất kỳ hoạt động từ thiện nào khác (ước tính khoảng 303 triệu USD trong năm 2007).

Lý do chính khiến Oprah thực hiện điều này là để cô có thể tạo nên một tác động tích cực trong cuộc sống của những người khác, nhưng cô cũng có một lý do ích kỷ: "Cách chắc chắn nhất để mang lại sự tốt lành cho chính mình là làm điều tốt cho người khác."

10 bài học thành công của

6. Nói "cảm ơn" nhiều hơn

Bạn càng cảm ơn, tôn vinh cuộc sống của mình, bạn càng có nhiều điều để ăn mừng. Để kỷ niệm ngày 20 năm làm việc trên truyền hình quốc gia, Oprah cảm ơn các nhân viên làm việc chăm chỉ bằng cách đưa họ và gia đình tham gia kỳ nghỉ ở Hawaii (tổng cộng có 1065 người). Đó hẳn là một lời cảm ơn vô cùng lớn.

Cảm thấy biết ơn vì những gì chúng ta có và những gì người khác đã làm cho chúng ta là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự mãn nguyện trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng Oprah cũng tin rằng đó là một chìa khóa để tìm kiếm thành công và nhận được nhiều hơn những gì bạn muốn trong cuộc sống.

7. Biết sống chậm lại

Cuộc sống của một doanh nhân sẽ khá bận rộn. Cuộc sống của Oprah thậm chí còn bận rộn hơn và nhiều căng thẳng hơn nữa, đó là lý do tại sao cách cô ứng phó với điều này có vai trò rất quan trọng đối với cô ấy.

"Đôi khi tôi vẫn còn nhiều công việc và mọi người đang xếp hàng chờ đợi những cuộc họp nối tiếp cuộc họp, tôi vẫn dừng lại. Tôi vẫn còn bản thân mình. Và ở kia còn có một bông hoa, ánh nắng mặt trời. Tôi hít vào, thở ra và sẵn sàng trở lại làm việc.”

8. Chọn bạn bè một cách khôn ngoan

Chơi với những người sẽ giúp nâng đỡ bạn cao hơn. Điều quan trọng là bạn phải có những người bạn thật sự. Oprah biết điều này: "Rất nhiều người muốn đi chơi với bạn trên chiếc limo, nhưng những gì bạn muốn là một ai đó sẽ đi xe buýt với bạn khi chiếc limo đó bị hỏng."

9. Bạn dễ dàng thành công hơn khi làm những gì mình thích

Khi bạn đang làm những gì bạn thích, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn. Oprah nó rằng: "Đam mê chính là năng lượng. Hãy cảm nhận sức mạnh khi bạn tập trung vào những gì bạn đam mê."

10. Phải tự thay đổi

Oprah Winfrey nói: "Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính chúng ta. Không ai khác ngoài bạn. Tôi nói chuyện với rất nhiều người đã chấp nhận tư duy thụ động trong cuộc sống của họ. Cách họ nhìn thấy nó, mọi thứ chỉ xảy ra với họ và tất cả họ có thể làm chỉ là phản ứng yếu ớt. Những người này sẽ để những người khác kiểm soát họ.”

Oprah không bao giờ nghĩ như vậy. Cô từng nói: "Tôi không nghĩ mình là một cô gái thua thiệt. Tôi nghĩ mình là một người đã biết mình phải chịu trách nhiệm cho bản thân mình từ khi còn rất nhỏ và tôi phải làm điều đó cho tốt.”

 

Thụy Du – (Dịch theo ID)
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm