Người dân Phillippines hối hả sơ tán tránh siêu bão Maysak

Emdep.vn - Hàng trăm ngàn người đã được sơ tán khỏi những vùng ven biển để tránh thiệt hại do siêu bão Maysak gây ra.

Khoảng 240.000 người Philippines đã được sơ tán khi bão Maysak sắp đổ bộ vào bờ biển phía Đông của nước này. Cơ quan dự báo thời tiết đã đưa ra cảnh báo gió bão, lũ quét, sạt lở đất là mối đe dọa tiềm tàng, dù Maysak đã suy yếu trước khi đổ bộ vào đất liền.

Trong số những người được sơ tán chủ yếu đến từ tỉnh duyên hải Aurora - nơi được cho là bão sẽ đổ bộ trong hôm nay (5/4).

Sau khi hình thành ở khu vực Thái Bình Dương, Maysak dự kiến sẽ suy yếu hơn nữa khi đổ bộ vào đảo Luzon. Các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo, sóng có thể cao đến hàng chục mét.

Hồi năm 2013, bão Haiyan từng gây thiệt hại nặng nề cho quốc gia này, khiến 7.350 người chết và mất tích. Khoảng 20 cơn bão ảnh hưởng đến Phillippines mỗi năm gây thiệt hại vê sinh mạng nhưng việc một cơn bão hình thành và đổ bộ vào đất liền trong tháng Tư.

Vilma Cabrera - Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội nói trong cuộc họp báo ở Manila rằng, có 10.000 khách du lịch đã được cảnh báo không nên đến bãi biển ở Aurora. "Chúng tôi đã đề nghị khách du lịch ở Aurora ở trong khách sạn và không tắm biển", vị này nói.

Trước khi đổ bộ vào Phillippines, Maysak đã tàn phá Liên bang Micronesia ở Thái Bình Dương khiến ít nhất 5 người chết, hàng ngàn người mất nhà cửa và cây trồng bị phá hủy. Cư dân trong vùng tâm bão Maysak ở Micronesia đã kêu cứu sự giúp đỡ sau khi siêu bão này quét qua.

Tàn phá ghê gớm ở Thái Bình Dương

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Chuuk - đảo lớn nhất của Liên bang Micronesia. Tại đây có 5 người mạng, nhà cửa và hoa màu bị thiệt hại nặng nề.

Theo các nhân viên cứu trợ, trong 3 ngày, siêu bão Maysak đủ vượt qua các đảo ở Thái Bình Dương và tiến về Phillippines nhưng có thể mất 1 năm để khôi phục lại những mảnh đất trồng lúa.

Hiệp hội Hàng hải Thái Bình Dương (PMA) đã gửi máy bay trực thăng đến đảo san hô Ulitihi để kiểm tra những thiệt hại do siêu bão gây ra, sau khi nó quét qua với tốc độ gió 360km/h.

Sức tàn phá ghê gớm của Maysak ở Micronesia.

Melinda Espinosa - Chủ tịch Hiệp hội Hàng hải Thái Bình Dương cho biết, hầu hết những công trình bằng bê tông chịu đựng được gió bão còn lại mọi thứ đều bị hư hỏng. Vị này nói thêm, đảo này chỉ cao hơn mực nước biển một chút, ở những nơi nước biển tràn qua phá hủy mùa màng, đất bị nhiễm mặn sẽ mất 1 năm để có thể canh tác trở lại.

Tại nước láng giềng Guam, Ngân hàng Guam và Quỹ Qyiuda đã phối hợp chuẩn bị các gói y tế để thả từ trên không xuống hoặc chuyển bằng thuyền đến những đảo bị ảnh hưởng nặng nề nhất. "Chúng tôi rất buồn khi biết về số người tử vong và sự tàn phá của siêu bão gây ra", Thống đốc ngân hàng Guam Lou Leon Guerrero cho biết.

Cơ quan dự báo thời tiết của Guam cho biết, sức mạnh ghê gớm của Maysak đã giảm xuống còn 225km/h và tiếp tục suy yếu khi đổ bộ vào Phillippines.

Nhật Quang (Dịch từ AFP, ABSCBN, INQ)
(Theo Congluan.vn)

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm