Những điều có thể bạn chưa biết về trăng máu và nguyệt thực toàn phần

Emdep.vn - Tối 4/4/2015, hiện tượng trăng máu sẽ diễn ra thu hút sự chú ý của nhiều người đam mê thiên văn học.

Hiện tượng trăng máu ngắn nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào ngày 4/4, trăng máu theo tiếng Anh là "Blood Moon". Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng, mặt trời, trái đất nằm gần như trên cùng một đường thẳng. Có hiện tượng trăng máu là do ánh sáng mặt trời xuyên tới khí quyển trái đất. Những tia có bước sóng dài, ánh sáng đỏ bị khúc xạ lên mặt trăng.


Hình ảnh mặt trăng ửng hồng trên bầu trời Sydney.
 

Trong 2 năm qua đã từng xảy ra 2 lần nguyệt thực hồi tháng 4 và tháng 9/2014, đây là lần xảy ra trăng máu thứ 3, còn lần thứ 4 sẽ xảy ra vào ngày 28/9.

Lần có hiện tượng trăng máu này sẽ nhìn thấy được ở nhiều nước châu Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga và Việt Nam. Tuy nhiên, những người yêu thiên văn ở phía Tây nước Mỹ sẽ có cơ hội quan sát trăng máu rõ nhất. Khu vực Hawaii và Alaska chứng kiến trăng máu toàn bộ hiện tượng từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc.

Chu kỳ trăng máu kéo dài

Chuyên gia Fred Espenak (NASA) cho biết, hiện tượng trăng máu có thể không có trong cả trăm năm nhưng có thể trong hàng trăm năm sau đó xuất hiện hiện tượng này thường xuyên. Chu kỳ của hiện tượng trăng máu là 585 năm.

Trong hiện tượng nguyệt thực lần này, mặt trăng che khuất hoàn toàn được chờ đợi, đó là bóng trái đất che mặt trăng. Quá trình che khuất chỉ kéo dài 9-12 phút, đây là hiện tượng nguyệt thực mà pha che khuất trong khoảng thời gian ngắn nhất của thế kỷ.

Để quan sát được hiện tượng trăng máu tuyệt vời nhất sẽ cần đến ống nhòm, kính thiên văn. Tuy nhiên, nếu không có dụng cụ này, các bạn vẫn có thể ngắm trăng máu bằng mắt thường. Lời khuyên là chọn khu vực đất rộng, thoáng, không bị ô nhiễm, hoặc đứng ở bãi biển với những khu vực gần biển.

Để ghi lại những khoảnh khắc đẹp của trăng máu, bạn cần có chân máy ảnh để máy không bị rung. Không nên zoom cận vào mặt trăng máu, vì như vậy hình sẽ rất mờ khiến cho hình ảnh của bạn khó nhìn, xấu và mất thẩm mỹ.

Nguyệt thực có 3 dạng là nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực nửa tối và nguyệt thực 1 phần. Trong đó, nguyệt thực toàn phần, trăng máu là hiện tượng hiếm. Nguyệt thực một phần có đặc điểm là trên mặt trăng chỉ có một vùng tối nhỏ. Còn nguyệt thực nửa tối là vùng tối xuất hiện không rõ ràng.

Nguyệt thực thường xảy ra sau nhật thực, vì 2 hiện tượng này xảy ra theo cặp. Cách đây không lâu, hiện tượng nhật thực toàn phần đã xảy ra ở châu Âu và sau 2 tuần là hiện tượng nguyệt thực.

Diệu Châu
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm